Dòng sự kiện:
Thanh khoản trên thị trường biến động ít
22/08/2017 10:09:47
Hai chỉ số đóng cửa phiên đầu tuần ngày 21/8 trái chiều. VN- Index với phần lớn thời gian giao dịch trong sắc đỏ chủ yếu bởi các mã lớn như SAB, VPB.

Mặc dù SAB trở lại tăng giá nhưng chừng đó là không đủ khi nhiều mã ngân hàng khác vẫn còn kìm hãm sự phục hồi của VN- Index. 

Trong đó, đáng kể nhất là VPB khi mã này giảm gần 4%, là yếu tố tác động mạnh nhất đến đà giảm của VN- Index. Ngược lại, HNX- Index có sự bựt phá từ nửa sau phiên sáng. Nhờ sự hỗ trợ từ ACB, PVI mà HNX- Index vẫn có thể duy trì sắc xanh đến cuối ngày giao dịch. Đóng cửa ngày, VN- INdex giảm nhẹ 0,18 điểm trong khi HNX- Index tăng nhẹ 0,3 điểm. Thanh khoản tiếp tục biến động ít với giá trị giao dịch (GTGD) trên HSX và HNX ngày 21/8 lần lượt là 3.347 tỷ đồng và 594 tỷ đồng, hầu như tương đương phiên cuối tuần vừa qua.

Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 2 liên tiếp. Khối này bán ròng hơn 50,6 tỷ đồng trên HSX và hơn 12,4 tỷ đồng trên HNX. HPG là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trên HSX với giá trị bán ròng hơn 34 tỷ đồng. Trên HNX, PTI đứng đầu danh sách bán ròng với giá trị 13,8 tỷ đồng. Việc bán ròng trong 2 phiên gần đây không liên quan đến hoạt động của các quỹ ETFs. Số lượng chứng chỉ quỹ VNM ETF vẫn duy trì ở mức 20,25 triệu đơn vị và của FTSE ETF là 9,5 triệu đơn vị. Cả 2 ETFs đều đang bị giao dịch với mức discount lần lượt là VNM ETF (0,87%) và FTSE ETF (2,26%). Ngày 25/8 sắp tới, 2 quỹ sẽ chốt dữ liệu để chuẩn bị cho kỳ review quý 3/2017.

Ngoại trừ SAB có nhiều biến động trong ngày hôm nay cùng với việc thanh khoản bị hút mạnh về bộ 3 FLC, ROS, HAI thì hầu như thị trường giao dịch rất chậm rãi. Kể từ sau phiên giảm mạnh ngày 9/8 vừa qua thì thị trường có vẻ như đang dần ổn định trở lại. Như vậy, hiện tại thị trường đang giao dịch không có xu hướng rõ ràng nên các giao dịch ngắn hạn không được khuyến nghị. Thay vào đó, những nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc tích lũy dần cổ phiếu.

Bên cạnh đó, trước thông tin MWG cũng như TAG đã chính thức xác nhận thương vụ M&A giữa 2 doanh nghiệp. Theo đó, TAG sẽ xin ý kiến cổ công xem xét chấp thuận đề nghị của MWG trong việc mua lại cổ phần để sở hữu trên 25% vốn điều lệ của TAG mà không cần phải thực hiện chào mua công khai. Bên cạnh đó, TAG cũng xin ý kiến cổ đông chấp thuận việc hủy niêm yết tự nguyện trên HNX để chuyển sang giao dịch tại Upcom. Việc mua lại TAG sẽ cho phép MWG tiếp cận tốt hơn với khách hàng ở khu vực phía Bắc. Mặc dù lợi nhuận thấp nhưng TAG với những hiểu biết sẵn có của mình đối với thói quen tiêu dùng ở miền Bắc sẽ giúp MWG gia tăng thị phần ở mảng điện máy tại thị trường khu vực này. Chưa rõ sau khi mua lại cổ phần từ TAG thì chiến lược của MWG là gì bởi lẽ hiện tại chiến lược của MWG với chuỗi Điện Máy Xanh chủ yếu là cửa hàng mini, quy mô tầm 300-400 m2 trong khi TAG đi theo mô hình đại siêu thị với diện tích lớn hơn nhiều.

Cũng trong ngày 21/8, VAMC công bố thông tin về việc thu giữ tài sản đảm bảo là Dự án đầu tư cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C (TP. Hồ Chí Minh) do Công ty CP Sài Gòn One Tower làm chủ đầu tư nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ. Tổng dư nợ gốc và lãi vay của dự án này là 7.000 tỷ đồng, được cấp bởi một số tổ chức tín dụng trong nước. Như vậy, có thể thấy gần một tuần sau khi nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực, việc thu hồi nợ là các dự án bất động sản đã bắt đầu được VAMC mạnh tay thực hiện. Việc xử lý các dự án có thể sẽ cần nhiều thời gian, do giá trị dự án tương đối lớn. Tuy nhiên, động thái này của VAMC được kỳ vọng sẽ có tác động tâm lý mạnh hơn của người vay tiền, giảm thiểu sự “chây ỳ” và nâng cao trách nhiệm của người vay tiền vốn là những yếu tố khiến việc thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng gặp khó khăn trong thời gian trước đây.

Theo báo Công thương

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến