Dòng sự kiện:
Thu 3 tỷ USD mỗi năm từ lao động Việt Nam ở nước ngoài
05/06/2018 15:30:11
Theo thông tin Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cung cấp, bình quân thu nhập mỗi năm thu về từ các lao động ở nước ngoài là xấp xỉ 3 tỷ USD.

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) bày tỏ sự trăn trở khi phần lớn lao động của chúng ta xuất khẩu có tay nghề thấp. Chưa kể đến việc, hiện nay có tình trạng công ty xuất khẩu lao động thiếu trung thực, đem con bỏ chợ, khiến người lao động lâm vào cảm mắc nợ, nếu về nước thì nợ càng nhiều hơn. Ngược lại, ở nhiều thị trường lao động tốt thì lại có tình trạng trốn việc, ra làm công ty khác… Tất cả những điều này làm ảnh hưởng đến hình ảnh của lao động Việt Nam.

Nói về trách nhiệm trong việc nâng cao chất lượng đào tạo lao động xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, xuất khẩu lao động là một chủ trương của Đảng và Nhà nước, được cụ thể bằng luật pháp.

Trước đây, Việt Nam đã từng đặt ra mục tiêu sẽ có 1 triệu thanh niên, người lao động được đi lao động học tập tại nước ngoài. Đến nay, chúng ta có khoảng 500.000 người đang làm việc tại nước ngoài. Số lượng này tăng lên thời gian gần đây. Đặc biệt, năm 2017, chúng ta xuất khẩu lao động được 134.000 người. Thị trường tiềm năng trước đây khó khăn như Hàn Quốc đã nối lại được.

Theo thông tin Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cung cấp, bình quân thu nhập mỗi năm thu về từ các lao động ở nước ngoài là xấp xỉ 3 tỷ USD. Tỉnh Nghệ An mỗi năm số tiền từ lao động nước ngoài gửi về là 250 triệu USD.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, một số thị trường tiềm năng tỷ lệ bỏ trốn, kết thúc hợp đồng không chịu về nước rất cao, đặc biệt là Hàn Quốc. Vì lý do này, Hàn Quốc đã cấm lao động Việt Nam trong 4 năm. Những người trốn thường là lao động tay nghề cao, lương cao và trốn được thuế.

Vị Bộ trưởng cũng nói rằng, sẽ tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động, giảm tình trạng lao động trốn việc ở nước ngoài.

Tường Vy (T/H)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/thu-3-ty-usd-moi-nam-tu-lao-dong-viet-nam-o-nuoc-ngoai-240617.htm
Đang phổ biến