Dòng sự kiện:
Thanh Hóa: Nhiều vùng núi tan hoang sau cơn bão số 2
17/07/2017 14:56:17
Mặc dù đã được cảnh báo trước về sức ảnh hưởng của cơn Bão số 2 (Talas), thế nhưng người dân ở các vùng miền núi Thanh Hóa vẫn không kịp trở tay khi cơn bão ập đến.

Theo thông tin mới nhất của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, bão số 2 đã gây mưa lớn kèm gió mạnh trên địa bàn, khiến 96 nhà bị tốc mái và đổ sập, hơn 1.000ha lúa và hoa màu bị đổ gãy hoặc ngập úng.

 Đường giao thông bị chia cắt bởi nước lũ

Trước đó, chiều tối 16/7, chính quyền các huyện miền núi Như Thanh và Thạch Thành (Thanh Hóa) cũng đã phát lệnh sơ tán 32 hộ (127 nhân khẩu) ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất, nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét.

Tại các huyện miền núi khác như Lang Chánh, cơn mưa lớn từ đêm 16/7 khiến nước ở các con sông Âm, sông Cảy dâng cao rất nhanh, các tuyến đường giao thông bị nước nhấn chìm gây nên tình trạng chia cắt giữa các bản làng.

 Ô tô bị lũ cuốn trôi ra giữa cánh đồng tại xã Xuân Lộc (huyện Thường Xuân)

Theo thông tin từ UBND huyện Lang Chánh, sáng 17/7, cơ quan chức năng đã khẩn trương di dời 44 hộ dân tại bản Trải 2, thị trấn Lang Chánh đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân khác ở các xã Đồng Lương, Quang Hiến, Tam Văn đang trong vùng nguy hiểm cũng nhanh chóng được sơ tán.

Theo báo cáo sơ bộ của huyện, xã Trí Nang có 2 nhà dân bị đất, đá sạt lở gây sập nhà và thiệt hại về vật nuôi; xã Tân Phúc có 1 hộ bị tốc mái nhà; Trường Tiểu học Giao An bị lốc mái 4 phòng học với diện tích 280 m 2. Đồng thời, hàng trăm ha hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản cũng bị ngập và lũ cuốn trôi.

Ghi nhận tình hình tại huyện Thường Xuân, ông Lương Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Luận Khê xác nhận, hiện xã vẫn đang bị cô lập hai đầu bởi nước lũ, mọi hoạt động giao thông của người dân bị ngưng trệ.

 Cơn bão khiến nhiều ngôi nhà tan hoang tại xã Xuân Thắng

Các xã vùng cao khác như Xuân Thắng, Xuân Lộc, Vạn Xuân là những nơi trọng điểm về mưa lũ của huyện này.

Thông tin từ chính quyền UBND xã Vạn Xuân cho hay, khoảng 3h sáng 17/7, khi mưa bão ập về, hộ dân sống gần sông đã bị nước lũ dâng cao cuốn theo nhà cửa và tài sản, rất may không có thiệt hại về người. Đó là trường hợp gia đình anh Vi Văn Tươi (thôn Cang Khèn, xã Vạn Xuân).

Cũng nửa đêm 16/7, tại xã Xuân Lộc, mưa lớn khiến lũ dâng cao cuốn trôi một chiếc xe ô tô ra giữa cánh đồng, rất may tài xế chiếc xe không bị thương. Ngay sau khi sự việc xảy ra, rạng sáng 17/7, nhiều người dân đã đến trợ giúp đưa chiếc xe lên bờ. 

 Nhà dân bị tốc mái tại xã Xuân Thắng (huyện Thường Xuân)

Trong cùng diễn biến, ông Lò Văn Lập, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thắng cho hay, trận bão đêm qua khiến một số nhà dân đã bị tốc mái, gãy sập, một số hộ khác bị sạt lở đất. Điển hình là trường hợp gia đình anh Vi Văn Hùng (thôn Én, xã Xuân Thắng).

Lương Thị

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến