Dòng sự kiện:
Thủ tướng mong muốn 'trên dưới một lòng' cùng nhau hỗ trợ TP HCM phát triển mạnh mẽ
12/01/2019 16:10:31
'Chúng ta cùng xắn tay áo với thành phố để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho thành phố tiến bước. Và muốn như vậy thì trên dưới phải một lòng', Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Sáng 12/1, Thường trực Ban bí thư, Chính phủ và Quốc hội làm việc với TP HCM về Kết quả thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội và Kết luận 21 của Bộ Chính trị(giao nhiệm vụ, cơ chế, chính sách đặc thù phát triển bền vững TP.HCM). 

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư; ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các bộ, ngành, ủy ban của Quốc hội...

Phát biểu mở đầu hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những báo cáo đầy đủ của TP HCM về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, cũng như thực hiện các kết luận, chỉ thị, nghị quyết của Quốc hội, Bộ Chính trị. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, quá trình thực hiện biện pháp của Trung ương, của Quốc hội có nhiều vấn đề cơ chế, chính sách chưa được làm rõ, gây khó khăn cho TP. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn phát triển TP HCM xứng tầm châu Á.

“Thành phố có nhiều kiến nghị nhưng mỗi người một vẻ, mỗi ngành một việc. Mỗi đồng chí cùng đóng góp, giải quyết từng bước giúp thành phố được giao quyền mạnh mẽ hơn. Chúng ta cùng xắn tay áo với TP HCM để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho thành phố tiến bước”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, TP HCM là đầu tàu kinh tế quan trọng hàng đầu của đất nước. Vì vậy, phải xây dựng phát triển thành phố để không chỉ so sánh được với thành phố ở khu vực Đông Nam Á mà cả tầm châu Á, tương lai phải phát triển theo xu hướng của Singapore, Hồng Kông…

“Muốn như vậy thì trên dưới một lòng cùng nhau hợp tác, hỗ trợ, phân cấp, giao nhiệm vụ cụ thể để tạo điều kiện cho thành phố. Cùng lắng nghe và tháo gỡ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một lần nữa.

Sau phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trình bày trước hội nghị Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông “cảm thấy rất hạnh phúc”, khi trong những tuần đầu tiên của năm mới được đón 4 Ủy viên Bộ Chính trị cùng nhiều lãnh đạo các ban, bộ đến làm việc.

“Đây là sự cổ vũ rất lớn” – ông nói, đồng thời bày tỏ rằng các lãnh đạo sẽ giúp thành phố đánh giá những việc làm được và chưa làm được trong năm 2018.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP HCM xác định cải cách hành chính là khâu đột phá.

Đề cập đến việc xử lý cán bộ, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết Quy định 1347 (Quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước) đã mang lại kết quả nhất định.

Theo ông, đây là quy định thành phố tự xây dựng để xử lý các thông tin phản ánh của người dân. Khi có tin, cấp ủy liên quan sẽ trực tiếp chỉ đạo cấp dưới xử lý. Sau 1 năm thành phố đã nhận hơn 1.400 tin báo, từ đó kỷ luật 142 cán bộ, 97 đảng viên.

Đề cập tới việc triển khai thực hiện Nghị quyết 54, Bí thư TP HCM cho biết đây là vấn đề mới, khó, chưa có tiền lệ thực hiện. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị, xây dựng, triển khai các nội dung đều phải thực hiện thận trọng, đảm bảo quy trình và thẩm quyền; một số nội dung có ý kiến khác nhau giữa các Bộ ngành; một số vấn đề mới, phức tạp, có tác động lớn, lâu dài, khi triển khai cụ thể cần nghiên cứu kỹ trước khi xem xét, quyết định. Do đó, có những nội dung, đề án triển khai chậm so với kế hoạch dự kiến.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP HCM tiếp tục thực hiện hiệu quả Kết luận số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54 của Quốc hội trong giai đoạn 2019 - 2020, tạo động lực để thúc đẩy thành phố phát triển nhanh, bền vững.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng khẳng định TP HCM xác định cải cách hành chính là khâu đột phá, gắn với phân công trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Từng phường - xã, quận - huyện, sở - ngành và UBND thành phố phải có phương pháp phù hợp để ghi nhận khách quan sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan công quyền này, hàng quý phải công bố được kết quả hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Hương Nguyễn (t/h) 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/thu-tuong-mong-muon-tren-duoi-mot-long-cung-nhau-ho-tro-tp-hcm-phat-trien-manh-me-264481.htm
Đang phổ biến