Dòng sự kiện:
Tin tức mới nhất về việc chỉ đạo điều tra, khắc phục hậu quả sau vụ cháy Rạng Đông
12/09/2019 09:23:43
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc xử lý hậu quả vụ cháy nhà kho Công ty CP Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

Liên quan đến vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng làm rõ phạm vi, giới hạn khu vực ô nhiễm môi trường, mức độ ô nhiễm; nguyên nhân; trách nhiệm liên quan; các biện pháp khắc phục; tiếp tục theo dõi, quan trắc diễn biến chất lượng môi trường, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng khẩn trương triển khai các giải pháp kịp thời ứng phó sự cố; tổ chức theo dõi, thăm khám sức khỏe kịp thời cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng của sự cố.

Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội cần có biện pháp trước mắt giúp Công ty Rạng Đông phục hồi sản xuất. Về lâu dài, tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời Công ty này và các cơ sở, nhà máy có sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo Kế hoạch đã được chỉ đạo; làm đầu mối công khai kịp thời thông tin về sự cố môi trường; chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác; thống nhất với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để kịp thời ra khuyến cáo áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân khu vực bị ảnh hưởng do sự cố.

Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý nhà nước về nhập khẩu, quản lý và sử dụng hóa chất; cung cấp thông tin, số liệu về nhập khẩu, sử dụng hóa chất, thủy ngân và hàm lượng thủy ngân có trong bóng đèn huỳnh quang, compact của Công ty Rạng Đông, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội.

Bộ Tài chính cung cấp cho UBND thành phố Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin về khối lượng thủy ngân lỏng và viên Amalgam được Công ty Rạng Đông nhập khẩu về làm nguyên liệu sản xuất.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp UBND thành phố Hà Nội đánh giá phạm vi, mức độ ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân; xây dựng chương trình theo dõi, khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hỗ trợ Hà Nội thực hiện khảo sát, đánh giá phạm vi và mức độ ô nhiễm môi trường để yêu cầu thu gom, xử lý các chất thải nguy hại phát sinh do vụ cháy; hướng dẫn phương án xử lý, cải tạo khu vực bị ô nhiễm.

Bộ Công an chỉ đạo, đẩy nhanh công tác điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tiến hành rà soát, thống kê toàn bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, hóa chất nguy hiểm và có phương án để quản lý chặt chẽ.

Liên quan đến việc khắc phục ô nhiễm môi trường sau vụ cháy, ngày 11/9, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội) cho biết cơ quan này cũng đã làm việc Công ty CP Môi trường đô thị và Công nghiệp Urenco 10 (Công ty Urenco 10) và Công ty Rạng Đông để thống nhất phương án xử lý, tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy. Các bên đã thống nhất trong tối 11/9, Công ty Urenco 10 sẽ thu dọn mặt bằng khu vực cháy để Viện Hóa học môi trường quân sự thuộc Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) cô lập và xử lý hơi thủy ngân trong khu vực kho cháy ngay trong sáng nay (12/9).

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hà Nội xác nhận Công ty Rạng Đông đã tiến hành 6 biện pháp ngăn chặn, khắc phục hậu quả do vụ cháy gây ra, như: Lắp đặt các tấm lưới mịn ngăn chắn rác, tro xỉ cháy chảy theo nước mặt ra mương thoát thải của TP; xây be tường gạch ngăn cách khu vực cháy với khu vực xung quanh, tránh việc nước cứu hỏa, nước mưa ở khu vực cháy có thể chảy ra mương thoát nước mặt và nước thải của TP; dùng bạt che chắn khu vực cháy; thi công lắp đặt dàn phun sương bên trong nhà xưởng bị cháy và bên ngoài để hạn chế hơi từ khu vực cháy bốc lên; hút bùn, trầm tích, rác thải các mương thoát nước mặt xung quanh khu vực nhà máy; dọn dẹp phế thải, tường gạch nhà xưởng bị đổ ra khu dân cư.

Cũng trong sáng 11/9, tại buổi truyền thông, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại khu vực liên quan đến vụ cháy, các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đã trực tiếp đối thoại, trả lời những thắc mắc của người dân. Trước lo lắng của người dân, bác sĩ Hà Lan Phương, Phó trưởng Khoa Khám bệnh chuyên ngành, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, cho biết hàm lượng thủy ngân tại khu vực bị cháy đều trong giới hạn cho phép và việc quan trắc vẫn được các cơ quan chuyên môn duy trì hằng ngày.

Dù vậy, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo do thủy ngân có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, da và đường tiêu hóa nên cách tốt nhất người dân chủ động phòng tránh. Cụ thể, không thu gom, sử dụng nước mưa sau vụ cháy; không sử dụng nước giếng khoan chưa qua kiểm soát; bảo đảm các dụng cụ chứa nước có nắp đậy kín thường xuyên...

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/tin-tuc-moi-nhat-ve-viec-chi-dao-dieu-tra-khac-phuc-hau-qua-sau-vu-chay-rang-dong-281905.htm
Đang phổ biến