Dòng sự kiện:
Thông tin UBND TP HCM phải trả lại 10kg vàng tịch thu sai là không chính xác
02/05/2018 15:47:47
Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, thông tin về chuyện UBND TP phải trả lại 10kg vàng tịch thu sai của ông Phạm Duy Hiếu là không chính xác.

Liên quan đến thông tin tòa án buộc UBND TP HCM phải trả lại 10kg vàng đã tịch thu sai của ông Phạm Duy Hiếu (Giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Phương Anh), báo Người Lao Động đưa tin, tại cuộc họp báo định kỳ trưa 2/5, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết thông tin này là không chính xác. 

Theo ông Hoan, UBND TP kiến nghị giám đốc thẩm, gửi các cơ quan từ Cục Thi hành án đến VKSND Tối cao vài tháng nay nhưng cũng chưa có kết luận cuối cùng dù VKSND Tối cao có hướng dẫn nhưng chưa trả lời.

"Đến giờ này TP cũng chưa thấy chỉ đạo gì của Cục Thi hành án. Quan điểm của TP là nếu làm sai TP sẽ chấp hành đầy đủ các bản án. Giám đốc thẩm quyết như thế nào thì TP sẽ làm thế ấy", nguồn tin này dẫn lời ông Hoan nói.

Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan. Ảnh: M.Q

Trước đó báo chí đã đưa tin, theo nội dung vụ án, ngày 9/5/2014, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Hồng đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phạm Duy Hiếu (giám đốc Công ty TNHH vàng bạc đá quý A.P.) về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu với số tiền 15 triệu đồng, đồng thời tịch thu 10kg vàng. 

Quyết định này được đưa ra sau khi Công an TP HCM lập biên bản vi phạm hành chính từ việc phát hiện 10kg vàng do ông Hiếu đang vận chuyển với lý do số vàng trên không phải do Việt Nam sản xuất. Ngay lập tức ông Hiếu khởi kiện. 

Theo ông Hiếu, số vàng đó không phải của công ty ông đang kinh doanh, mà là tài sản riêng của gia đình - do mẹ vợ tặng làm của hồi môn khi vợ chồng ông kết hôn năm 2008. Hơn nữa số vàng này chưa được mua bán trao đổi.

Cũng theo ông Hiếu, quyết định xử phạt của chính quyền TP HCM dựa vào báo cáo của Công an TP cho rằng số vàng này là kinh doanh nhập lậu (giám định cho thấy số vàng trên không phải do Việt Nam sản xuất) là không có căn cứ. 

Vì vậy, nguyên đơn yêu cầu tòa hủy quyết định nói trên, trả lại vàng. Trong phiên xử sơ thẩm ngày 26/1/2016, TAND TP HCM đã bác đơn kiện của ông Hiếu. 

Ngày 7/11/2016, TAND cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa này, đại diện UBND TP HCM cho rằng quyết định xử phạt hành chính số 2204/QĐ- XPHC ngày 9/5/2014 của UBND TP HCM là đúng quy trình, đúng thẩm quyền. Vì vậy, đề nghị HĐXX bác kháng cáo của ông Hiếu.

Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, trình bày của các bên tại phiên tòa, HĐXX TAND cấp cao tại TP HCM đã quyết định chấp nhận kháng cáo của ông Hiếu, sửa án sơ thẩm, tuyên hủy quyết định xử phạt hành chính số 2204/QĐ- XPHC ngày 9/5/2014 của UBND TP HCM.

Ngay sau đó, chính quyền TP HCM đã có đơn gửi Viện KSND tối cao, đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến