Dòng sự kiện:
Thượng viện Mỹ thông qua các quy định xét xử luận tội Tổng thống Trump
23/01/2020 08:10:43
Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết do Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đề xuất về các quy định xét xử luận tội Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội trong lịch sử

Đài CNN ngày 22/1 đưa tin sau hơn 12 tiếng tranh luận, với 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống, thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết do lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mitch McConnell đề xuất về các quy định xét xử luận tội Tổng thống Trump.

Ngày xét xử đầu tiên của Thượng viện kết thúc lúc gần nửa đêm 21/1 và phiên xét xử sẽ được nối lại vào chiều 22/1 (giờ Mỹ).

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đại diện cho phe Dân chủ đã đề xuất 11 điều khoản sửa đổi đối với nghị quyết của Thượng nghị sĩ McConnell. Tuy nhiên, mọi đề xuất sửa đổi của các nhà lập pháp Dân chủ đều bị Thượng viện bác bỏ thông qua bỏ phiếu.

Trong số những đề xuất của phe Dân chủ có nội dung cho phép thu thập các ghi chép và tài liệu của Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Quản lý và Ngân sách liên quan đến các thỏa thuận của Tổng thống Trump với Ukraine. Bên cạnh đó, các Thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng bác bỏ yêu cầu triệu tập quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney ra làm nhân chứng...

Phát biểu sau khi nghị quyết được thông qua, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nói: “Các qui định của ông McConnell dường như được soạn thảo bởi Tổng thống Trump và vì Tổng thống Trump. Nghị quyết yêu cầu Thượng viện xúc tiến phiên xét xử nhanh nhất có thể và khiến việc thu thập chứng cứ khó khăn nhất có thể”.

Theo nghị quyết mới dài 4 trang nói trên, nhóm các nghị sĩ Dân chủ đại diện cho Hạ viện (với vai trò như công tố viên) và nhóm biện hộ của Nhà Trắng sẽ có 24 tiếng đồng hồ trong khoảng thời gian 3 ngày để trình bình các lập luận của mình tại phiên xét xử.

Ông Trump là Tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội. Để luận tội thành công, cần phải có 2/3, tức là 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Giới phân tích dự đoán khả năng Tổng thống Trump bị Thượng viện buộc tội và miễn nhiệm gần như là bằng 0 vì đảng Cộng hòa có tới 53 ghế, còn đảng Dân chủ chỉ có 45 ghế, rất khó có thể giành đủ số phiếu để miễn nhiệm ông Trump.

Bảo Trâm (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/thuong-vien-my-thong-qua-cac-quy-dinh-xet-xu-luan-toi-tong-thong-trump-288858.htm
Đang phổ biến