Dòng sự kiện:
Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều: 'Bộ phim' gay cấn đến phút chót
14/06/2018 20:07:46
Cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Singapore được ví như một bộ phim với những cảnh quay gay cấn đến phút chót.
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khách sạn Capella của Singapore (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khách sạn Capella của Singapore (Ảnh: Reuters)

Nếu ông Donald Trump từng ghi dấu ấn với khán giả như một ngôi sao của chương trình truyền hình thực tế ăn khách “Người Tập sự” khi còn là tỷ phú lừng danh trên thương trường, thì nay, hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên dường như là nỗ lực của ông trong việc xây dựng hình ảnh trên chính trường trong một vai trò mới - Tổng thống của nước Mỹ. Tuy nhiên lần này ông Trump không tỏa sáng một mình mà có một nhân vật khác cũng đứng cạnh ông trên sân khấu, đó là nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nếu coi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều như một bộ phim, Tổng thống Trump đã tận dụng lối kể chuyện theo hình thức tương phản để giới thiệu với khán giả, giữa một bên là đất nước bí ẩn bị cấm vận và một bên là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Những phân cảnh cao trào nhất của bộ phim đã được hé lộ tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore hôm 12/6. Chỉ một nhóm chưa đầy 30 nhà báo, phóng viên ảnh và quay phim từ Mỹ, Triều Tiên và Singapore được chứng kiến và ghi lại những phân cảnh lịch sử này.

Hai nhà lãnh đạo của hai đất nước từng là cựu thù đã bỏ qua một bên mọi hiềm khích, sẵn sàng giảng hòa với nhau, xóa bỏ lo ngại về chiến tranh hạt nhân và cùng nhau kiến tạo hòa bình thế giới.

Cảnh số một: Bắt tay

Hai nhà lãnh đạo bắt tay với quốc kỳ Mỹ - Triều đặt phía sau (Ảnh: ST)
Hai nhà lãnh đạo bắt tay với quốc kỳ Mỹ - Triều đặt phía sau (Ảnh: ST)

Các phóng viên đã được đưa tới vị trí phía trước bậc thềm của ngôi nhà được xây dựng từ thời thực dân và được trùng tu tuyệt đẹp. Đây cũng là khu vực trung tâm của khách sạn Capella 5 sao nổi tiếng của Singapore.

Thảm đỏ được trải sẵn. Quốc kỳ của hai nước, mỗi bên gồm 6 lá cờ, được bài trí một cách hoàn hảo. Thảm cỏ xanh mướt được cắt tỉa tỉ mỉ. Các phóng viên được cảnh báo trước rằng không thể tự ý đi lại đến bất kỳ chỗ nào mà không có người đi kèm.

Khi các máy quay được chuẩn bị sẵn với hy vọng “bắt” được khoảnh khắc lịch sử, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng xuất hiện với sự trùng khớp hoàn hảo từ hai phía cánh cửa đối diện nhau. Hai nhà lãnh đạo tiến về trung tâm và thực hiện màn bắt tay kéo dài 12 giây.

Vị tổng thống 71 tuổi của Mỹ đã vỗ nhẹ vào cánh tay của nhà lãnh đạo ngoài 30 tuổi của Triều Tiên, sau đó dẫn ông Kim Jong-un đi xuống hành lang tới thư viện để trò chuyện cùng nhau.

Cảnh số hai: Họp kín

Hai nhà lãnh đạo họp kín trong 45 phút sau màn chào hỏi (Ảnh: Reuters)
Hai nhà lãnh đạo họp kín trong 45 phút sau màn chào hỏi (Ảnh: Reuters)

Để ghi được những khoảnh khắc “đắt” nhất, các phóng viên đã phải chen lấn và tìm cách bám sát sau lưng hai nhân vật quan trọng. Tuy nhiên, họ vấp phải hàng rào mật vụ và các trợ lý của Mỹ - những người đang kiểm soát phần lớn tình hình.

Trong căn phòng thư viện, các phóng viên có thêm cơ hội chụp ảnh khi hai nhà lãnh đạo ngồi cạnh nhau và trò chuyện với sự trợ giúp của hai phiên dịch.

“Đây là vinh hạnh của tôi. Và chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời”, Tổng thống Trump nói.

Sau màn bắt tay trước ống kính truyền thông, các phóng viên được yêu cầu ra khỏi phòng. Họ được thông báo rằng sau khi họp kín, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đi bộ ra hành lang tầng 2 để tới nhà hàng Cassia sang trọng bên trong khách sạn Capella. Tại nhà hàng này, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng ăn trưa kết hợp làm việc với quan chức hai nước. Các phóng viên tiếp tục ngồi chờ.

Cảnh số ba: Đi bộ

Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un đi bộ tại hành lang (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un đi bộ tại hành lang (Ảnh: Reuters)

Cuộc họp kín kéo dài tới 45 phút và các phóng viên một lần nữa chuẩn bị tác nghiệp tại dãy hành lang. Rốt cuộc hai nhà lãnh đạo cũng xuất hiện, theo sau họ là các phiên dịch viên. Tổng thống Trump dừng lại gần các phóng viên và vẫy tay chào.

“Cuộc họp thế nào, thưa ngài?”, một phóng viên hỏi.

“Rất tốt, rất rất tốt, một mối quan hệ tuyệt vời”, ông Trump trả lời.

Tuy vậy, cả hai nhà lãnh đạo đều phớt lờ câu hỏi rằng liệu ông Kim Jong-un có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không. Rõ ràng, đó chưa phải lúc để tiết lộ nội dung câu chuyện.

Cảnh số bốn: Bàn họp

Phái đoàn Mỹ - Triều họp mở rộng (Ảnh: Reuters)
Phái đoàn Mỹ - Triều họp mở rộng (Ảnh: Reuters)

Trợ lý phụ trách báo chí của Tổng thống Trump ra tín hiệu và cánh nhà báo lại lao tới nhà hàng Cassia.

Tại đây, quan chức hai nước đã ngồi sẵn vào vị trí. Và vật thể trung tâm của cảnh quay này là chiếc bàn gỗ 80 tuổi từng được chánh án tòa án tối cao Singapore sử dụng. Đại sứ quán Mỹ đã mượn chiếc bàn đặc biệt này từ Viện bảo tàng nghệ thuật quốc gia Singapore để phục vụ thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trong buổi họp mở rộng với sự tham gia của các quan chức cấp cao, hai nhà lãnh đạo đã nói về hòa bình. Sau phần phát biểu mở màn, các phóng viên lại bị yêu cầu ra ngoài và đưa xuống khu vực chờ được canh gác cẩn mật. Bất kỳ ai tìm cách rời khỏi 3 căn phòng dành riêng cho 3 nhóm phóng viên Triều Tiên, Mỹ và Singapore đều bị nhắc nhở nghiêm khắc.

Cảnh số năm: Bữa trưa

Bữa trưa kết hợp làm việc của phái đoàn Mỹ - Triều (Ảnh: AP)
Bữa trưa kết hợp làm việc của phái đoàn Mỹ - Triều (Ảnh: AP)

Lịch trình ban đầu không bao gồm hoạt động chụp ảnh bữa trưa của hai nhà lãnh đạo và các quan chức Mỹ - Triều. Tuy nhiên, các quan chức sau đó quyết định cho phép một số hãng truyền thông vào ghi hình.

Tổng thống Trump một lần nữa cho thấy kinh nghiệm đứng trước máy quay khi nói đùa với các phóng viên trước bữa ăn rằng: “Mọi người hãy chụp những bức ảnh đẹp, sao cho chúng tôi trông gầy và điển trai nhé”.

Thực đơn phục vụ bữa trưa của hai nhà lãnh đạo gồm các món ăn được kết hợp theo cả hai hương vị Âu - Á, trong đó có những món ăn truyền thống của Triều Tiên.

Cảnh số sáu: Đi dạo

Ông Trump và ông Kim Jong-un đi bộ trong khuôn viên khách sạn (Ảnh: Reuters)

Ông Trump và ông Kim Jong-un đi bộ trong khuôn viên khách sạn (Ảnh: Reuters)

Màn đi dạo của Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un được lên kế hoạch ngay từ đầu. Sau bữa trưa, hai nhà lãnh đạo thong thả tản bộ trong khuôn viên tràn ngập cây xanh của khách sạn Capella. Cảnh tượng này gợi nhớ đến màn đi dạo của ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.

Các phóng viên được bố trí đứng ở cuối con đường chờ hai nhà lãnh đạo kết thúc màn đi dạo. Sau đó, cả hai cùng dừng lại như thể chờ sẵn các máy quay sẽ ghi hình. Em gái ông Kim Jong-un dùng khăn lau trán cho anh trai. Không có phiên dịch viên đi kèm, hai nhà lãnh đạo rảo bước và tự nói chuyện với nhau.

Xuất hiện trước hàng loạt ống kính máy quay, Tổng thống Trump khiến nhiều người bất ngờ khi thông báo: “Chúng tôi chuẩn bị ký kết”. Cánh phóng viên băn khoăn không rõ hai nhà lãnh đạo sẽ ký kết điều gì.

Cảnh số bảy: Ký kết

Tổng thống Trump giơ tuyên bố chung với chữ ký của hai nhà lãnh đạo (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump giơ tuyên bố chung với chữ ký của hai nhà lãnh đạo (Ảnh: Reuters)

Trong vòng 30 phút, các phóng viên tiếp tục chờ ghi hình lễ ký kết. Đã xảy ra tranh cãi giữa các phóng viên quay phim của Mỹ và Triều Tiên nhưng rốt cuộc, các phóng viên cũng tập trung trước bàn ký kết để chuẩn bị tác nghiệp.

Cảnh ký kết cuối cùng cũng trịnh trọng như cảnh bắt tay đầu tiên. Một tuyên bố chung 4 điểm đã hoàn tất và Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Trump sau đó đã giơ cao bản tuyên bố vừa ký kết như một sự chiến thắng. Hành động này của nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã khép lại cuộc gặp lịch sử được ví như bộ phim “bom tấn” được phát sóng toàn cầu.

Theo Dân Trí

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến