Dòng sự kiện:
Tập đoàn Lã Vọng: 'Trùm' đất vàng Hà Nội nhờ được giao làm dự án BT
12/06/2018 15:39:48
Xuất phát từ nền tảng chuỗi các dịch vụ thương mại, chuyển sang đầu tư bất động sản với nhiều tai tiếng, Tập đoàn Lã Vọng gây bất ngờ với tham vọng đầu tư dự án BT nhiều nghìn tỷ đồng, để đổi lại quỹ đất đối ứng.

Ông chủ Tập đoàn Lã Vọng và Louis Group

Vào khoảng giữa năm 2017, UBND TP. Hà Nội đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư để triển khai thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai theo hình thức BT (gọi tắt là Dự án Ba La - Xuân Mai) với nhà đầu tư dự kiến được lựa chọn là Công ty CP Đầu tư Louis Group (Louis Group).

Ngày 27/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến giao UBND TP Hà Nội chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án Ba La - Xuân Mai; khi thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 88/TB-VPCP phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định của pháp luật để bảo đảm hiệu quả Dự án, không làm thất thoát tài sản nhà nước.

Theo đề xuất của nhà đầu tư, dự án Dự án Ba La - Xuân Mai có tổng mức đầu tư được duyệt khoảng 8.800 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng dự án khoảng 2.615 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng 4.349 tỷ đồng, chi phí dự phòng khoảng 1.063 tỷ đồng, lãi vay 647 tỷ đồng, còn lại là các chi phí quản lý dự án, tư vấn và chi phí khác. Đề xuất dự án của nhà đầu tư cũng nêu rõ, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 từ Ba La - Xuân Mai có mặt cắt ngang từ 4-6 làn xe, có suất đầu tư khoảng 130 tỷ đồng/km.

UBND TP. Hà Nội dự kiến sẽ sử dụng 41 ô đất, với tổng diện tích 441,26ha trên địa bàn các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, và các huyện Chương Mỹ, Ba Vì, Đông Anh, Mê Linh

Một trong những cơ sở để UBND TP. Hà Nội kiến nghị chỉ định Louis Group là do công ty này đã kế thừa kết quả công việc của Tổng công ty CP Sông Đà, Công ty Sông Đà Hà Nội. Tuy nhiên, trong 4 cổ đông sáng lập của Louis Group, Sông Đà Hà Nội chỉ chiếm 0,104% tổng số cổ phần; UDIC chiếm 10%; còn lại Thương mại Ngôi nhà mới chiếm 43,5% và Đại An chiếm 46,3% tổng số cổ phần. Như vậy có thể nói Ngôi nhà mới và Đại An mới là những cổ đông có quyền quyết định tại Louis Group, và  Công ty Sông Đà Hà Nội là một cổ đông có vốn góp ít nhất trong Louis Group, và gần như không có tiếng nói gì trong Công ty này.

Theo tìm hiểu, Louis Group thành lập ngày 9/3/2017, do ông Lê Văn Vọng là người đại diện pháp luật. Địa chỉ trụ sở chính tại sàn 5B, tầng 5, tòa nhà 25T2, Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đây cũng là địa chỉ trụ sở chính của Công ty CP Lã Vọng Group (Tập đoàn Lã Vọng). Ông Lê Văn Vọng đồng thời là người đại diện pháp luật, cổ đông sáng lập của Tập đoàn Lã Vọng.

Công ty Ngôi nhà mới - cổ đông lớn thứ hai của Louis Group, chính là công ty chuyên về đầu tư thuộc Tập đoàn Lã Vọng. Ông Lê Văn Vọng cũng là người đại diện pháp luật của Ngôi nhà mới, đồng thời là một trong ba cổ đông sáng lập với 97,97% cổ phần. Hai cổ đông sáng lập còn lại là ông Lê Văn Vân và bà Ngô Thị Toàn. Ông Lê Văn Vọng và ông Lê Văn Vân có cùng địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Một điều trùng hợp nữa, Công ty Đại An tuy không thuộc Tập đoàn Lã Vọng, nhưng trong số 3 cổ đông sáng lập có một cái tên nộit bật là Lê Văn Vân, một trong 3 cổ đông sáng lập của Ngôi nhà mới. Như vậy, có thể thấy Louis Group có quan hệ rất gần gũi với Tập đoàn Lã Vọng.

Cần phải nhắc lại, cơ sở cho đề xuất chỉ định nhà đầu tư, theo UBND TP. Hà Nội là do tính cấp thiết của việc đầu tư Dự án và kế thừa kết quả công việc của Tổng công ty CP Sông Đà, Công ty Sông Đà Hà Nội.

Dấu hỏi năng lực tập đoàn Lã Vọng

Những nhà hàng nổi tiếng tại Hà Nội như Lake View bán đảo Hoàng Cầu, Hà Nội, Nhà hàng Sashimi BBQ Garden, số 2B Nguyễn Thị Thập , quận Cầu Giấy Nhà hàng Thế Giới Beer Lã Vọng, số 169 Hoàng Ngân, quận Cầu Giấy Nhà hàng Hải sản Lã Vọng số 2A Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy Nhà hàng Hầm Beer Lã Vọng, số 2C Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy…đều thuộc sở hữu của tập đoàn này. Bởi khi mới thành lập Lã Vọng hoạt động lĩnh vực thương mại nhà hàng ăn uống, giải trí. Năm 2008, Tập đoàn này mới bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực bất động sản.

Một trong những nhà hàng của Tập đoàn Lã Vọng tại Hà Nội (Ảnh Trí thức trẻ)

Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới của Tập đoàn Lã Vọng chính là chủ đầu tư dự án Ngôi nhà mới ở Quốc Oai với tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng. Sau hơi 10 năm phát triển, đến nay khu nhà ở này vẫn còn tình trạng nhiều ngôi nhà đã xây dựng thô nhưng không có người ở, xây xong rồi để đó, hoặc xây dang dở, có căn mới làm xong phần móng. Hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ hết, nhiều chỗ sôi đỗ vẫn còn đá răm,…

Năm 2016, Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới được Hà Nội chỉ định thực hiện Dự án BT Cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối thông hồ Vục, hồ Đầu Băng và hồ Tư Đình, tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng. Thực hiện dự án này, Ngôi nhà mới được thanh toán bằng quỹ đất hơn 9,9 ha thực hiện dự án đối ứng trên địa bàn phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm thuộc Đồ án Quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị Tây Nam đường 70. Đây là vị trí Dự án Khu đô thị Louis City Đại Mỗ đang được chào bán trên rất nhiều trang giao dịch bất động sản với mức giá khá cao.

Đầu năm 2017, cũng bằng hình thức góp vốn sáng lập vào Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai, Ngôi nhà mới và một công ty khác thuộc Tập đoàn Lã Vọng - Công ty CP Đầu tư và Thương mại Louis (LOUIS INVEST), hiện đã nắm quyền chi phối tại Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ tại phường Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội có tổng mức đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng, trong đó Ngôi nhà mới và LOUIS INVEST giữ 85% cổ phần.

Tập đoàn Lã Vọng còn một dự án khác ở Xa La là Dự án Trụ sở làm việc và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại (NewHouse Xa La). Dự án này do liên danh Lã Vọng và Công ty đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ thực hiện, có tổng diện tích 10.553m2, bao gồm khối nhà văn phòng kết hợp chung cư và khu thương mại, dự án được đầu tư với tổng mức trên 500 tỷ đồng.

Việc thực hiện đồng thời nhiều dự án lớn, các công ty thuộc Tập đoàn Lã Vọng liệu có đảm bảo góp đủ vốn chủ sở hữu vào từng dự án? Mối liên hệ giữa các cá nhân Lê Văn Vọng, Lê Văn Hải và Lê Văn Vân cùng quá trình thâu tóm hàng loạt dự án BT ở Hà Nội ra sao? Đến giờ vẫn còn là một dấu hỏi lớn!

Thanh tra các dự án của tập đoàn Lã Vọng

Trong một động thái mới nhất, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5387/VPCP-V.I ngày 7/6/2018 về việc thành tra các dự án của Công ty CPTM & DV Lã Vọng và đơn vị thành viên trên địa bàn TP Hà Nội (Tập đoàn Lã Vọng).

Xét báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT, trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo văn bản này, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh Tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND thành phố Hà Nội; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2018.

Còn tiếp...

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến