Dòng sự kiện:
Thủ đoạn tinh vi của kẻ giả danh nhà báo 'tống tiền' bác sĩ
13/07/2019 19:10:31
Lên mạng thấy đoạn video quay cảnh một bác sĩ nhận tiền trái quy định của bệnh nhân, Nam liền lưu vào thẻ nhớ, sau đó gửi cho vị bác sĩ để 'tống tiền'. Khi đang cưỡng đoạt hơn 30 triệu đồng, đối tượng đã bị bắt.

Liên quan đến vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” Công an tỉnh Ninh Bình vừa khởi tố và bắt tạm giam đối tượng Bùi Văn Nam ở huyện Ý Yên, Nam Định; quá trình điều tra, cơ quan Công an đã hé lộ những thủ đoạn tinh vi của đối tượng giả danh nhà báo để “tống tiền” bác sĩ.

Tài liệu điều tra cho thấy, Bùi Văn Nam (SN 1985, huyện Ý Yên), không có nghề nghiệp ổn định. Cuối tháng 6/2019, Nam lên mạng xã hội Facebook và phát hiện đoạn video có chú thích “bác sĩ bệnh viện Quân Y 5 (đóng tại thành phố Ninh Bình) vòi vĩnh tiền của bệnh nhân”, ghi lại cảnh, một bác sĩ đang rửa dụng cụ y tế và nhận tiền trái quy định của bệnh nhân.

Đối tượng Bùi Văn Nam, quê huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Nam nhanh chóng lưu đoạn video này về máy, copy ra thẻ nhớ với mục đích nhằm hù dọa để chiếm đoạt tiền của vị bác sĩ xuất hiện trong clip.

Ngày 1/7, Nam gửi thư tự soạn với nội dung tố cáo, kèm theo chiếc thẻ nhớ có đoạn video đã cóp trên mạng, sau đó lấy tên là Lê Xuân Thịnh gửi chuyển phát nhanh đến Ban Giám đốc bệnh viện Quân Y 5 nơi bác sĩ xuất hiện trong clip đang công tác.

Nhiều lần liên lạc qua điện thoại, Nam vẫn lấy tên giả là Thịnh, đang công tác tại Báo Pháp luật. Trong các cuộc trao đổi, đối tượng yêu cầu bác sĩ V. (người trong clip) phải đưa cho mình số tiền 200 triệu đồng mới bỏ qua vụ việc.

Trong 3 ngày từ ngày 1 đến 3/7, Nam liên tục trao đổi với anh V. qua điện thoại để thỏa thuận số tiền, và đòi vị bác sĩ này đưa tiền cho mình trong thời gian sớm nhất. Tối 3/7, Nam đồng ý gặp mặt anh V. và nhận số tiền 35 triệu đồng ở thành phố Ninh Bình như đã thỏa thuận.

 

Nam bị bắt quả tang khi đang nhận 32 triệu đồng của anh V.

Sáng 4/7, đúng hẹn, Nam đến thành phố Ninh Bình sau đó gặp anh V. ở khu vực Nhà thi đấu Thể dục – Thể thao tỉnh Ninh Bình. Giữa anh V. và Nam đã có sự thương lượng với nhau, giảm số tiền từ 35 triệu xuống còn 32 triệu đồng. Khi Nam đang nhận số tiền 32 triệu đồng từ anh V. thì bị Cảnh sát hình sự Ninh Bình bắt quả tang.

Theo Công an tỉnh Ninh Bình, trước đó chiều ngày 4/7, anh N.T.V (bác sĩ bệnh viện Quân Y 5), đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tố cáo việc mình bị một đối tượng xưng là nhà báo tên Thịnh, công tác ở báo Pháp luật đe dọa, tống tiền.

Theo anh V., Thịnh (Nam) hù dọa đang có video ghi lại cảnh anh vòi vĩnh, thu tiền của bệnh nhân trái quy định và yêu cầu phải đưa đối tượng số tiền 200 triệu đồng, nếu không sẽ gửi đơn tố cáo đến các cơ quan quản lý của anh V. và tung đoạn video lên mạng xã hội để hạ uy tín cá nhân và đơn vị.

Khoảng 9h30 ngày 4/7, tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Ninh Bình đã bắt quả tang Bùi Văn Nam đang có hành vi “cưỡng đoạt tài sản” nhận số tiền 32 triệu đồng từ anh V.

Tại hiện trường, Công an thu giữ được thư xin lỗi, giấy cam kết đều được đánh máy mang tên Lê Xuân Thịnh gửi đến Bệnh viện Quân Y 5 và anh V., 1 phong bì dán kín bên ngoài ghi người gửi mang tên Lê Xuân Thịnh, trú tại Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội; 1 điện thoại có số sim đầu 035xxx (đầu số Nam thường xuyên gọi đến số máy anh V. để đe dọa đưa tiền).

Bùi Văn Nam khai nhận hành vi giả danh nhà báo "tống tiền" bác sĩ tại cơ quan Công an.

Bên cạnh đó, cơ quan Công an cũng thu được một giấy chuyển phát nhanh ghi tên người gửi Lê Xuân Thịnh và nơi nhận là Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Ninh Bình.

Quá trình bắt giữ Nam, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình có thu giữ 1 giấy đánh máy thư ngỏ gửi đến 1 cơ quan khác do Bùi Văn Nam soạn thảo với nội dung khống chế, đe dọa cán bộ nhận tiền trong quá trình làm nhiệm vụ. Cơ quan Công an xác định, đối tượng Nam còn có thể thực hiện hành vi phạm tội ở nhiều cơ quan, cá nhân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố, bắt tạm giam Bùi Văn Nam để điều tra hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Theo Dân Trí

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/thu-doan-tinh-vi-cua-ke-gia-danh-nha-bao-tong-tien-bac-si-277778.htm
Đang phổ biến