Dòng sự kiện:
Thương vụ bán cổ phần của Vietcombank với GIC và Mizuho hoàn tất
10/01/2019 12:01:39
Vietcombank đã bán thành công cổ phần cho GIC và Mizuho với tổng trị giá 6,2 nghìn tỷ đồng.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, HoSE:VCB) mới đây đã thông báo đã phát hành riêng lẻ thành công 111.108.873 cổ phiếu mới. 2 đối tác mua cổ phần Vietcombank gồm GIC Private Limited - quỹ đầu tư quốc gia của Singapore và cổ đông hiện hữu Mizuho Bank Ltd. Nhà môi giới và tư vấn tài chính của Vietcombank trong giao dịch này là Credit Suisse.

Số tiền thu về đạt khoảng 6.200 tỷ đồng, tương đương với khoảng 265 triệu USD. Giá bán bình quân ước tính là 55.800 đồng/cp, chính bằng mức giá đóng cửa ngày 9/1 của cổ phiếu VCB, tăng 1,45% so với ngày 8/1.

Mizuho đã mua thêm 16.666.431 cổ phần mới để duy trì mức sở hữu 15% cổ phần Vietcombank. Cổ đông lớn này cũng đã nhiều lần khẳng định sẽ tiếp tục mua trong các đợt phát hành riêng lẻ để duy trì sở hữu này.

GIC đã mua 94.442.442 cổ phần mới, qua đó chính thức trở thành cổ đông và sở hữu 2,55% vốn Vietcombank.

Theo hồ sơ gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước đầu tháng10/2018, Vietcombank phát hành riêng lẻ tối đa gần 360 triệu cổ phần (tương đương10% vốn điều lệ). Trong đó, ngân hàng này dự kiến bán cho đối tác chiến lược (Ngân hàng Mizuho Nhật Bản) gần 54 triệu cổ phiếu để cổ đông này giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 15% sau phát hành. Phần còn lại, Vietcombank sẽ phát hành gần 306 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư khác, tương đương tỷ lệ 7,73%.

Phát biểu tại hội nghị ngành sáng 9/1, ông Nghiêm Xuân Thành đề nghị được giữ lại cổ tức để trả bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn để đảm bảo hệ số CAR; cho phép các NHTM nhà nước được tăng vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ doanh nghiệp; Nới tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, trong khi vẫn kiên định với tỷ lệ nắm giữ tối thiểu ở mức 65% đối với Nhà nước. Do Vietcombank còn room để phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài nên tiếp tục được phát hành cho nhà đầu tư.

Chủ tịch Vietcombank cũng kiến nghị với Thủ tướng và Chính phủ cho phép Vietcombank là ngân hàng thí điểm phối hợp với văn phòng Chính phủ thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt với các đơn vị hành chính công để nâng cao hiệu quả thanh toán không dùng tiền mặt trong toàn hệ thống.

Hoàng Dung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến