Dòng sự kiện:
Thương vụ trái phiếu của chủ sở hữu Saigon Prince Hotel và chứng khoán TCB
09/11/2019 12:18:46
Thông qua Chứng khoán Techcombank, chủ sở hữu Saigon Prince Hotel đã phát hành gần 2.500 tỉ đồng trái phiếu.

Thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, trong tháng 10, Công ty TNHH Vinametric đã thực hiện 6 lần phát hành trái phiếu có tổng quy mô 3.705 tỷ đồng.

Các trái phiếu này đều có kỳ hạn 24 tháng, loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng tài sản. Mức lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên cũng đều ở mức 10,5%/năm.

Tổ chức bảo lãnh phát hành và đại diện người sở hữu trái phiếu là CTCP Chứng khoán Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities - TCBS).

Kì tính lãi trái phiếu 6 tháng/lần trong đó lãi suất áp dụng cho kì lãi đầu tiên là 10,5%/năm.

Lãi suất áp dụng cho mỗi kì tính tiếp theo sẽ là tổng của 3,65%/năm và trung bình cộng của các mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm trả lãi sau áp dụng cho khách hàng cá nhân kì hạn 12 tháng bằng VND do 4 Ngân hàng gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank, Techcombank công bố vào ngày xác định lãi suất có liên quan.

Cũng trong tháng 10, Techcom Securities đã xin ý kiến cổ đông về việc phê duyệt hạn mức rủi ro đối tác đối với Vinametric trong nghiệp vụ đầu tư trái phiếu.

Được biết, Vinametric được thành lập từ năm 1992, là chủ sở hữu của khách sạn 4 sao Duxton Hotel Saigon (nay đã đổi tên thành Saigon Prince Hotel) có vị trí đắc địa tại Quận 1, TP.HCM.

Saigon Prince Hotel, tọa lạc tại khu đất vàng ngay phố đi bộ Nguyễn Huệ

Tại thời điểm tháng 5/2019, Vinametric có vốn điều lệ 218 tỉ đồng và toàn bộ do nước ngoài sở hữu. Tháng 6, Vinametric đăng kí thay đổi vốn tăng lên 1.000 tỉ đồng. Và mới đây nhất vào cuối tháng 9, Vinametric tiếp tục tăng vốn lên 1.500 tỉ đồng.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 4 tháng, vốn điều lệ đăng kí của Vinametric đã tăng thêm gần 1.300 tỉ đồng, không những vậy, nguồn vốn cũng được thay đổi từ vốn nước ngoài chuyển sang vốn tư nhân. Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật do cá nhân tên Nguyễn Tấn Đạt (sinh năm 1982) đảm nhiệm.

Khi còn thuộc về 100% vốn nước ngoài sở hữu, chức Tổng Giám đốc Vinametric do ông Low Chin Han (quốc tịch Singapore) đảm nhiệm, sau đó chuyển sang cho bà Đặng Trịnh Thanh Phương, một cá nhân có mối liên hệ khác mật thiết với Tập đoàn bất động sản lớn ở TP HCM.

Bên cạnh Saigon Prince Hotel, dọc đường Nguyễn Huệ, Tập đoàn BĐS này còn sở hữu hơn nhiều dự án có vị trí đẹp thông qua việc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp có thể kể đến như Dự án Tứ giác vàng Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế - Hồ Tùng Mậu- Huỳnh Thúc Kháng, Saigon Times Square, khu phức hợp Union Square… 

Để có những dự án đắc địa như trên, các công ty liên quan đến của Tập đoàn BĐS đã huy động hàng chục nghìn tỉ đồng trái phiếu.

Hồi cuối tháng 12/2018, CTCP Thiết kế và Trang trí Nội thất Norah phát hành liên tiếp hai lô trái phiếu đều có kì hạn 5 năm với tổng giá trị 3.500 tỉ đồng.

Hay CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông từ tháng 9/2018 đến tháng 1/2019 đã phát hành gần 24.970 tỉ đồng trái phiếu với kì hạn 5 năm.

Mới đây ngày 26/7/2019, CTCP Đầu tư Phát triển Phú Châu đã phát hành 800 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 3 năm, lãi suất hai kì đầu là 11,5%/năm. CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) tư vấn phát hành, và một ngân hàng TMCP lớn bảo lãnh thanh toán toàn bộ gốc và lãi.

Đây cũng là ngân hàng mà toàn bộ pháp nhân đề cập trên mở tài khoản thực hiện các đăng kí về thuế.

Còn về TCBS, trong thời gian gần đây đứng ra làm trung gian phát hành cho nhiều doanh nghiệp với giá trị lớn. Cụ thể, vào cuối tháng 8, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, ba đơn vị gồm Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Thương mại Việt An, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Tổng hợp An Thịnh và CTCP Phát triển Du lịch Vinasia đã phát hành thành công 14.500 tỉ đồng trái phiếu, tổ chức lưu kí đều là TCBS.

Trong đó, Vinasia được biết đến là cổ đông lớn nhất tại CTCP Hàng không Vinpearl Air (công ty hàng không đang chuẩn bị có kế hoạch bay vào năm sau). Tháng 10/2018, Vinasia phát hành 4.000 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 14 tháng; trong 6 tháng đầu năm công ty trả lãi trái phiếu gần 147 tỉ đồng.

Dung Hoàng (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/thuong-vu-trai-phieu-cua-chu-so-huu-saigon-prince-hotel-va-chung-khoan-tcb-285200.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến