Dòng sự kiện:
Thủ tướng yêu cầu mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa đến hơn 14.000 cơ sở y tế
26/09/2020 05:51:14
Chiều tối 25/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, sự tham dự của hơn 5.000 y, bác sĩ tại nhiều điểm cầu truyền hình trực tuyến cả nước và một số điểm cầu là các bệnh viện tại Lào và Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho ngành y tế cần mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa đến hơn 14.000 cơ sở y tế trong cả nước, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sau hơn 2 tháng thực hiện Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 với quan điểm chủ đạo “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Viettel xây dựng và triển khai kết nối các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là những cơ sở khám chữa bệnh ở các địa phương, thậm chí ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Đến nay, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời không phải chuyển tuyến trên; những điểm cầu vùng sâu, vùng xa như Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé được kết nối với bệnh viện trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành kết nối 1000 cơ sở khám, chữa bệnh từ xa. Ảnh: VGP

Đặc biệt, Đề án có sự kết nối với một số bệnh viện tại Lào và Campuchia, cho thấy trách nhiệm của Việt Nam đối với các nước trong khu vực. Đây là bước đi quan trọng để quảng bá hình ảnh về nền y tế chất lượng cao và có trách nhiệm của Việt Nam đối với nhân dân Việt Nam và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là bước tiến lớn của ngành y tế trong chăm sóc sức khỏe toàn dân. Kết quả này cũng thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ trong triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Đánh giá Đề án khám chữa bệnh từ xa có ý nghĩa nhân văn cao cả để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của người dân trên mọi miền của Tổ quốc, Thủ tướng nhấn mạnh, sự kiện càng có ý nghĩa hơn khi đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp và nguy cơ dịch vẫn hiện hữu với nước ta.

Với việc 23 ngày qua, cả nước không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, Thủ tướng cho rằng, việc khám chữa bệnh từ xa đóng góp quan trọng vào việc phòng, chống Covid-19. Cũng với việc nhiều ngày qua không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, Thủ tướng cho biết, Việt Nam tự hào là quốc gia lần thứ hai khống chế thành công dịch bệnh nhờ sự quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Nhiều mô hình phòng, chống dịch hiệu quả được đề xuất và triển khai, trong đó nổi bật là việc ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai các hoạt động khám chữa bệnh từ xa.

Thực tiễn hoạt động khám, chữa bệnh từ xa trong thời gian dịch bệnh bùng phát đã cho thấy nhiều lợi ích, như giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, ít tốn kém, an toàn; không cần phải đến bệnh viện khi chưa thấy cần thiết, giúp giảm tải bệnh viện và tập trung đông bệnh nhân dễ lây nhiễm tại các tuyến. Trong thời gian tới đây khi cả nước mở cửa trở lại để tiếp tục phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới, việc mở rộng các hoạt động khám, chữa bệnh từ xa vẫn rất cần thiết, không chỉ thúc đẩy tiến trình đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành y tế trong nâng cao chất lượng phục vụ người dân trên toàn tuyến, khám, chữa bệnh từ xa còn giúp tạo nền tảng số cho ngành y tế, lưu trữ tài liệu, dữ liệu cho các công trình nghiên cứu sâu hơn. Người dân trên mọi vùng miền của Tổ quốc chúng ta vừa được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng cao ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến quá tải, thậm chí người dân ở nhà cũng có thể được bác sĩ tuyến trên khám, hỗ trợ tư vấn, điều trị thông qua các thiết bị điện tử thông minh.

Mong muốn sắp tới số điểm cầu kết nối nhiều hơn con số 1.000 hiện nay, Thủ tướng nhất trí với quan điểm của Đề án Khám, chữa bệnh từ xa là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Thủ tướng đề nghị các y, bác sĩ sẽ đóng vai trò là những người đưa quan điểm này trở thành sự thực, góp phần lan tỏa kiến thức, trao đổi chuyên môn giữa các tuyến để phục vụ chăm sóc tốt nhất sức khỏe cho mọi người dân, không để ai bỏ lại phía sau.

"Nhiệm vụ cũng là mục tiêu lớn của chúng ta nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa đến hơn 14.000 cơ sở y tế trong cả nước để thực hiện bao phủ y tế toàn dân, đồng thời hướng tới kết nối quốc tế. Tôi rất vui khi được biết hành lang khám, chữa bệnh từ xa đã được mở Sang hai nước bạn Lào và Campuchia. Trông tương lai các bệnh viện tuyến trên cần kết nối với các nước có nền kinh tế tiên tiến để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các bác sĩ có trình độ cao. Tôi tin là trong tương lai gần, nhiều bệnh nhân của chúng ta, trên cơ sở nâng cao chất lượng, sẽ không cần ra nước ngoài để khám chữa bệnh nữa.", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Mong muốn Đề án Khám, chữa bệnh từ xa được lan tỏa và bền vững, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực chủ động triển khai tốt Chương trình khám, chữa bệnh từ xa. Định kỳ phối hợp với các địa phương tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh toàn quốc triển khai hiệu quả hoạt động này. Cùng với đó là hoàn thiện hành lang pháp lý về khám, chữa bệnh từ xa; phối hợp cùng các đơn vị công nghệ thông tin phát triển các nền tảng, các ứng dụng công cụ trực tuyến để đảm bảo phát triển một chu trình khép kín cho khám chữa bệnh từ xa; việc chẩn đoán, tư vấn, điều trị và bí mật thông tin người bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Tập đoàn Viettel và các đơn vị viễn thông triển khai Đề án đi kèm với đào tạo, bảo đảm lực lượng vận hành hệ thống ổn định trên toàn quốc, nâng cấp phát triển phần mềm liên tục để đáp ứng các nhu cầu. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong y tế; xây dựng từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh dựa trên công nghệ số. Ứng dụng công nghệ số toàn diện tại các cơ sở khám, chữa bệnh phát triển nền tảng công nghệ trong lĩnh vực y tế, như hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, quản trị y tế thông minh, hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, đảm bảo tính bảo mật thông tin…

Đối với UBND các tỉnh, Thành phố, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên để để triển khai tốt chương trình khám, chữa bệnh từ xa, tăng cường truyền thông để lan tỏa và nhân rộng mô hình khám, chữa bệnh từ xa. Ưu tiên đầu tư các cơ sở y tế trên địa bàn. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế.

Thủ tướng cũng đề nghị các thầy thuốc cần phát huy trí tuệ, tinh thần giúp đỡ, hướng dẫn triển khai tích cực chương trình khám, chữa bệnh từ xa, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến y tế cơ sở để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Từ thành công này, Thủ tướng mong muốn Bộ Y tế tiếp tục triển khai chương trình, đề án ứng dụng công nghệ hiện đại để trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu trong việc thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã được chứng kiến quá trình hội chẩn, tư vấn của các y, bác sĩ Bệnh viện E, Bệnh viện Nhi Trung ương… với bệnh viện tại huyện đảo Đảo Cô Tô, Bệnh viện sản Nhi Đà Nẵng…

Tác giả: Vũ Dũng, Thúy Ngà

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến