Dòng sự kiện:
Thợ đào Bitcoin kẻ mừng thầm, người lo lắng với giá điện mới
13/03/2018 08:32:11
Giá điện mới cho các máy đào tiền mã hóa vừa được bộ Công thương hướng dẫn bằng văn bản. Người thì mừng thầm khi giá điện tốt hơn, người lại khóc ròng vì sự điều chỉnh này.

Cuối năm ngoái, 3 tổng công ty điện lực thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và miền Trung đã gửi văn bản lên bộ Công thương. Văn bản này đề nghị hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho khách hàng khai thác tiền kỹ thuật số. Sau đó, bộ Công thương đã tham khảo ý kiến từ Ngân hàng Nhà nước.

Nước ta vốn không công nhận sự hợp pháp của giao dịch tiền ảo, tức là không chấp nhận tiền ảo là tiền tệ. Nhưng hoạt động đào tiền số thì lại hợp pháp. Do đó, bộ Công thương đã đưa ra hình thức điện kinh doanh cho hoạt động đào tiền số. Đối tượng áp dụng là tất cả các máy đào dùng để khai thác Bitcoin, Ethereum, Litecoin và một số loại tiền điện tử khác.

Lí giải về giá điện mới này, bộ Công thương nói rằng đây là hoạt động kinh doanh dịch vụ giải thuật toán về các giao dịch trên mạng, vì vậy nó là hợp pháp và việc áp giá điện kinh doanh như vậy là hợp lý. Văn bản hướng dẫn giá điện mới được Bộ Công thương đưa ra ngày 22/2.

Thợ đào Bitcoin khóc cười với giá điện mới.

Đứng trước văn bản này, các thợ đào Bitcoin có hai luồng cảm xúc trái ngược nhau. Một số thợ đào cho rằng việc áp giá điện cho hoạt động đào tiền số giúp họ yên tâm hơn, không sợ bị rơi vào cảnh sử dụng điện sai mục đích như trước nữa, vì vậy, họ cảm thấy rất vui.

Một thợ đào nhỏ lẻ nói: “Với quy mô nhỏ, chúng tôi buộc phải sử dụng hình thức điện sinh hoạt. Mức phạt khi vượt định mức của hình thức này khá cao. Trong khi đó giá điện kinh doanh có mức giá linh động hơn. Vào giờ thấp điểm chỉ còn 1.416 đồng/kWh".

Một số thợ đào khác thì lại cảm thấy lo lắng với văn bản này. Vì độ khó của việc đào ngày càng cao mà giá điện lại tăng thì thời gian thu hồi vốn càng lâu hơn, rủi ro càng dễ xảy ra. Một chủ máy đào cho biết: "Trước đây các mỏ đào lớn thường sử dụng điện mục đích công nghiệp với giá 830-2.705 đồng/kWh tuỳ trường hợp. Nếu chuyển sang hình thức điện kinh doanh sẽ chịu giá 1.416- 4.004 đồng/kWh. Với quy mô lớn thì chi phí hàng tháng sẽ tăng chóng mặt, giảm phần nào lợi nhuận".

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến