Dòng sự kiện:
Thị trường trái phiếu Chính phủ Mỹ 'bận rộn' có thể giữ áp lực đối với cổ phiếu
11/10/2018 14:38:45
Các nhà phân tích tỏ ra bất đồng về cột mốc lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm có thể gây ra vấn đề đối với thị trường chứng khoán.
A man walks by the New York Stock Exchange in New York City. 
Ảnh: CNBC

Lợi suất trái phiếu tăng cao đã khiến thị trường chứng khoán trở nên bất ổn, và nó có thể tiếp tục là nguyên nhân gây biến động trong những tuần tới, khi thị trường trái phiếu Chính phủ Mỹ đối mặt với những thách thức của nguồn cung trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ ngày càng tăng và thâm hụt ngân sách của Mỹ thì ngày càng nới rộng.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã leo lên mức cao nhất trong 7 năm qua là 3,26% vào sáng ngày thứ Ba (9/10), sau khi giao dịch dưới 3% chỉ 1 tháng trước đây. Trong thời gian đó, chỉ số S & P 500 đã mất 1,2%. Lợi suất vào ngày thứ Ba (9/10) sau đó đã rời khỏi đỉnh, nhưng bây giờ nó lại tiếp tục cán mốc 3,25%, một cột mốc quan trọng mà một số chiến lược gia đã nhắm cho mục tiêu vào cuối năm.

George Goncalves, Trưởng Bộ phận Chiến lược thu nhập cố định tại Nomura cho hay: "Tôi nghĩ chúng ta “đang trong vùng đất trống”. Tôi nghĩ rằng lợi suất có thể lên tới 3,5% hoặc 3,75% nhờ nguồn tin tức thực sự tốt, tin tức kinh tế tốt, tin tức toàn cầu tốt, hay là căng thẳng thương mại giảm". Tiếp đó, thị trường sẽ đón thông tin về lạm phát, dữ liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) được công bố trong ngày thứ Tư (10/10), còn chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố vào ngày thứ Năm (11/10).

Doanh thu trái phiếu trong tuần này sẽ cho thấy liệu các nhà đầu tư có sẵn sàng mua ở các mức giá cao hơn hay không. Bộ Tài chính Mỹ đang đấu giá trái phiếu khoảng 230 tỷ USD với các kỳ hạn 3 và 10 năm và trái phiếu kì hạn 30 năm vào ngày thứ Tư (10/10) và thứ năm(11/10).

Một số nhà chiến lược khi trả lời phỏng vấn với CNBC kỳ vọng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ vượt lên trên mức hiện tại nhưng không cao hơn nhiều so với mức cân bằng của năm.

"Không thể loại trừ khả năng mức lợi suất lên đến 3,5%, nhưng tôi chỉ không tin là tăng trưởng và kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi suất tăng đến gần 4%", ông Mark Cabana, Trưởng Bộ phận Chiến lược ngắn hạn của Mỹ tại Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho hay.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang được theo dõi rộng khắp toàn cầu. Và chất xúc tác mới nhất cho động thái tăng lợi suất là lời nhận định "diều hâu" từ tuần trước của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng Fed đang tiếp tục thực hiện việc tăng lãi suất và nó vẫn còn cách khá xa so với mức trung lập. Lợi suất kỳ hạn 10 năm ảnh hưởng lớn đến các khoản vay của doanh nghiệp và người tiêu dùng, bao gồm cả thế chấp nhà, nhưng mỗi động thái của việc tăng hay giảm lợi suất cũng thể hiện sự cân nhắc đến tâm lý của thị trường chứng khoán.

"Chúng ta đang ở mức tăng lãi suất này, theo ý kiến ​​của tôi, chủ yếu là vì ông Powell bắt đầu nói về việc di chuyển [lãi suất] hướng về quan điểm trung lập", Jim Caron, Chuyên gia quản lý danh mục đầu tư tại Morgan Stanley Investment Management cho biết. "Các thị trường vẫn đang tiếp tục điều chỉnh."

Ông nói thêm, tháng 12 là thời điểm lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ gia tăng, vì mọi người đang điều chỉnh vị thế trong danh mục cho thời điểm cuối năm.

Bất kỳ chuyển động nào trong lợi suất sẽ thu hút sự chú ý của thị trường chứng khoán. Các chuyên viên phân tích chứng khoán của ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho rằng với mốc 5% thì lợi suất trái phiếu 10 năm là một điểm dừng mà lúc đó các nhà đầu tư sẽ chuyển sang ưa chuộng trái phiếu hơn là cổ phiếu. Tuy nhiên, Trưởng chiến lược gia thị trường Mỹ tại Credit Suisse, ông Jonathan Golub cho biết cột mốc tốt hơn đáng để xem xét là 3,5% bởi vì kể từ dưới mức đó vẫn được xem là một trạng thái tích cực cho thị trường cổ phiếu và trên mức này thì lợi suất sẽ trở thành một thách thức.

Các nhà phân tích tỏ ra bất đồng về cột mốc lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm có thể gây ra vấn đề đối với thị trường chứng khoán, nhưng đa số đều nhất trí rằng thị trường dễ bị tổn thương hơn khi tỷ giá lợi suất tăng nhanh hơn so với mức tăng đều đặn.

"Năm tới, chúng tôi nghĩ rằng lợi suất trái phiếu sẽ ổn định quanh các mức này. Chúng tôi chỉ đang chờ xem thông tin về những gì có thể diễn ra sau cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ và chuyện gì sẽ xảy ra với chính sách tài khóa sẽ là yếu tố quyết định chính sau này. Tôi vẫn thiên về nhận định rằng lợi suất sẽ dao động quanh mức này "Cabana nói.

Thế nhưng, ông Goncalves cho biết những sự kiện diễn ra trong tháng này có thể thực sự ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường và cuộc đua cho cột mốc lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm vượt ngưỡng 3,25% là mục tiêu cuối năm của ông. Điều đó sẽ bao gồm thông báo của Bộ Tài chính vào ngày 31/10 về việc yêu cầu hoàn lại tiền, với các cuộc đấu thầu trái phiếu lớn hơn trong Kho bạc để chi trả cho sự gia tăng thâm hụt của Hoa Kỳ.

Ông cũng lưu ý rằng tuần cuối cùng của tháng 10 cũng là thời điểm ước tính khoảng 34 tỷ USD chứng khoán trong bảng cân đối kế toán của Fed được đưa ra, đánh dấu một năm có sự cắt giảm lớn nhất từ trước cho đến nay, và điều đó dĩ nhiên cũng có thể gây áp lực.

Thời hạn cuối tháng là vừa đủ cho các nhà đầu tư điều chỉnh vị trí danh mục đầu tư của họ. Thời điểm này cũng chỉ cách cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ một tuần.

Goncalves nói rằng "cơn lốc hoàn hảo" của các sự kiện trên có thể đặt lợi suất ở mức cao trong năm, nhưng ông Caron cũng cho biết cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có thể là một thời điểm mà các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong các Kho bạc. Lợi suất dịch chuyển ngược lại với giá cổ phiếu.

"Tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều người lấy tiền ra khỏi bàn từ trước đó", ông nói.

Caron cho biết thị trường nên tập trung nhiều vào nguồn cung. "Chúng tôi biết không có gì bí mật khi thâm hụt tăng lên. Mọi người đều có ý thức cao trong việc nhận thức về việc đó", ông Caron nói. "Điều thú vị là CBO (Văn phòng ngân sách quốc hội) có quỹ đạo tăng trưởng chậm hơn vốn được định giá như là "đường cơ sở" và chúng tôi đang làm tốt hơn mức đó nên có thể thâm hụt sẽ không tăng nhiều như mọi người nghĩ."

Cabana cho biết ông dự kiến ​​thâm hụt ngân sách khoảng 825 tỷ USD trong năm nay và 1 nghìn tỷ USD vào năm 2019.

"Tôi hy vọng rằng mọi thứ sẽ ổn định xung quanh các mức độ này. Và hôm nay chúng tôi nhìn thấy điều đó đang dần hé mở. Thị trường đang trong quá trình lặp lại kỳ vọng tăng trưởng cùng chính sách của Fed. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tập trung ngày một nhiều hơn về nguồn cung và mức độ nó tăng cao như thế nào. Có những vấn đề chẳng hạn như thiếu người mua lâu dài. Tôi nghĩ họ sẽ nhảy vào ” Cabana nói. Ông cho biết các mức độ mang tính kỹ thuật tiếp theo để xem xét về lợi suất kì hạn 10 năm là 3,33% và 3,45%.

Hải Yến/Theo CNBC)


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến