Dòng sự kiện:
Tin tức mới nhất về trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng
24/07/2020 20:40:30
Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở TP. Đà Nẵng, bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai ngay tất cả các biện pháp trong phòng, chống dịch.

Chiều 24/7, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố kiêm Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Lê Trung Chinh đã chủ trì buổi họp nhanh nhằm triển khai một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Tham dự buổi họp có lãnh đạo các Sở, ban, ngành và Ủy ban Nhân dân các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, đại diện Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo về trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với virus SARS-CoV-2, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Trung Chinh đề nghị Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tiếp tục khẩn trương điều tra yếu tố dịch tễ; điều tra các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần và thực hiện cách ly các đối tượng này.

Sở Y tế theo dõi sát diễn biến dịch để kịp thời chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với diễn biến dịch trên địa bàn thành phố, đảm bảo hiệu quả.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan triển khai phun hóa chất khử trùng phòng chống dịch COVID-19 tại các địa điểm liên quan đến ca bệnh; tiếp tục tiến hành xét nghiệm theo quy định (lần 2, lần 3) đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép từ ngày 1/7 phát hiện trên địa bàn thành phố.

Ngành chức năng khẩn trương có biện pháp chuẩn bị đảm bảo khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và các vật tư, thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai phân luồng khám, chữa bệnh, đảm bảo đạt hiệu quả về phòng, chống dịch COVID-19.

Ca nghi mắc Covid-19 tại Đà Nẵng dự kiến sáng 25/7 sẽ có kết quả chính thức.

Thông tin thêm trên VOV, báo cáo với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trong cuộc họp trực tuyến chiều 24/7, Giám đốc  Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, lực lượng y tế đã chủ động khoanh vùng, cách ly diện hẹp những người tiếp xúc gần với ca nghi mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, sau khi khoanh vùng, Sở Y tế tiếp tục cho lấy thêm 90 mẫu để gửi xét nghiệm trong ngày 24/7 với tất cả các đối tượng từ tiếp xúc gần tới tiếp xúc với ca nghi nhiễm này. Trong đó, tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn - nơi bệnh nhân đã tới từ ngày 7-10/7 để chăm sóc mẹ ruột, có 4 người được lấy mẫu xét nghiệm. 

“Khu vực Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn đã qua 14 ngày kể từ khi bệnh nhân vào chăm sóc mẹ, tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiến hành lấy mẫu của 4 người tiếp xúc gần gũi nhất với bệnh nhân, trong đó có mẹ và em trai bệnh nhân. Chúng tôi đang tiến hành điều tra cụ thêm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, tập trung khoanh vùng các đối tượng F1. Chiết xuất camera tại địa điểm tổ chức tiệc cưới để xác định F1”, bà Yến nói.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, ngay sau khi nhận được thông tin về ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch. Đặc biệt, Bộ Y tế sẽ rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA, đồng thời đã kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Về trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ban Chỉ đạo đã nhận được thông tin và có chỉ đạo ngay từ ngày hôm qua (23/7). Ban Chỉ đạo ghi nhận và biểu dương tinh thần sẵn sàng và phản ứng rất kịp thời, đúng hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền TP. Đà Nẵng. Khi có ca nghi nhiễm chúng ta phải tiến hành các biện pháp như đối với ca nhiễm từ xét nghiệm, cách ly, truy vết những người tiếp xúc gần… Như báo cáo của quyền Bộ trưởng bộ Y tế, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trường hợp này cần chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng của cơ quan có uy tín hàng đầu của Việt Nam là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vì trong quá trình xét nghiệm có một số yếu tố cần phải làm lại.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cho dù quả xét nghiệm có âm tính hay dương tính thì chúng ta vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý. So với 4 tháng trước đây, thì tình hình đã khác nhiều. Chúng ta đã có kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều địa phương. Những nơi chưa có ca bệnh cũng được tập huấn rất kỹ. Tinh thần là luôn sẵn sàng khi có ca nghi nhiễm hay nhiễm trong cộng đồng thì thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm. Chúng ta khoanh vùng sớm nhất, quy mô nhỏ nhất ngay từ ban đầu để tiến hành dập dịch.

Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương coi đây giống như tín hiệu để siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng, chống dịch. Ông yêu cầu tất cả các lực lượng chức năng, trước hết là y tế, quân đội, công an nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Nếu sẵn sàng và làm đúng các yêu cầu đã được hướng dẫn, tập huấn từ trước đến nay thì cho dù tới đây có thể có những ca nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta tập trung xử lý gọn ngay từ đầu sẽ không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng”. 

Hương Nguyễn (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến