Dòng sự kiện:
Tai nạn trên đèo Hải Vân: Xe khách có dấu hiệu vượt ẩu
09/01/2019 16:00:44
Ngày 9/1, Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đã chỉ đạo hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án đối với vụ xe khách chở hơn 20 người lao xuống vực đèo Hải Vân.

Liên quan đến vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xáy ra vào trưa 8/1 tại đèo Hải Vân, Đại tá Đặng Ngọc Sơn cho biết đã chỉ đạo Công an huyện Phú Lộc củng cố tài liệu, hồ sơ để khởi tố vụ án. Nếu đủ căn cứ phải truy cứu trách nhiệm hình sự người vi phạm.

Theo đại tá Sơn, từ thông tin hiện trường, lời khai của nhân chứng, lái xe và phụ xe cho thấy tài xế xe khách có dấu hiệu vượt ẩu dẫn đến tai nạn.

Qua kiểm tra tài xế Dương Anh Minh (48 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) có kết quả âm tính với ma túy và các chất có cồn. Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ hộp đen của chiếc xe này để xem tốc độ khi xảy ra tai nạn.

Hiện trường vụ tai nạn.

Trước đó, khoảng 12h30 ngày 8/1, tại Km 898+200 thuộc đèo Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), tài xế Trương Anh Minh (48 tuổi, ngụ phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) điều khiến xe ô tô BKS: 51B - 229.30 đi theo hướng Đà Nẵng - Huế. Phụ xe là Ngô Văn Long (21 tuổi, ngụ xã An Ninh, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng). Khi đến vị trí trên, xe rơi xuống vực khoảng 30m.

Thời điểm tai nạn, trên xe chở theo 21 người là sinh viên Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang. 

Sau vụ tai nạn, 1 nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu, tài xế và phụ xe bị thương nhẹ, 12 người bị xây xát, 1 người bị đứt lìa cánh tay trái, 2 trường hợp đang ở trong phòng mổ, 2 trường hợp khoa ngoại bỏng, 2 trường hợp ngoại thần kinh, 1 nạn nhân phải bó bột chấn thương chỉnh hình và số người bị gãy chân, gãy tay.

Theo Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, tại các đoạn đường cong, nguy hiểm như vị trí vừa xảy ra tai nạn phải có hộ lan mềm, bổ sung lốp xe dọc hộ lan để phòng tai nạn nghiêm trọng. Nếu là hộ lan cứng thì phải làm hai tầng.

“Ngoài ra, phải bổ sung các biển báo hướng dẫn đường đèo dốc để các tài xế, nhất là các tài xế ở xa biết, phòng tránh. Trước khi lên đèo, xuống dốc có trạm nghỉ, phải có bình đồ để lái xe biết, nghiên cứu địa hình. Nếu có thể thì mở rộng đường để các xe tránh nhau”, Bộ trưởng nói.

Về nguyên nhân tai nạn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị công an khẩn trương điều tra, sớm có kết luận cuối cùng. Lái xe nói mất phanh nhưng phải xác minh. Nếu phanh còn thì đây là sai sót nghề nghiệp của tài xế, có thể không làm chủ tốc độ hoặc bị khuất tầm nhìn...

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị các địa phương có các tuyến đường đèo dốc nguy hiểm khuyến cáo du khách nếu đi các tuyến đường đèo dốc thì nên chọn xe, tài xế bản địa quen thuộc địa hình. Đồng thời, cảnh báo lái xe lạ đường không nên đi.

Đồng thời, Bộ trưởng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN khuyến cáo các xe khách qua đèo Hải Vân nên đi đường hầm, bởi hầm làm ra là để đảm bảo ATGT, hạn chế tai nạn khi vượt đèo dốc.

Bảo Bảo

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến