Dòng sự kiện:
TAND tối cao: Sẽ đổi mới tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp
11/09/2017 19:50:28
Sáng 11/9, TANDTC tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện nâng cao chất lượng công tác xét xử theo tinh thần Kết luật số 92-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Ảnh: VGP/Hiền Minh

Theo báo cáo của TANDTC, tính từ ngày 1/10/2014 đến 31/7/2017, trên cơ sở quán triệt chỉ đạo của TAND Tối cao, tòa án các cấp đã giải quyết được gần 1,1 triệu vụ án các loại trong tổng số hơn 1,3 triệu vụ án đã thụ lý.

Hầu hết các vụ đều được giải quyết trong thời gian quy định của pháp luật. Việc xét xử các vụ án hình sự cơ bản bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; đã hạn chế các trường hợp kết án oan người không có tội.

Các vụ án lớn, trọng điểm, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng đều được các tòa án phối hợp chặt chẽ với các cơ quan điều tra, viện kiểm sát để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh.

Công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự và vụ án hành chính cũng có nhiều chuyển biến, tiến bộ cả về tiến độ và chất lượng. Tỉ lệ các vụ án được giải quyết bằng hòa giải thành công mỗi năm đều đạt trên 50%.

Một số hạn chế, thiếu sót trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án của những năm trước đã được các tòa án quan tâm khắc phục có hiệu quả. Các tòa án cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng kịp thời xem xét một cách thận trọng, kỹ lưỡng với tinh thần cầu thị đối với các trường hợp bị xét xử từ nhiều năm trước, nhưng có đơn kêu oan.

Tuy nhiên, trong những năm qua, công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự vẫn còn tình trạng vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử, thời hạn hoãn phiên tòa; vẫn còn những trường hợp áp dụng hình phạt tù, nhưng cho bị cáo hưởng án treo không đúng quy định của pháp luật.

Trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự, vẫn còn xảy ra các vi phạm trong quá trình thụ lý đơn khởi kiện, nhiều trường hợp tạm đình chỉ giải quyết vụ án thiếu căn cứ pháp luật, vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử. Vẫn còn để xảy ra các vi phạm pháp luật tố tụng, hoặc áp dụng pháp luật không đúng. Trong công tác xét xử các vụ án hành chính, tiến độ giải quyết còn chậm, tỉ lệ các bản án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán còn cao…

Theo đại diện TANDTC, mặc dù còn một số hạn chế, tồn tại, nhưng với việc quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW, Kết luận số 92-KL/TW của Bộ Chính trị đã đề ra, công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án của toà án trong thời gian qua có nhiều chuyển biến, tiến bộ rõ rệt, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế của đất nước, củng cố niềm tin của nhân dân.

Để nâng cao chất lượng công tác xét xử, TANDTC đã đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới. Đó là tăng cường công tác bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật. Đây là một giải pháp được TAND Tối cao nhận định là đặc biệt quan trọng, mà thời gian qua lãnh đạo cơ quan này đã tập trung chỉ đạo thực hiện với nhiều đổi mới, tập trung vào việc xây dựng các nghị quyết, thông tư hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, ban hành các tập giải đáp vướng mắc nghiệp vụ và xây dựng án lệ.

Đồng thời, TANDTC sẽ đổi mới tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp. Theo đó, hội đồng xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, tôn trọng quyền con người. Hội đồng xét xử phải thực hiện hết thẩm quyền của mình theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, sẽ nâng cao chất lượng bản án, quyết định của tòa án, công khai bản án, quyết định của tòa án trên Cổng Thông tin điện tử TAND, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, tăng cường công tác kiểm tra, giám đốc việc xét xử…

Theo VGP

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến