Dòng sự kiện:
Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile bỏ trốn vào thời điểm nào?
20/05/2019 06:00:51
Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường vừa bị Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an ra quyết định truy nã.

Ngày 18/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Theo thông tin báo Công an nhân dân đăng tải, Bùi Quang Huy sinh ngày 12/6/1974 tại Hà Nội. Đặc điểm nhận dạng Huy: Màu da: Vàng; Tóc: Đen; Mắt: Bình thường.

Tội danh bị khởi tố: Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 188 và Điều 221 Bộ luật Hình sự, trốn ngày 9/5/2019; chỗ ở trước khi trốn: Phòng W2107&08, Chung cư Golden WestLake, 151 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội).

Bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Phòng 14 Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an.  

Bị can Bùi Quang Huy.

Trước đó, ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường tại Hà Nội, thu giữ nhiều hàng hóa để phục vụ điều tra.

Đến ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

CQĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với Bùi Quang Huy cùng 8 đồng phạm về tội Buôn lậu, quy định tại khoản 4 điều 188 Bộ luật hình sự và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 điều 221 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, sau khi ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Bùi Quang Huy, cơ quan công an xác định người này đã bỏ trốn nên ra quyết định truy nã.

Nhiều thùng hàng của Công ty Nhật Cường bị thu giữ

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an), cho biết, trước mắt, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh truy nã toàn quốc đối với Bùi Quang Huy. Sau khi hoàn thiện thủ tục cần thiết, cơ quan này sẽ đề nghị Interpol truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy.

Trao đổi với báo Kiến Thức, Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho rằng, để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

Đối với trường hợp Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, CQĐT có thể ban hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam đều phù hợp với quy định của pháp luật.

Về thông tin hiện nay ông chủ Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn và đang truy nã dù trước đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với các bị can theo đúng quy định của pháp luật, Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, có thể hiểu sự việc như sau:

Một là, khi tiến hành thi hành lệnh bắt tạm giam không có sự hiện diện của ông chủ Nhật Cường tại nơi cư trú mà ông ta đã bỏ trốn trước đó có thể là trước hoặc trong quá trình khám xét khẩn cấp, trước giai đoạn khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Như vậy cần phải truy nã bị can. Việc bỏ trốn này cần làm rõ trong quá trình giải quyết vụ án, cần phải điều tra xem có việc lộ thông tin để ông này bỏ trốn hay không?

Hai là, ông chủ Nhật Cường đã bị bắt tạm giam nhưng hiện nay đã bỏ trốn khỏi nơi giam giữ. Đây là vấn đề thuộc về trách nhiệm của cán bộ nơi giam giữ khi để ông chủ Nhật Cường bỏ trốn.

Theo Luật sư Bình: "Do đó thiết nghĩ CQĐT cần phải cải chính thông tin là ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn trong giai đoạn nào, khoảng thời gian nào để dư luận được rõ".

Cũng theo vị luật sư, theo quy định tại Điều 231 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, khi bị can trốn hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu thì CQĐT phải ra quyết định điều tra.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến