Dòng sự kiện:
Thủ tướng yêu cầu minh bạch khi IPO Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
07/01/2018 06:00:55
Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi thăm, làm việc với lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), chiều 5/1.

Theo thông tin phát đi từ VRG, doanh nghiệp sẽ thực hiện IPO vào tháng 2 sắp tới như kế hoạch dự kiến.

Thủ tướng cho rằng, ngành cao su Việt Nam có truyền thống lâu đời, là một trong những ngành hình thành giai cấp công nhân Việt Nam, có nhiều đóng góp, hy sinh xương máu cho cách mạng.

“Tôi đã đi thăm nhiều cơ sở, các công ty thuộc Tập đoàn từ nhà máy MDF Quảng Trị đến các nông trường, công ty cao su ở Tây Bắc, miền Trung, miền Nam, rất thấu hiểu hoàn cảnh, diễn biến của Tập đoàn qua các thời kỳ”, Thủ tướng chia sẻ và đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn, nhất là trong thời kỳ giá cao su rớt mạnh nhưng vẫn cố gắng, quyết tâm, vượt khó đi lên.

Theo phương án bán cổ phần, Nhà nước sẽ giữ 3 tỉ cổ phần, tương đương 75% vốn điều lệ, còn 25% sẽ bán ra công chúng. Kế hoạch dự kiến là bán đấu giá công khai 11,88% vốn điều lệ;1,22% vốn điều lệ khác bán ưu đãi cho người lao động. Mệnh giá mỗi cổ phần trong lần IPO tới đây là 10.000 đồng.

Trong đợt IPO này, VRG chỉ được bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lượng trong nước và nhà đầu tư chiến lược chỉ được phép bán cổ phần sau 5 năm cổ phần hóa và Nhà nước được ưu tiên mua số cổ phần này.

Ảnh minh hoạ

Thủ tướng khẳng định dù thế giới có tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thì cũng vẫn cần đến cao su, vì thế tương lai của ngành này là rất lớn. Song Tập đoàn phải tăng cường quản trị, đổi mới quản lý và tái cơ cấu. Trong lần Tập đoàn bán vốn đợt đầu ra công chúng vào tháng 2 tới đây phải được thực hiện minh bạch, công khai như với Vinamilk và Sabeco nhằm bảo đảm không thất thoát vốn nhà nước.

Sau nhiều lần trì hoãn, thương vụ IPO của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) sau nhiều lần trì hoãn đã được "chốt" thời điểm IPO vào 09 giờ 00 ngày 2/2.

Theo phương án cổ phần hóa được phê duyệt, VRG có vốn điều lệ 40.000 tỷ đồng, tương ứng với 4 tỷ cổ phần. Trong đó, 3 tỷ cổ phần nhà nước, chiếm 75% vốn điều lệ; 475.123.761 cổ phần bán đấu giá công khai, chiếm 11,88% vốn điều lệ; 475.123.761 cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược, chiếm 11,88% vốn điều lệ; 48.921.710 cổ phần bán ưu đãi cho người lao động, chiếm 1,22% vốn điều lệ; 830.769 cổ phần bán cho tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp, chiếm 0,02% vốn điều lệ.

Tại mức giá khởi điểm 13.000 đồng, vốn hóa của VRG đạt 52.000 tỷ đồng; cơ quan đại diện chủ sở hữu toàn bộ phần vốn nhà nước là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đáng chú ý, nhà đầu tư chiến lược của VRG phải ở trong nước, không bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài; bảo đảm nhà đầu tư cam kết gắn bó lợi ích lâu dài với doanh nghiệp sau cổ phần hóa. Trong đó bảo đảm điều kiện không chuyển nhượng cổ phần trong thời gian 5 năm và quy định rõ quyền ưu tiên của nhà nước được mua cổ phần nếu nhà đầu tư chiến lược bán cổ phần sau 5 năm cổ phần hóa.

Lý giải vì sao không bán cổ phần của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài,Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, có rất nhiều lý do nhưng cơ bản nhất là vì đất đai, tập đoàn này có hơn 300.000 ha, có những nơi có vị trí rất quan trọng về kinh tế, quốc phòng an ninh, đất đai ở đô thị cũng có những vị trí rất đắc địa.

Thêm nữa, hơn 100.000 ha của Tập đoàn này được Chính phủ Lào và Campuchia cho phép đầu tư. Vì vậy muốn cổ phần hóa đưa thêm nhà đầu tư khác ở nước ngoài cần có sự đồng ý theo thông lệ quốc tế.

Mai An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến