Dòng sự kiện:
Thứ trưởng Bộ Công an nói về việc chưa khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh
19/04/2019 17:06:20
Giải trình vụ ông Nguyễn Hữu Linh, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, vụ việc đang được tiếp tục thực hiện theo giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Còn khởi tố thế nào, ông Vương nói 'chưa nhận được thông tin cụ thể'.

Sáng 19/4, tại Hà Nội, diễn ra phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Uỷ ban Tư pháp (UBTP) về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Ủy viên thường trực Nguyễn Thị Thủy cho biết, UBTP yêu cầu các cơ quan chức năng giải trình 6 vụ xâm hại tình dục gây chấn động dư luận gần đây, trong đó có vụ ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy tại TP HCM.

Phát biểu tại phiên họp, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết năm 2018 đã phát hiện 1.574 vụ xâm hại trẻ em, đã xử lý hình sự hơn 1.260 vụ/1.373 đối tượng, quý I/2019 phát hiện hơn 310 vụ xâm hại trẻ em, đã xử lý hình sự 286 vụ, với 272 đối tượng.

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Trần Vương

Giải trình vụ ông Nguyễn Hữu Linh, Thượng tướng Lê Qúy Vương nói rằng, vụ việc đang được tiếp tục làm, thực hiện theo giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Cụ thể là tố giác tội Dâm ô người dưới 16 tuổi. Còn việc khởi tố thế nào, ông Vương cho biết "chưa nhận được thông tin cụ thể".

Cũng theo ông Lê Qúy Vương, sau khi sự việc xảy ra, Công an quận 4 (TP HCM) đã làm việc với mẹ con cháu bé bị hại, lấy lời khai của ông Nguyễn Hữu Linh. Mẹ cháu bé đề nghị không tiếp tục điều tra vụ án. Còn ông Linh khai nhận có uống 1 lon bia, khi về nhà con trai, ở trong thang máy có ôm hôn cháu mấy lần vì lý do "bé gái dễ thương", nhưng không có ý định xâm hại cháu bé.

Hiện, cơ quan công an đã trích xuất camera, đề nghị làm thủ tục giám định, bổ sung lời khai của bố cháu bé, giáo viên cũng như tâm lý sức khỏe cháu bé... "Cơ quan công an quận 4 đang thực hiện theo quy định của pháp luật", ông Vương nói.

Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga chất vấn về thời hạn: Đây có phải vụ việc phức tạp kéo dài tới 20 ngày không? Bà cũng cho biết, loại tội phạm này khởi tố không cần phải theo yêu cầu của bị hại, gia đình cháu bé yêu cầu không khởi tố cũng không được. Bà Nga đề nghị phải đẩy nhanh và trả lời rõ ràng vụ việc này.

Còn về vụ ông Đỗ Mạnh Hùng "cưỡng hôn" cô gái trong thang máy ở Thanh Xuân (Hà Nội), Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh: "Hành vi có dấu hiệu dâm ô là có nhưng nạn nhân đã 20 tuổi. Bộ Luật hình sự 1999 có tội Dâm ô nhưng Bộ Luật hình sự 2015 chỉ còn tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, điều này gây khó khăn cho cơ quan tố tụng".

"Tôi đã chỉ đạo anh em nghiên cứu rất kỹ quy định pháp luật. Thực tế CQĐT Công an TP Hà Nội đã xem xét và tranh luận rất kỹ về việc áp dụng pháp luật trong trường hợp này", ông Vương chia sẻ.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/thu-truong-bo-cong-an-noi-ve-viec-chua-khoi-to-ong-nguyen-huu-linh-271648.htm
Đang phổ biến