Dòng sự kiện:
Tăng hình phạt một bị cáo trong vụ án chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái
22/06/2020 15:54:43
Sáng 22/6, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên án vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái (47 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM).

Vụ án được xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của một số bị cáo, kháng cáo của người bị hại về vai trò đồng phạm của bà Trần Hoa Sen; kháng nghị của Viện KSND TP.HCM về tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh; kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM về việc cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với nhân chứng-bà Trần Hoa Sen (một bác sĩ phòng khám tại quận 5, TP.HCM), tăng hình phạt đối với các bị cáo trong vụ án vì phạm tội có tổ chức, có tính chất côn đồ…

Theo đó, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã bác kháng nghị của Viện KSND TP Hồ Chí Minh, chấp nhận một phần kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái) do bà này đã chấp hành xong bản án (18 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích) và rút đơn xin giảm án tại phiên xử phúc thẩm.

Ông Chiêm Quốc Thái (ngoài cùng bên trái) và các bị cáo trong vụ án tại phiên phúc thẩm

HĐXX phúc thẩm nhận định lời khai của các bị cáo phù hợp với với nhau, phù hợp với hồ sơ, các kết luận giám định nên đủ cơ sở kết luận bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ Chiêm Quốc Thái) vì mâu thuẫn với ông Thái mà thuê Thanh đánh dằn mặt Thái. Từ đó, Thanh đã thuê một số bị cáo còn lại chuẩn bị hung khí nguy hiểm, chém ông Chiêm Quốc Thái, gây tỉ lệ thương tích 5%.

Do đó, việc cấp tòa sơ thẩm không áp dụng tình tiết mang tính côn đồ đối với bị cáo Ngọc là có căn cứ. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, ăn năn hối hận, cha mẹ già... nên tòa sơ thẩm áp dụng mức án 1 năm 6 tháng tù là phù hợp. Sau phiên tòa sơ thẩm, Ngọc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng sau đó rút đơn nên HĐXX đình chỉ xét xử.  

Đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh là người nhận tiền từ Ngọc, sau đó thuê và phân công các bị cáo khác theo dõi, chém ông Chiêm Quốc Thái nhưng mức án của Thanh nhẹ hơn các bị cáo còn lại chưa đánh giá đúng tính chất, chưa đảo tính phân hóa tội phạm, kháng nghị tăng hình phạt của VKS đối với Phan Nguyễn Duy Thanh là đúng.

HĐXX tuyên án tăng hình phạt từ 15 tháng lên 24 tháng tù đối với bị cáo Thanh. Ngoài ra, HĐXX bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo còn lại, giữ nguyên án sơ thẩm. 

Về vai trò của bà Trần Hoa Sen trong vụ án, HĐXX phúc thẩm nhận định Ngọc, Thanh phủ nhận có bàn bạc với Sen; biên bản đối chất của Sen, bà Ngọc, Thanh, thì cả 3 đều xác định không bàn bạc với bà Sen, vì vậy không đủ cơ sở kết luận bà Sen biết, và có bàn bạc với Ngọc, Thanh về việc chém ông Chiêm Quốc Thái.

Do đó, cấp phúc thẩm không có cơ sở chấp nhận kháng nghị cũng như kháng cáo về việc cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm đối với bà Trần Hoa Sen. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm cũng có kiến nghị CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của Bà Trần Hoa Sen, nếu có cơ sở thì làm rõ. 

HĐXX cho rằng không cần thiết phải thực nghiệm điều tra, không cần thiết giám định thương tật lại đối với ông Thái. Tòa nhận định, hành vi của từng người trong vụ án đã thể hiện rõ trong lời khai, hồ sơ và các chứng cứ.

Từ đó, HĐXX cho rằng không cần thiết phải hủy án sơ thẩm theo kháng nghị của Viện KSND và kháng cáo của ông Thái.

Theo: Công Lý
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến