Dòng sự kiện:
Thu hồi các sản phẩm chế từ bột than tre của Công ty Vinaca
13/04/2018 11:14:23
Theo Sở Y tế Hải Phòng, cơ sở sản xuất bột than tre cung cấp cho Vinaca làm thuốc chữa ung thư giả đã bị rút giấy phép.

Liên quan đến vụ phát hiện lô thuốc được rao bán với công dụng là chữa ung thư nhưng thực tế chỉ chưa bột than tre, báo VietNamNet đưa tin, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết: "Sở sẽ đồng bộ vào cuộc rà soát toàn bộ các cơ sở đã được cấp giấy phép công bố sản phẩm mỹ phẩm giống như công ty Hồng An Phong trên toàn TP. Riêng cơ sở sản xuất bột than tre cung cấp cho Vinaca làm thuốc chữa ung thư giả đã bị rút giấy phép".

Thuốc ung thư Vinaca được làm từ than tre bị bắt quả tang tại Kiến An. Ảnh: VietNamNet

Cũng theo bà Xanh, vào chiều 12/4, Thanh tra Bộ Y tế, lãnh đạo Cục Quản lý dược, Cục An toàn thực phẩm đã có buổi làm việc với Sở về việc than tre, nứa được dùng để chế biến thuốc hỗ trợ trị bệnh ung thư. Có 2 nội dung được đưa ra trong buổi họp này.

Thứ nhất, liên quan đến việc đốt tre, nứa thành than để nghiền thành bột phục vụ việc sản xuất thuốc chữa ung thư của công ty TNHH Hồng An Phong có trụ sở tại xã An Hồng, huyện An Dương, sau khi xem xét hồ sơ và  lời khai ban đầu của ông Nguyễn Văn Tuấn, giám đốc công ty, việc sản xuất than là để cung cấp cho bà Đào Thị Chúc (cơ sở sản xuất thuốc chữa ung thư, thực phẩm chức năng - PV).

Công ty này còn cho cơ sở của bà Chúc mượn giấy phép để hoạt động.

Ông Tuấn còn khai doanh nghiệp có đóng gói sản phẩm mỹ phẩm như được cấp phép tại Hưng Yên. Tuy nhiên khi Sở lập đoàn công tác về Hưng Yên để điều tra xác minh thì không hề có.

Sở Y tế Hải Phòng đã quyết định rút toàn bộ phiếu công bố sản phẩm của công ty Hồng An Phong mà đơn vị đã cấp trước đó. Quyết định này có hiệu lực từ hôm nay (13/4).

Thứ hai, các sản phẩm được sản xuất tại cơ sở của bà Chúc tại quận Kiến An cũng bị cơ quan y tế ra thông báo cấm lưu hành.

Cục An toàn thực phẩm xác nhận, đơn vị này không cấp bất cứ giấy phép gì cho Vinaca để công ty này sản xuất, lưu hành thực phẩm chức năng. Như vậy mọi hoạt động sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng của Vinaca là trái pháp luật.

Do đó, Sở Y tế Hải Phòng đã yêu cầu thu hồi sản phẩm của Vinaca như: Vinaca Vi5 (loại 874nl), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng...

Liên quan đến vụ việc này, Sở Y tế Hải Phòng cũng đã có văn bản trình và xin ý kiến Bộ Y tế chuyển hồ sơ sang Công an TP.

"Bây giờ chưa kết luận được thuốc chữa ung thư hay các thực phẩm chức năng do bà Chúc sản xuất dưới nhãn mác ghi Vinaca là như thế nào, chỉ khẳng định rằng đây là các sản phẩm không được phép sản xuất và lưu hành. Trong lúc cơ quan công an đang vào cuộc điều tra để làm rõ các sai phạm, người dân không nên mua các sản phẩm của Vinaca về để chữa bệnh hoặc hỗ trợ chữa bệnh", bà Xanh khuyến cáo. 

Sở Y tế Hải Phòng sẽ cho các cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra và thu hồi nếu phát hiện thấy có sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng… của Vinaca trên thị trường.

Thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm được sản xuất từ than tre và hóa chất. Ảnh: Giang Chinh

Trước đó, báo Lao Động đưa tin, lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất tại cơ sở sản xuất, gia công thực phẩm chức năng Vinaca, tại ngõ Đại Tu, tổ Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng do bà Đào Thị Chúc làm chủ cơ sở, đã tạm giữ hàng ngàn sản phẩm Vinaca.

Trong đó, có 5 loại sản phẩm đang được sản xuất tại cơ sở này gồm: 154 hộp Vinaca CO3.2 ung thư 154 hộp (loại 80 viên/hộp); 633 chai Vinaca Vi5 tẩy mùi hôi (loại 300 – 900 ml), 100 lọ Vinaca baby Vi6.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện và thu giữ 27 chai dầu gội Sunsilk, hàng chục kg nắp nhựa màu đen và nắp nhựa màu trắng, hơn 200kg vỏ viên nang (vỏ viên thuốc hình dạng con nhộng); hơn 200kg vỏ nhựa chai Vinaca Vi5, 42 thùng vỏ thủy tinh Vinaca ung thư, 5kg nhãn giấy Vinaca, 5kg tem tròn dán nắp lọ thủy tinh, máy làm sạch viên nang và vỉ ép nhộng...

Tất cả lô hàng này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thời điểm kiểm tra, bà Đào Thị Chúc không xuất trình được bất cứ giấy tờ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa bà đang sản xuất.

Chúc khai cơ sở bắt đầu làm từ đầu năm 2017, theo sự chỉ đạo của chồng là Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca. Người cung cấp than tre, nứa cho Thu là Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Hồng An Phong.

Theo nguồn tin này, ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết Công ty TNHH Hồng An Phong trước đó đã có hồ sơ gửi Sở Y tế xin chứng nhận cho 6 sản phẩm hóa mỹ phẩm gồm Vinaca Vi5, Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng và Vinaca đa dụng.

Theo quy định, những doanh nghiệp sản xuất hóa mỹ phẩm được quyền công bố sản phẩm và tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của mình, sở chỉ cấp giấy chứng nhận trên hồ sơ doanh nghiệp cung cấp. 

Lợi dụng việc đặt tên, Công ty TNHH Vinaca đã lập lờ rằng đây là sản phẩm hỗ trợ chữa bệnh ung thư, rồi lấy than tre đóng gói thành viên thuốc hỗ trợ chữa bệnh ung thư, bán ra thị trường.

Nhà chức trách đã gửi các nguyên liệu, hóa chất, sản phẩm do Vinaca sản xuất đi giám định. Trong khi chờ kết quả, Công an quận Kiến An kêu gọi những ai là nạn nhân của Vinaca tới trình báo.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến