Dòng sự kiện:
Tâm lý thị trường ngoại tệ đang rất tốt
07/07/2018 15:39:48
Một thành viên thị trường cho biết, sau khi NHNN đưa ra hành động can thiệp thị trường ngoại tệ thì tâm lý thị trường đang rất tốt.

Có thể nói rằng, trên thị trường tài chính tiền tệ thì tuần qua là tuần của điều hành tỷ giá trong đó Ngân hàng Nhà nước đã có những hành động cụ thể để bình ổn thị trường.

Sau phát biểu của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 2/7 khẳng định rằng NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường, thì ngay hôm sau (3/7) giá mua và bán tại các NHTM đã giảm nhẹ.

Tiếp theo đó, chiều cùng ngày, NHNN đã có hành động cụ thể khi giảm mạnh giá bán Đô la Mỹ của Sở Giao dịch NHNN xuống mức 23.050 VND/USD, giảm tới 264 đồng so với tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng là 23.314 đồng/USD.

Đến cuối tuần (chiều 6/7) Sở Giao dịch NHNN vẫn giữ mức giá bán Đô la Mỹ ở mức 23.050 đồng/USD. Tại các NHTM giá mua thấp nhất đang ở mức 22.980 đồng/USD, giá mua cao nhất đang ở mức 23.010 đồng/USD. Như vậy giá mua USD tại các NHTM thấp hơn giá của Sở Giao dịch NHNN bán ra cho thấy thị trường đã ổn định trở lại.

Mặc dù ở chiều bán ra, giá bán thấp nhất của các NHTM đang ở mức 23.075 đồng/USD, giá bán cao nhất đang ở mức 23.095 đồng/USD nhưng theo các chuyên gia tài chính - ngân hàng, mức giá này là phụ hợp.

"Giá bán USD lên mức 23.100 đồng thì cũng chưa tới mức vượt kiểm soát của NHNN." - TS. LS Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân BizLight lạc quan.

Theo ông Bùi Quang Tín, động thái của NHNN đã thể hiện sự sẵn sàng và đó là sự can thiệp kịp thời đối với tỷ giá. Bởi các chính sách điều hành của NHNN trong thời gian vừa qua không chỉ thực hiện CSTT đơn thuần mà còn phải thực hiện nhiệm vụ kiểm soát lạm phát. 

Trưởng Phòng kinh doanh vốn của một NHTMCP cho biết, sau khi NHNN đưa ra hành động can thiệp thì tâm lý rất tốt tới thị trường. Thông điệp giảm mức giá bán và sẵn sàng bán cho NHTM nào có nhu cầu để thấy rằng can thiệp NHNN là kịp thời và giúp điều tiết thị trường.

"Giá của Sở Giao dịch NHNN giảm xuống không nhất thiết NHTM phải mua nhưng đó là giá tham chiếu và qua đó giá USD trên thị trường giảm. Nếu trong trường hợp tỷ giá thị trường tăng mạnh thì các NHTM sẽ mua của NHNN và bán ngược trở lại." - một thành viên thị trường chia sẻ và cho rằng, đến cuối ngày 6/7 các NHTM đang niêm yết giá mua vào ở mức 23.000 đồng, thấp hơn giá NHNN bán ra khoảng 35-40 đồng. 

Phó tổng giám đốc phụ trách khối kinh doanh vốn của một NHTMCP cho biết, mấy ngày qua cầu-cung cầu thị trường rất tốt. Các nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp và người dân đều ngân hàng được đáp ứng đầy đủ. Trên thị trường liên ngân hàng cung – cầu cũng cân bằng, không có sự thiếu hụt.

Các chuyên gia tài chính - ngân hàng và lãnh đạo NHTM đều cho rằng, so với 2 năm trước khả năng dự trữ ngoại hối Nhà nước khá dồi dào cho nên NHNN đủ sự can thiệp thị trường. 

Một điểm nữa theo các chuyên gia tài chính - ngân hàng, so với trước đây kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng khá ổn định. Đặc biệt, dòng tiền ngoại vào Việt Nam qua giao dịch M&A, đầu tư trực tiếp, gián tiếp rất tốt.

"Quan trọng trong thời điểm này với tỷ giá là đưa ra liều lượng can thiệp thị trường kịp thời và cần theo dõi thêm biến động của thị trường quốc tế. Nhưng tôi nghĩ năm nay tỷ giá cũng chỉ tăng ở mức 1,5-2% chứ không quá xa đâu. Và nhìn cách toàn cảnh thì VND vẫn là đồng tiền ổn định so với các đồng tiền khác trong khu vực." - vị Phó tổng giám đốc NHTMCP cho biết. 

Còn theo TS. LS Bùi Quang Tín, nếu giả sử tỷ giá USD/VND có tăng lên mức 23.150 đồng/USD thì cũng chỉ tăng so với đầu năm là 1,4%, trong khi dự những dự báo từ đầu năm cho rằng tỷ giá trong năm nay tăng từ 1-2%.

Theo TBNH
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến