Dòng sự kiện:
Thực hư thông tin vỡ hồ chứa bùn đỏ tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ
30/09/2017 21:01:04
Trước thông tin cho rằng có sự cố vỡ hồ chứa bùn đỏ tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh.

Theo ông Đàm Quang Trung, khi nhận được thông tin cho rằng có sự cố vỡ hồ chứa bùn đỏ, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh. Kết quả xác minh khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật.

“Mấy ngày nay trên địa bàn có mưa lớn khiến nước trên suối Đắk Dao chạy qua địa bàn xã Nhân Cơ dâng cao. Nước đã làm ngập một số tuyến đường khiến người dân không thể đi lại. Nước cũng làm ngập văn phòng làm việc của nhà máy”, ông Trung cho biết thêm. 

Bên cạnh đó, hôm qua (29/9), lãnh đạo xã Nhân Cơ cùng khoảng 40 người dân đã trực tiếp vào nhà máy kiểm tra thực tế và khẳng định không có chuyện vỡ hồ bùn đỏ.

Ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) cũng khẳng định, thông tin sự cố vỡ hồ bùn đỏ là không chính xác. Do mưa to làm nước suối dâng cao, gây ngập tuyến đường dẫn vào bon Bù Dấp (xã Nhân Cơ) khiến người dân không thể qua lại. 

Trước thực trạng này, người dân và chính quyền địa phương đã kiến nghị công ty cho nâng tuyến đường và lắp cống thoát nước và công ty đã đồng ý. Khi nước ngập, chính quyền địa phương đã huy động phương tiện chở người dân qua chỗ ngập để về nhà.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, ngày 29/9 nhiều tuyến đường quanh nhà máy Alumin bị ngập nước, bùn về đỏ ngầu nên người dân nghi ngờ do sự cố từ nhà máy Alumin khiến bùn đỏ tràn ra ngoài nên báo chính quyền địa phương.

Cách đây hơn 1 năm, nhà máy sản xuất Alumin từng xảy ra sự cố vỡ máy bơm trong quá trình vận hành thử. Sự cố đã làm 9,58m3 kiềm tràn ra khu vực sân nhà máy. Một phần trong số này đã chảy ra suối Đắk Dao gây nên sự cố môi trường khiến cá, tôm bị chết, người dân bị dị ứng, phồng rộp da khi tắm nước suối.

Hương Nguyễn (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến