Dòng sự kiện:
Thị trường đang dần phải 'thích nghi' với những động thái của Fed
12/10/2018 14:56:52
Sự biến động của thị trường tài chính gần đây có nguyên nhân không nhỏ là từ Cục Dự trữ Liên bang và các quan chức ngân hàng trung ương có thể đã không bận tâm đến điều đó.

Theo CNBC, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang có những thay đổi cơ bản và thị trường phải thích nghi với điều đó. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã sẵn sàng định nghĩa về Fed theo một cách khác biệt, đó là trở thành người gác cửa nhằm đảm bảo cho mọi thứ đi đúng hướng.

Cũng theo hãng tin này, sự biến động của thị trường tài chính gần đây có nguyên nhân không nhỏ là từ Cục Dự trữ Liên bang, và các quan chức ngân hàng trung ương có thể đã không bận tâm đến điều đó. Trên thực tế, nếu có một thông điệp quan trọng nào có thể được lấy từ ý kiến ​​công chúng gần đây với các quan chức Fed thì đó là họ thấy đây là thời điểm mà Fed đang "nắm trong tay toàn bộ thị trường".

Một nhà giao dịch đang làm việc trên sàn giao dịch chứng khoán New York - ảnh CNBC

Fed đã can thiệp rất sát sao kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 để nỗ lực vực dậy nền kinh tế Mỹ. Ngân hàng Trung ương đã duy trì lãi suất cơ bản là 0%, nới lỏng định lượng và đảm bảo rằng sự quyết định chủ tịch Fed được đặt ở phía dưới thị trường chứng khoán để ngăn không cho nó rơi trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Kết quả là Phố Wall đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về lãi suất và thị trường chứng khoán biến động với sự sụt giảm đột ngột đã chạm ngưỡng hơn 800 điểm vào thứ Tư (10/10) kéo theo sự sụt giảm trên toàn cầu.

Ông Michael Yoshikami, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Destination Wealth Management cho biết: “Fed đang tìm cách hoàn tác lại nhận thức rằng họ là những người đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Họ sẽ không chỉ tăng lãi suất mà họ cũng sẽ bắt đầu thả lỏng suy nghĩ rằng có một sự phụ thuộc lớn từ thị trường lên chính sách của Fed, xem nó như là một chỉ số quan trọng cho nền kinh tế đứng đầu thế giới này".

Trên thực tế, chính sách tiền tệ của Fed và các diễn biến thị trường luôn đan xen trong thập kỷ qua. Ngân hàng Trung ương đã duy trì lãi suất cơ bản gần bằng 0% trong cuộc khủng hoảng tài chính và lập cả 3 vòng nới lỏng định lượng bằng cách mua lượng trái phiếu và chứng khoán thế chấp trị giá 3,7 nghìn tỷ USD. Hơn thế nữa, các cựu chủ tịch của Fed, bao gồm Ben Bernanke và Janet Yellen được cho là luôn sẵn sàng hành động để "trám" vào bất cứ vết nứt nào trên thị trường hoặc dữ liệu kinh tế.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã sẵn sàng định nghĩa về Fed theo một cách khác biệt. Cục Dự trữ Liên bang sẽ không còn là "nữ y tá" hay một “diễn viên phụ” để khắc phục những tổn thương của nền kinh tế Mỹ  như Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết cách đây một tuần, mà sẽ trở thành người gác cửa nhằm đảm bảo cho mọi thứ đi đúng hướng.

"Đó thực sự mà một cú rung lắc. Mọi người sẽ gãi đầu nhưng họ không thực sự suy nghĩ lại về cách mà Fed hoạt động. Fed không phải lúc nào cũng là người đi can thiệp", Michael Yoshikami, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Destination Wealth Management, nhận định.

"Không có chuyện Powell áp đặt"

Đúng là như thế, nỗi buồn gần đây nhất của thị trường cũng gắn liền với một báo cáo kinh tế đặc biệt mạnh mẽ. Nhưng dĩ nhiên điều đó cũng bị ràng buộc vào Fed, vì thị trường đang dấy lên niềm tin rằng lạm phát đang nóng lên và Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Sự nhận thức đó càng được gia tăng khi Phố Wall rút ra những kết luận từ cuộc họp gần đây nhất của Fed. Điểm đáng chú ý tại cuộc họp này là các quan chức  đã bỏ phiếu để loại bỏ từ "thích ứng" (accommondative) khỏi thông báo sau cuộc họp để mô tả chính sách  của mình - “Thích ứng” là một cụm từ quen thuộc dùng để miêu tả quan điểm chính sách của Fed trong một thập niên qua, nhằm cho thấy họ sẽ không làm ảnh hưởng tới đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Một số nhà đầu tư ngay lập tức cho rằng đó là dấu hiệu Fed đã hoàn tất việc bình thường hóa lãi suất và sắp chấm dứt giai đoạn tăng lãi suất.

Kể từ cuộc họp này, một số quan chức của Fed và chủ tịch Powell nói riêng đã gửi đi thông điệp rằng Fed dự định sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhưng dần dần, miễn là các điều kiện kinh tế cho thấy điều đó là phù hợp để giúp nền kinh tế duy trì đà tăng trưởng mạnh vì lợi ích của tất cả người dân Mỹ. Điều đó có thể bao gồm các giai đoạn bất mãn của thị trường và ngay cả khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích ngân hàng trung ương về việc tăng lãi suất. Joseph Brusuelas, Trưởng bộ phận kinh tế tại RSM, cho biết: “Không có chuyện Powell áp đặt. Họ đang hoàn toàn di chuyển theo hướng bình thường hóa chính sách tiền tệ và thu hồi nền tảng cơ bản vốn là lập trường của những nhà tiền nhiệm".

Mặc dù để làm được như vậy sẽ không hề dễ dàng. Sau tất cả, Fed đã đi theo con đường mà không có ngân hàng trung ương nào đã đi trước. Ngoài việc tăng lãi suất, ngân hàng đang cắt giảm bảng cân đối của mình bằng cách cho phép tối đa 50 tỷ USD một tháng trong số tiền lãi trái phiếu được chuyển đi trong khi tái đầu tư phần còn lại.

Cũng không có gì đảm bảo rằng sự bùng nổ kinh tế sẽ kéo dài...

Khi mọi thứ trở nên vững vàng, Fed dự định đi bộ đường dài (tăng lãi suất) một lần nữa trong năm nay và dự báo sẽ thêm ba lần nữa vào năm 2019 và thêm lần một nữa vào năm 2020 trước khi dừng lại. Song ông Powell cho biết, thị trường không nên đặt quá nhiều niềm tin vào các dự báo như vậy bởi chúng có thể thay đổi, một khi các số liệu mới được công bố.

"Chúng tôi nghĩ rằng những tác động tích lũy của việc tăng lãi suất của Fed, đặc biệt là sự gia tăng của lãi suất thị trường, sẽ bắt đầu có sự gia tăng thuế trên các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất của nền kinh tế", Andrew Hunter, kinh tế gia tại Capital Economics cho biết. "Nếu chúng ta đúng và nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng chậm lại, sẽ có một cơ hội khá tốt vào đầu năm 2020, họ chắc chắn sẽ bắt đầu suy nghĩ về việc nếu không thực sự đi trước với việc cắt giảm lãi suất thì sẽ ảnh hưởng đến kinh tế như thế nào".

Tuy nhiên, phản ứng của thị trường hiện nay cũng không quá ảnh hưởng đến con đường đi của Fed. Và với sức mạnh lớn trong nền kinh tế, thị trường cuối cùng sẽ chấp nhận vai trò mới của Fed.

"Ban đầu, việc này có thể sẽ gây sửng sốt cho một số người mà Cục Dự trữ Liên bang vốn có quyền phủ quyết quan điểm của họ. Nhưng tôi nghĩ rằng với những gì chúng ta nhìn thấy hôm nay, có đủ các mặt tích cực khác trong nền kinh tế cho thấy Cục Dự trữ Liên bang có thể làm tốt vai trò của mình và thị trường có thể tự điều chỉnh", người sáng lập Destination Wealth nói.

Hải Yến/ Theo CNBC

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến