Dòng sự kiện:
Taxi Vinasun treo khẩu hiệu phản đối Uber, Grab: Có vi phạm luật?
09/10/2017 05:48:11
Sáng 8/10, người đi đường bất ngờ với bảng decal dán phía sau xe taxi Vinasun có nội dung: 'Đề nghị Uber và Grab tuân thủ pháp luật VN; dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh'.

Theo nhiều người dân, việc doanh nghiệp dán decal đề nghị doanh nghiệp khác phải dừng hoạt động hoặc thay đổi cách kinh doanh là không nên.

Để hoạt động có hiệu quả, doanh nghiệp đó buộc phải nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút khách.

Trao đổi trên báo Thanh Niên về vấn đề này, ông Tạ Long Hỷ, Phó tổng giám đốc Vinasun cho biết, nhiều xe taxi của hãng dán decal xuất phát từ ý muốn của các tài xế và công ty không có chủ trương này. Việc dán decal một số xe được tài xế thực hiện từ tối 7/10. Lãnh đạo công ty đang rà soát lại và sẽ có hướng xử lý.

Một taxi dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab chạy trên đường phố TP.HCM. Ảnh: Hải Ngọc.

Được biết, trước đó, tại Hà Nội cũng đã xảy ra tình trạng tương tự khi nhiều hãng taxi khác nhau đã dán các khẩu hiệu lên taxi, thậm chí còn chi tiết hơn, đơn cử: “50.000 xe thí điểm của Uber, Grab doanh thu 18.000 tỷ đồng, nhưng chỉ nộp ngân sách 15,8 tỷ. Vậy ngân sách thất thu ở đâu?”; “Yêu cầu dừng ngay việc cấp phù hiệu xe thí điểm vì phá vỡ quy hoạch, gây ùn tắc giao thông”…

Trước sự việc đó, đại diện các hãng taxi đều trả lời, việc dán khẩu hiệu phản đối là hành động tự phát của các tài xế, hoàn toàn không phải chủ trương của doanh nghiệp.

Nguyên nhân xuất phát từ sự “đối xử” thiếu bình đẳng của Bộ Giao thông Vận tải trong quản lý taxi truyền thống và Uber, Grab; trong khi đó, Uber, Grab hoạt động không khác gì taxi.

Nội dung trả lời của ông Hỷ khiến không ít tài xế taxi Vinasun càng bức xúc, bởi theo họ, việc dán delcal là do công ty yêu cầu và khi bị cộng đồng phản ứng thì lãnh đạo lại đổ lỗi cho cánh tài xế, Infonet đưa tin.

Trao đổi về phương diện pháp lý, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại luật gia Việt Nam (VLCAC) cho rằng, các doanh nghiệp taxi có hành vi dán khẩu hiệu phản ứng như vậy có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh.

Tri thức trực tuyến dẫn lời Luật sư Hậu: "Việc dán khẩu hiệu như một hình thức nói xấu, xúc phạm người khác, Uber, Grab hoàn toàn có thể khởi kiện lại".

Cũng theo vị này, Quyết định 24 của Bộ Giao thông Vận tải thí điểm đề án sử dụng công nghệ trong đặt xe với hợp đồng điện tử là một văn bản quy phạm pháp luật. Việc thí điểm sẽ thấy được điểm tốt và không tốt, sau đó cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mới bổ sung ban hành, trên cơ sở xem xét đánh giá kết quả thí điểm.

Việc làm này của các doanh nghiệp taxi là đi ngược lại xu thế của thị trường, xã hội, làm xấu hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp.

Còn theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sự TP Hà Nội) thì, các doanh nghiệp taxi có quyền bày tỏ quan điểm phản đối Uber, Grab, nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật.

Cơ quan Nhà nước chưa hề có kết luận về việc Uber, Grab trốn thuế hay làm thất thu thuế. Nếu một số hãng taxi truyền thống cố tình đưa thông tin sai sự thật qua các khẩu hiệu về việc Uber, Grab gây thất thu thuế thì hành vi này vi phạm Điều 43 Luật Cạnh tranh.

Cụ thể, điều 43 Luật Cạnh tranh cấm doanh nghiệp này gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Về hình thức xử lý, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về cạnh tranh có thể bị cảnh cáo, phạt tiền.

Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, như: Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề; tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm pháp luật về cạnh tranh.

“Chúng ta đã hội nhập vào sân chơi chung thì phải chấp nhận các loại hình kinh doanh một cách bình đẳng. Đó chính là động lực phát triển kinh tế xã hội. Những loại hình kinh doanh kém hiệu quả phải tự đổi mới nếu không sẽ tự đào thải", ông Thơm nhấn mạnh.

Điều 43 - Luật Cạnh tranh: Gièm pha doanh nghiệp khác

Cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Điều 117: Các hình thức xử phạt vi phạm pháp luật về cạnh tranh và các biện pháp khắc phục hậu quả

a) Cảnh cáo.

b) Phạt tiền.

2. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân còn có thể bị áp dụng một hoặc các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

b) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm pháp luật về cạnh tranh.

3. Ngoài các hình thức xử phạt quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về cạnh tranh còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả khác.

Điều 31 Nghị định 71/2014 của Chính phủ quy định gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác sẽ bị phạt tiền 10-50 triệu đồng.

Bảo Khánh (T/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến