Dòng sự kiện:
Techcombank sắp đón khoản 370 triệu USD từ Warrburg Pincus?
12/03/2018 16:00:04
Hai nhà đầu tư pháp nhân độc lập thuộc Warburg Pincus dự kiến sẽ đầu tư hơn 370 triệu USD vào ngân hàng Techcombank.

Hôm nay 12/3, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã phát đi thông cáo công bố khoản đầu tư hơn 370 triệu USD (tương đương khoảng 8.400 tỷ đồng) từ hai nhà đầu tư pháp nhân độc lập được quản lý bởi Warburg Pincus – Công ty quản lý Quỹ đầu tư vào vốn cổ phân tư nhân (private equity) hàng đầu thế giới chuyên đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. 

Khoản đầu tư từ các nhà đầu tư mới là một phần trong nỗ lực tăng vốn từ nay đến tháng 6/2018 của Techcombank theo đúng kế hoạch đã được Đại hội cổ đông phê duyệt hôm 03/03/2018. Giao dịch này sẽ cung cấp vốn giúp Techcombank hiện thực hóa những mục tiêu tăng trưởng kỳ vọng và tiếp tục củng cố vị trí ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời nâng tổng số cam kết đầu tư của các công ty do Warburg Pincus quản lý tại Việt Nam lên trên 1 tỷ USD.

Khoản đầu tư này diễn ra sau khi HSBC thoái vốn khỏi Techcombank vào năm ngoái sau hơn 10 năm gắn bó. 

Mới đây, Đại hội cổ đông thường niên ngày 3/3/2018 đã phê duyệt kế hoạch bán 172,35 triệu cổ phiếu quỹ (chiếm 19,14% vốn điều lệ) sau khi Techcombank mua lại từ cổ đông lớn HSBC thoái lui. Trong số này, ngân hàng dự tính sẽ bán 158,36 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó tỷ lệ bán cho khối ngoại tối đa không quá 30% vốn điều lệ.

Techcombank cũng được Moody's xếp hạng tín nhiệm trong nhóm cao nhất của các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân là B2/Tích cực, và được S&P xếp hạng tín nhiệm ngang bằng với mức định hạng của quốc gia.

Warburg Pincus LLC là Công ty quản lý Quỹ đầu tư vào vốn cổ phân tư nhân (private equity) hàng đầu thế giới chuyên đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Công ty đang nắm giữ và quản lý tài sản trị giá hơn 44 tỷ USD cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết.

Trong vòng 5 năm qua, Warburg Pincus đã có nhiều khoản đầu tư lớn vào thị trường Việt Nam. Đầu tiên, năm 2013 quỹ này đã rót 200 triệu vào Vincom Retail và đầu tư thêm 100 triệu USD vào công ty con của Tập đoàn Vingroup 2 năm sau đó.

Tháng 11/2016, Warburg Pincus đạt được thỏa thuận với VinaCapital thành lập một liên doanh với số vốn cam kết ít nhất 300 triệu USD để đầu tư và quản lý khách sạn tại Việt Nam cũng như sẽ dần mở rộng ra cả khu vực Đông Nam Á.

Với thương vụ đầu tư khủng này từ quỹ ngoại, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng Giám đốc Techcombank, nhấn mạnh: “Chúng tôi rất vui được đón chào Warburg Pincus là đối tác hợp tác để theo đuổi những cơ hội phát triển lớn mạnh hơn, đồng thời để hiện thực mục tiêu đưa Techcombank trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu khu vực trong thập kỷ tới”.

Hoàng Dung


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến