Dòng sự kiện:
Tầm soát ung thư cổ tử cung
11/01/2019 16:34:06
Áp dụng phương pháp sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung tại Trung tâm Chăm sóc SKSS và cho phụ nữ cộng đồng Tỉnh Nghệ An

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư xếp đứng đầu ung thư của phụ nữ, bệnh thường diễn ra âm thầm, không có dấu hiệu củ thể để nhận biết , chỉ đến khi có những triệu chứng trên lâm sàng, như ra máu bất thường không liên quan đến chu kỳ hay sau khi giao hợp, ra khí hư hôi, đau bụng vùng tiểu khung......xuất hiện thì bệnh đã đến giai đoạn muộn. Cũng có một số phụ nữ đến bệnh viện khám mới phát hiện ung thư CTC.

Tuy nhiên ung thư CTC hoàn toàn có thể điều trị được nếu những tổn thương được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ảnh minh hoạ

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư CTC đơn giản, rẻ tiền nhưng có giá trị cao trong chẩn đoán, giúp cho người phụ nữ kiểm soát được bệnh ung thư CTC một cách dễ dàng. Bằng phương pháp xét nghiệm tế bào học âm đạo – CTC , trước đây thường sự dụng phương pháp Papmear cổ điện, ngày nay nhờ sự tiến bộ y học  phương pháp xét nghiệm tế bào học âm đạo –CTC Thinpreps pap . Phương pháp này có nhiều tiến bộ, phát hiện sớm Ung thư CTC có độ nhảy cao và độ chính xác cao hơn.

Từ năm 2016 đến nay tại Trung tâm SKSS chúng tôi được sự giúp đỡ bệnh viện phụ sản Trung ương , tại Trung tâm lấy mẫu của bệnh nhân gửi để xét nghiệm , áp dụng phương pháp này cho khách hàng bệnh nhân đỡ chi phí đi lại, không phải  ra tuyến Trung ương để khám.

Trung bình tại phòng khám Trung tâm lấy mẫu khoảng 800 đến 1.000 mẫu /1 tháng.Chúng tôi đã có nghiên cứu đề tài  khoa học tổng kết cho thấy tỷ lệ phát hiện tiền ung thư và ung thư CTC là ( Tỷ lệ tiền ung thư:1,5%, tỷ lệ ung thư CTC0,1%).

Tại cộng đồng mỗi năm lấy miễn phí  khoảng 1.500 mẫu thông qua kế hoạch hoạt động phòng chống ung thư cổ tử cung thuộc chương trình mục tiêu Y tế - Dân số.

Qua nghiên cứu thấy lợi ích cần thiết cho người phụ nữ cần khám phụ khoa và xét nghiệm sàng lọc ung thư sớm CTC phương pháp Thin prep pap . Phương pháp này giúp người phụ nữ kiểm soát được sớm về tổn thương tiền ung thư và ung thư CTC. Giúp người phụ nữ nâng cao sức khỏe sinh sản và nâng cao tuổi thọ cho người phụ nữ. 

Kế hoạch hành động quốc gia dự phòng và kiểm soát ung thư CTC giai đoạn 2016- 2020 có mục tiêu chung như sau:

Dự phòng, sàng lọc và kiểm soát ung thư CTC nhằm phát hiện sớm, giảm tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong do ung thư CTC, góp phần đạt được mục tiêu của chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011- 2020, tầm nhìn 2030; Chiến lược dân số -SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Mục tiêu cụ thể như sau:

Nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền và hiểu biết của cộng đồng, bao gồm của các nhân viên y tế về ung thư CTC và các biện pháp dự phòng và kiểm soát ung thư CTC.

Nâng cao năng lực dự phòng, sàng lọc và điều trị ung thư CTC nhằm phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư, giảm tỷ lệ mắc mới ung thư CTC, điều trị hiệu quả các trường hợp xâm lấn ung thư CTC.

Nâng cao năng lực và hiệu quả trong giám sát và quản lý bệnh ung thư CTC.

Thực hiện kế hoạch hành động quốc gia dự phòng ung thư CTC giai đoạn 2016 - 2020.

Trung tâm SKSS Tỉnh Nghệ An đã triển khai một số hoạt động, Trung tâm phối kết hợp với các đoàn ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội truyền thông đến phụ nữ cộng đồng tham gia khám phụ khoa và thực hiện dịch vụ tầm soát ung thư sớm CTC.

  • Đào tạo kỹ năng truyền thông trực tiếp cho đội ngũ người cung cấp dịch vụ ở các tuyến cơ sở.

  • Tổ chức đào tạo cho cán bộ y tế về kỹ năng thực hiện dịch vụ kỹ thuật sàng lọc sớm ung thư CTC.

  • Tăng cường bị thêm thiết bị y tế, hoá chất để phục vụ cho việc xét nghiệm.

  • Tổ chức khám phụ khoa và lấy mẫu miễn phí cho phụ nữ  tại cộng đồng .

Dưới sự chỉ đạo của Vụ sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em, Trung tâm chịu trách nhiệm làm đầu mối xây dựng kế hoạch hàng năm, triển khai thực hiện, điều phối, đào tạo, theo dõi giám sát, đánh giá các hoạt động của kế hoạch hành động.

PV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến