Dòng sự kiện:
Tại sao Vũ Nhôm bị đề nghị tiếp tục điều tra việc nhận 13,4 triệu USD?
21/12/2018 11:09:41
Án đã tuyên vào sáng 20/12 nhưng HĐXX vẫn kiến nghị tiếp tục làm rõ dấu hiệu tội phạm trong việc 13,4 triệu USD mà Bình đã chuyển cho Vũ.

Trong giai đoạn điều tra cũng như xét xử công khai tại phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) bị cáo buộc chiếm đoạt 13,4 triệu USD của ngân hàng DAB. Số tiền này do bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD Ngân hàng TMCP Đông Á - DAB) xuất quỹ của DAB để mua và đưa cho Vũ.

Theo lời khai cuả Trần Phương Bình, để có tiền mua số ngoại tệ trên, bị cáo đã chỉ đạo nhân viên xuất quỹ chi hơn 294 tỷ đồng mua 13,9 triệu USD. Sau đó, bị cáo chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ "nhôm", còn 500.000 USD dùng cho DAB.

Tuy nhiên, tại phiên tranh luận, cả bị cáo Vũ cũng như luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Vũ đều không thừa nhận Vũ chiếm đoạt số ngoại tệ này. Vũ khai không biết Bình lấy tiền ở đâu để mua 13,4 triệu USD. Việc Vũ nhận số tiền trên là việc cá nhân giao dịch dân sự với nhau, không liên quan tới DAB.

Tại phiên tranh luận ngày 13/12, bị cáo Bình cũng khai khi đưa 13,4 triệu USD cho bị cáo Vũ, đúng là bị cáo không nói cho Vũ biết tiền lấy từ đâu để mua. Bị cáo Bình đề nghị HĐXX căn cứ những vấn đề bị cáo khai báo để xem xét cho bị cáo Vũ.

 

HĐXX nhận thấy việc chuyển 13,4 triệu USD giữa Bình và Vũ có dấu hiệu của tội phạm khác.

Trong quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX hỏi Vũ dùng số tiền 13,4 triệu USD vào việc gì. Vũ trả lời đã chi tiêu cá nhân nhưng xin không khai báo cụ thể.

Từ những chứng cứ và khai báo của các bị cáo, quan điểm của VKSND cho rằng Vũ không biết Bình lấy nguồn tiền từ đâu để mua ngoại tệ nên không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Vũ về khoản tiền này. Tuy nhiên, VKSND đề nghị tòa án buộc Vũ phải trả lại khoản tiền 13,4 triệu USD cho ngân hàng DAB cùng với khoản 203 tỷ gia đình Vũ đã nộp khắc phục hậu quả trước đó.

Tại bản án HĐXX tuyên vào sáng 20.12, sau phần tuyên án, HĐXX nhận định: “Trong quá trình thẩm vấn và tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy có một số vấn đề khác cần kiến nghị làm rõ, trong đó có việc bị cáo Bình chuyển cho bị cáo Vũ số tiền 13,4 triệu USD đến nay chưa xác định được bị cáo Vũ sử dụng vào việc gì.

Căn cứ vào những hồ sơ tài liệu vụ án và quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy việc chuyển tiền giữa Bình và Vũ có dấu hiệu của tội phạm khác. Do đó HĐXX kiến nghị cơ quan CSĐT Bộ Công an, VKSND Tối cao tiếp tục điều tra làm rõ về số tiền 13,4 triệu USD mà Bình đã chuyển cho Phan Văn Anh Vũ. Nếu có căn cứ hình sự sẽ xử lý theo quy định của pháp luật".

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, sáng 20/11, sau gần một tháng xét xử vụ án Trần Phương Bình và đồng phạm gây thiệt hại cho ngân hàng DAB hơn 3.600 tỷ đồng, HĐXX đã tuyên các bị cáo mức án: Trần Phương Bình tù chung thân; Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù,  tổng hợp với hình phạt trước đó Vũ bị TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên 8 năm tù thì Vũ phải chịu 25 năm tù; Nguyễn Thị Kim Xuyến 30 năm tù; 23 bị cáo còn lại chịu mức án từ 2 năm cho hưởng án treo tới 16 năm tù.

Theo Dân Việt

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/tai-sao-vu-nhom-bi-de-nghi-tiep-tuc-dieu-tra-viec-nhan-134-trieu-usd-262761.htm
Đang phổ biến