Dòng sự kiện:
Thương vụ nghìn tỷ HAG mua Hưng Thắng Lợi: Liệu đã 'về một nhà' từ trước?
17/03/2018 12:01:05
Mới đây, HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) vừa quyết định mua 76.93 triệu cp CTCP Hưng Thắng Lợi Gia Lai nhằm bù trừ với các khoản nợ phải thu.

Theo đó, HAG dự kiến nhận chuyển nhượng 76,93 triệu cp Hưng Thắng Lợi Gia Lai với giá 32,200 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị hơn 2,477 tỷ đồng với tỷ lệ dự kiến sở hữu là 98% vốn. 

Đáng chú ý, để thực hiện thương vụ HAG sẽ không chi tiền mặt để đổi 76,93 triệu cổ phiếu Hưng Thắng Lợi như thông thường. Thay vào đó, phương thức thanh toán sẽ được áp dụng là “bù trừ với các khoản nợ phải thu”.

Tuy nhiên, ở đây, có một số chi tiết cần phải làm rõ. Đó là HAG sẽ “bù trừ với các khoản nợ phải thu” với các bên nào.

2.477.146.000.000 đồng – tổng giá trị chuyển nhượng – là khoản nợ phải thu của HAG từ chính Hưng Thắng Lợi (?); Hay từ các cổ đông của Hưng Thắng Lợi (?); Hay còn từ các bên khác nữa (?). Và nếu là bù trừ với khoản phải thu từ các bên khác nữa, thì vấn đề đặt ra là các bên này có liên quan gì tới HAG cũng như Hưng Thắng Lợi.

Đây là những điểm rất nên được làm rõ trong thương vụ. Chưa kể, mức giá chuyển nhượng 32.200 đồng/cổ phần cũng là một chi tiết đáng bàn khác.

Trước đó, Hưng Thắng Lợi vừa trở thành cổ đông lớn của Công ty cổ phần Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HNG) – một công ty con của HAG.

Theo đó, HNG vừa hoàn tất việc chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu cho Hưng Thắng Lợi để hoán đổi khoản nợ vay hơn 512 tỷ đồng(chốt tại 31/7/2017) tại công ty này. Thương vụ đã đưa Hưng Thắng Lợi trở thành cổ đông lớn của HNG, với tỷ lệ sở hữu 5,64%.

Giờ đây, HAG lại dự kiến nhận chuyển nhượng 98% cổ phần Hưng Thắng Lợi. Có nghĩa rằng, sau khi thương vụ hoàn tất, HAG cũng sẽ gián tiếp nắm giữ thêm 50 triệu cổ phiếu HNG, để củng cố thêm tỷ lệ sở hữu tại công ty nông nghiệp này.

Nhấn mạnh rằng, HNG đã phát hành 50 triệu cổ phiếu cho Hưng Thắng Lợi với giá bán 10.000 đồng/cổ phiếu. Còn tới đây, HAG sẽ mua 76,93 triệu cổ phiếu Hưng Thắng Lợi với giá 32.200 đồng/cổ phần.

Được biết, Hưng Thắng Lợi Gia Lai được thành lập ngày 12/10/2016 tại Gia Lai, chủ sở hữu là ông Dương Minh Thành. 

Theo như tiết lộ trong Nghị quyết số 1603/18/NQHĐQT-HAGL thì Công ty cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai “sở hữu dự án nông nghiệp tại huyện Paksong, tỉnh Chăm-pa-sắc, nước CHDCND Lào”.

Chưa rõ, dự án nông nghiệp đó cụ thể là dự án nào, triển vọng ra sao. Chỉ biết tại Chăm-pa-sắc (Lào), HNG cũng có rất nhiều dự án nông nghiệp – từng được mô tả là rất tiềm năng.

Bên cạnh đó,  danh tính các cổ đông mới của Hưng Thắng Lợi là một điều bí ẩn. Chỉ biết tại báo cáo tài chính bán niên năm 2017 của HNG, Hưng Thắng Lợi đã trở thành “bên liên quan”. Nhưng sự liên quan giữa hai bên là như thế nào thì chưa rõ.

Trung tuần tháng 08/2017, Hưng Thắng Lợi bất ngờ chuyển trụ sở về số 15 Trường Chinh, P. Phù Đồng, Tp. Pleiku, Gia Lai. Địa chỉ này chính là nơi đặt trung tâm điều hành của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Nhiều nhà đầu tư nghi ngại, liệu có khi nào Hưng Thắng Lợi đã về với HAG từ lúc đó (?!)

Theo báo cáo tài chính quý 4/2017, tại thời điểm cuối kỳ, HAG các khoản phải thu ngắn hạn ở mức 7,282 tỷ đồng, còn dài hạn là 9,064 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hưng Thắng Lợi Gia Lai xuất hiện với vai trò công ty có liên quan trong phần giao dịch với các bên liên quan với nội dung Cho mượn tạm 500 tỷ đồng.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến