Dòng sự kiện:
'Thiếu gia' điện gió Tô Công Lý chiếm đoạt vốn ưu đãi nhà máy xử lý rác ra sao?
19/08/2019 14:47:11
Theo thông tin ban đầu, ông Tô Công Lý bị bắt vì liên quan đến các hạng mục xây dựng tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau do bị can này làm giám đốc.

Sáng 18/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tô Công Lý (35 tuổi), Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng, Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý; đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau)  để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện, ông Lý bị tạm giam tại Trại tạm giam B34 của Bộ Công an.

Trước đó, tối 17/8, lực lượng công an khám xét nhà của ông Lý và văn phòng làm việc của Công ty Công Lý. Quá trình khám xét diễn ra đến 3h ngày 18/8 mới kết thúc.

Tô Công Lý. Ảnh: N.T.

Được biết, ông Lý là con trai ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty Công lý, là chủ đầu tư nhiều dự án, trong đó có dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu, Nhà máy Điện gió Khai Long (Cà Mau), Nhà máy Xử lý rác thải Cà Mau… 

Zing.vn đưa tin, ông Lý bị bắt vì liên quan đến các hạng mục xây dựng tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau do bị can này làm giám đốc. Nhà máy này khởi công ngày 2/4/2010, trên diện tích trên 25 ha ở phường Tân Xuyên, TP Cà Mau, với tổng vốn đầu tư là 329 tỷ đồng.

Nhà máy xây dựng theo chính sách ưu đãi, Nhà nước hỗ trợ 50% vốn (40% ngân sách Trung ương, khoảng 120 tỷ và ngân sách tỉnh hỗ trợ 10%), còn lại của nhà đầu tư.

Lợi dụng chính sách hỗ trợ theo Nghị định 04/2009 của Chính phủ về ưu đãi, hỗ trợ hoạt động bảo vệ môi trường, ông Lý bị cáo buộc đã lập hồ sơ thanh toán, chiếm đoạt tiền Nhà nước tại một số hạng mục xây dựng không đúng.

Nhà máy điện gió Bạc Liêu. Ảnh: Minh Đức.

Một cán bộ có trách nhiệm làm việc tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau cho biết khi công an làm việc với ông Lý, CQĐT tập trung làm rõ hồ sơ của một số hạng mục, gói thầu trong quá trình xây dựng nhà máy xử lý rác.

Tương tự, lãnh đạo doanh nghiệp tham gia giám sát các công trình tại nhà máy trong giai đoạn thi công cũng được cơ quan điều tra thẩm vấn về việc thi công đúng, đủ chất lượng, số lượng các hạng mục của Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Theo ông Đoàn Quốc Khởi, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau, Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Công Lý xây dựng bằng vốn của doanh nghiệp (có cả vốn vay ngân hàng). Sau khi hoàn thành, công ty mới trình hồ sơ quyết toán để được hưởng ưu đãi theo Nghị định 04/2009 của Chính phủ.

"Nghị định 04/2009 quy định nhà đầu tư xử lý môi trường nếu chôn lấp rác dưới 10% thì được hỗ trợ 50% vốn. Vốn này không phải đưa trước cho doanh nghiệp mà doanh nghiệp xây nhà máy xong thì làm hồ sơ quyết toán và tự chịu trách nhiệm", ông Khởi nói.

Sau khi các ngành chức năng của tỉnh Cà Mau xác định Công ty Công Lý chôn lấp rác dưới 10% thì doanh nghiệp được hưởng phần hỗ trợ theo Nghị định 04/2009.

Cũng theo ông Khởi, trong Nghị định 04/2009, nếu doanh nghiệp sai phạm, sử dụng vốn không đúng mục đích thì sẽ bị thu hồi.

Với việc triển khai nhiều dự án lớn, Công ty Công Lý là một doanh nghiệp có tiếng ở Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Ông Lý cũng được nhiều người biết đến như một "thiếu gia điện gió", thường đi xe Lexus và siêu xe Bentley. Nhưng doanh nghiệp này cũng như bản thân ông Lý từng để xảy ra nhiều tai tiếng.

Trước khi bị khởi tố, Công ty Công Lý từng đề xuất UBND tỉnh Cà Mau cấp kinh phí và đất để chôn thi thể thai nhi do nhà máy rác của công ty phát hiện. Cụ thể trong 7 năm, Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau đã phát hiện và tự chôn cất hơn 300 thi thể thai nhi.

Trước thông tin gây xôn xao dư luận này, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan điều tra, xác minh. Văn bản cũng nêu rõ việc Công ty Công Lý khai báo từ khi hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong rác, sau đó chôn cất trong khuôn viên của nhà máy là chưa có cơ sở. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Công ty Công Lý nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin không chính xác.

Trước đó, tháng 8/2014, cũng tại Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau xảy ra vụ việc sa thải trái pháp luật nữ công nhân Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, quê xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) vì chị này nhặt được gần 5 lượng vàng  (24k và 18k) trong quá trình phân loại rác.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/thieu-gia-dien-gio-to-cong-ly-chiem-doat-von-uu-dai-nha-may-xu-ly-rac-ra-sao-280280.htm
Đang phổ biến