Dòng sự kiện:
Thanh tra Chính phủ: Công ty than Đèo Nai và Cao Sơn có dấu hiệu vi phạm
11/04/2018 14:00:32
Kiểm tra tại Công ty cổ phần than Cao Sơn và Đèo Nai xác định khối lượng đất đá vận chuyển được các đơn vị nghiệm thu, thanh toán cho các đơn vị thuê ngoài có sự chênh lệch rất lớn với tổng khối lượng 43 triệu m3.

Ngày 17/1, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và một số đơn vị thành viên, thời kỳ từ 2010 đến tháng 6/2015.

Tại Kết luận thanh tra số 2810/KL-TTCP, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ của Thanh tra Chính phủ sớm xem xét, điều tra, để xử lý trách nhiệm đối với hàng loạt vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo Kết luận thanh tra, Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc TKV đã quyết định chủ trương và quản lý quá trình thực hiện đầu tư tài chính thuộc ngành nghề kinh doanh chính thiếu cơ sở pháp lý và thực tiễn, vi phạm các quy định của pháp luật, bảo lãnh trả nợ vay vượt thẩm quyền. Hậu quả là một số khoản đầu tư không hiệu quả, thua lỗ, mất vốn với giá trị rất lớn. Mập mờ trong công tác nghiệm thu khối lượng vẫn chuyển đất đá tăng bất hợp lý, thiếu cơ sở pháp lý gây thất thoát.

Ban hành các cơ chế quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh chưa phù hợp với thực tế và quy định. Trong quá trình hoạt động sản suất kinh doanh, TKV và các đơn vị thành viên chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, phát sinh nhiều chi phí bất hợp lý, tăng giá thành sản xuất, giảm lợi nhuận, thất thu ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, hầu hết các dự án đầu tư mở rộng sản xuất do TKV và các đơn vị thành viên (Công ty than Hà Lầm, Cao Sơn, Đèo Nai, Cọc Sáu) làm chủ đầu tư kéo dài và chậm tiến độ; một số dự án thiết kế kỹ thuật không phù hợp với thiết kế cơ sở, không phê duyệt kế hoạch đấu thầu (tại Đèo Nai, Cao Sơn) vi phạm các quy định Luật Đấu thầu và Nghị định số 209/204/NĐ- CP ngày 16/12/2014 của Chính phủ quy định về quản lý chất lượng công trình.

Trong đó, Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng đã nêu rõ, TKV và các đơn vị đã thực hiện nghiệm thu khối lượng vận chuyển đất đá tăng bất hợp lý, thiếu cơ sở pháp lý.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho rằng, hai công ty than Đèo Nai và Cao Sơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi nghiệm thu, thanh toán khối lượng thuê ngoài vận chuyển đất đá vi phạm về quy định sử dụng đăng kiểm tải trọng xe.

Cụ thể, việc nghiệm thu, thanh toán khối lượng thuê ngoài vận chuyển đất đá tại 2 công ty than (Đèo Nai và Cao Sơn) vi phạm quy định về sử dụng Đăng kiểm tải trọng xe, với tổng khối lượng 43.452.814 m3, trị giá (bình quân 8.000đồng/m3) là 347,622 tỷ đồng.

Dựa trên kết quả thanh tra, TTCP kiến nghị cơ quan công an điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại hai công ty than Đèo Nai và Cao Sơn.

Theo TTCP, Hội đồng thành viên và tổng giám đốc TKV đã quyết định chủ trương và quản lý quá trình thực hiện đầu tư tài chính thuộc ngành nghề kinh doanh chính thiếu cơ sở pháp lý và thực tiễn, vi phạm quy định của pháp luật… Hậu quả khiến một số khoản đầu tư không hiệu quả, thua lỗ, mất vốn với giá trị rất lớn.

Cùng với đó, Hội đồng thành viên và tổng giám đốc TKV ban hành các cơ chế quản lý hoạt động kinh doanh chưa phù hợp thực tế và quy định, TKV và các đơn vị thành viên chưa chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, phát sinh nhiều chi phí bất hợp lý, tăng giá thành sản xuất, giảm lợi nhuận, thất thu ngân sách với số tiền hàng ngàn tỷ đồng.

TTCP kết luận về xử lý kinh tế, tổng số tiền và đất đai qua thanh tra cần kiến nghị xử lý lên tới gần 15.000 tỷ đồng và hơn 6,697 triệu m2 nhà, đất.

Bên cạnh đó, TTCP cũng chuyển cơ quan công an để điều tra, xử lý một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật khác, trong đó có việc Tập đoàn Than – Khoảng sản Việt Nam và các doanh nghiệp (Công ty cổ phần Xi măng Hữu Nghị - Phú Thọ, Công ty cổ phần Xi măng Hà Giang và Công ty cổ phần Bình Nguyên – Đăk Nông) vi phạm nghiêm trọng các điều khoản chủ yếu của hợp đồng kinh tế và điều kiện giao hàng và thanh toán, dẫn đến mất vốn giá trị hơn 30,1 tỷ đồng.

Mai An (T/h)Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến