Dòng sự kiện:
Tại sao tờ 2 USD khiến mọi người 'phát sốt' dịp Xuân về?
12/02/2018 14:06:55
Cứ những dịp Tết cổ truyền ở Việt Nam tới, người ta lại lì xì cho nhau những tờ 2 USD (đô la). Theo quan niệm nhiều người, đây là đồng tiền may mắn. Tại sao lại vậy?

Mỗi khi dịp Tết cổ truyền ở Việt Nam tới, người ta lại lì xì cho nhau những tờ 2 đô la, trong khi loại tiền này lại là tiền tệ của một Quốc gia phương Tây. Điều này thật đặc biệt, nhưng theo quan niệm đã tồn tại từ lâu, chúng ta lại coi đó là tờ tiền may mắn để mừng tuổi nhau trong năm mới.

Theo tỷ giá thị trường, mệnh giá 2 USD rơi vào khoảng 44.000 VND (tính theo năm 2016). Thế nhưng, ngày nay, có người sẵn sàng bỏ ra cả tiền triệu để có được tờ 2 đô la, đặc biệt với những tờ tiền có số series đẹp. Điều này chứng tỏ tờ 2 đô la có nhiều ý nghĩa hơn là một đồng tiền đơn thuần. Đằng sau mệnh giá 2 USD kia ẩn chứa điều gì khiến nó được “sủng ái” trong xã hội như vậy?Tại Việt Nam có người đã bỏ ra 2,5 triệu đồng để mua 1 tờ 2 USD.

Vậy đâu là lý do nhiều người xem 2 USD là tờ tiền may mắn? 

Theo quan niệm đã tồn tại từ lâu, tờ 2 đô la là tờ tiền may mắn để mừng tuổi nhau trong năm mới.

Giai thoại kể rằng, năm 1976 tại Mỹ xảy ra một vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng, mọi người trong chuyến bay đều thiệt mạng, chỉ có một người đàn ông duy nhất sống sót, khi cứu được ông người ta thấy trên người ông còn duy nhất một tờ 2 đô la, và họ cho rằng chính đồng 2 đô la này đã mang lại may mắn cho ông khi đối diện với tử thần. Từ đấy, đồng 2 đô la năm 1976 được xem là đồng may mắn nhất. Những đồng 2 đô la thuộc các năm khác cũng có những dấu hiệu tương tự: 2 đô la năm 1917, 1928 được quan niệm càng cổ càng may mắn gấp bội, 2 đô la năm 1963 in dấu mốc đỏ - biểu tượng của may mắn.

Theo quan niệm người Á Đông, số 2 là cặp, đôi, chẵn nên người giữ nó ở thời điểm năm mới sẽ nhận được nhiều may mắn. Ai có đồng tiền này trong ví sẽ làm ăn phát đạt, công việc thuận buồm xuôi gió.

Trong các ngày lễ Tết, người ta cũng thường hay mừng tuổi nhau những tờ 2 USD này và phải bỏ ra nhiều tiền hơn giá trị thật để có được nó. Tại Việt Nam có người đã bỏ ra 2,5 triệu để mua 1 tờ 2 USD.

Mọi người đều cho rằng đồng 2 USD là của hiếm, và khi tình cờ có được nó, người ta thường giữ lại như một vật may mắn hơn là công cụ thanh toán như những đồng tiền thông dụng khác.

Đó là lý do  khiến cho đồng 2 USD trở nên đặc biệt so với những đồng USD tiền lẻ khác.

Lý do quan trọng nữa là do "sự hiếm" của đồng tiền này. Đồng 2 USD có in hình Tổng thống Jefferson ở mặt trước và bức tranh tuyên bố độc lập của họa sĩ John Trumbull ở mặt sau mặc dù giá trị chỉ khoảng 30.000 đồng Việt Nam, nhưng đồng 2 USD rất ít khi xuất hiện trên thị trường.

Nguyên nhân là do ngân khố Mỹ cho in loại tiền này với số lượng không nhiều, chỉ chiếm khoảng 1%. Trong khi đồng 5 USD và 1 USD chiếm gần 50% tổng lượng giấy bạc do Ngân hàng Quốc gia Mỹ phát hành.

Người Mỹ chỉ phát hành đồng 2 USD khi có yêu cầu đặc biệt của Ngân hàng Dự trữ trung ương. Nhu cầu về đồng 2 USD thấp đến mức hiện vẫn còn một lượng lớn tờ 2 USD seri năm 1976 đến nay chưa được đưa ra lưu hành trên thị trường.

Ngân hàng Mỹ thường nhận được rất nhiều lá thư của người dân chất vấn tại sao Nhà nước Liên bang không in thêm đồng 2 USD.

Vì thế đến nay, nhiều người vẫn cho rằng đồng 2 USD tượng trưng cho sự may mắn. Ai có đồng tiền này trong ví sẽ làm ăn phát đạt, công việc thuận buồm xuôi gió, mang lại may mắn và vứt bỏ điềm rủi. Bởi vậy, đồng 2 đô la vốn đã ít (lần in cuối cùng là vào năm 2009) lại càng hiếm. Và việc sở hữu nó trở thành niềm “ước mơ” của mỗi người.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến