Dòng sự kiện:
Tổng giám đốc Sadeco Hồ Thị Thanh Phúc sai phạm ra sao?
15/05/2019 20:15:15
Bà Phúc có vai trò chủ chốt gây sai phạm trong việc bán 9 triệu cổ phiếu từ Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Công ty Sadeco) cho Công ty Nguyễn Kim gây thất thoát lớn cho doanh nghiệp nhà nước.

Trong 2 ngày (14 và 15/5), CQĐT Công an TP HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Bà Phúc và ông Dũng bị bắt tạm giam để cùng điều tra về 2 tội Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Bà Hồ Thị Thanh Phúc (trái) và Tề Trí Dũng hồi năm 2017. Ảnh: Sadeco.

Thanh tra TP HCM trước đó đã chuyển 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự xảy ra tại Công ty Tân Thuận cho CQĐT Công an TP HCM.

Trong đó có vụ việc phát hành cổ phiếu chiến lược tại Công ty Sadeco (là công ty liên kết) và công ty CP Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC - là công ty con) có dấu hiệu vi phạm, không đảm bảo lợi ích cổ đông của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo tài liệu trên báo Tuổi Trẻ, bà Phúc có vai trò chủ chốt cùng ông Dũng sai phạm trong việc bán 9 triệu cổ phiếu từ Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn cho Công ty Nguyễn Kim gây thất thoát lớn cho doanh nghiệp nhà nước.

Còn Công ty IPC là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước; góp vốn và nắm quyền chi phối tại Công ty Sadeco với tỉ lệ 74,8%.

Năm 2015, sau thương vụ IPC bán đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phiếu tại Công ty Sadeco, tỉ lệ vốn góp của IPC tại Sadeco còn 44%.

Đại diện vốn nhà nước (của Công ty IPC) tại Công ty Sadeco gồm có 4 thành viên. Trong đó, ông Tề Trí Dũng giữ chức Chủ tịch HĐQT của Công ty Sadeco. Còn bà Hồ Thị Thanh Phúc là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Sadeco. Bà Phúc đồng thời giữ chức vụ Trưởng phòng phát triển kinh doanh của Công ty IPC đến tháng 2/2017.

Cuối năm 2016, Công ty Nguyễn Kim đề xuất mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco. Tháng 12/2016, HĐQT Công ty Sadeco ban hành nghị quyết thống nhất chủ trương hợp tác chiến lược với Nguyễn Kim, đồng thời tính toán phương án tăng vốn điều lệ phù hợp, Công ty Nguyễn Kim trở thành cổ đông chiến lược.

Có 2 phương án được đưa ra bao gồm: Phát hành 33 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tổng giá trị 330 tỷ đồng; Phát hành 9 triệu cổ phiếu, bán cho Nguyễn Kim, giá 40 nghìn đồng/cổ phiếu, thu về 360 tỷ đồng. Sau đó, nhóm đại diện vốn đề xuất tăng vốn điều lệ theo phương án 2.

HQĐT đã ban hành nghị quyết chọn Nguyễn Kim tham gia cổ đông chiến lược căn cứ tờ trình đề xuất của Tổng giám đốc công ty Sadeco là bà Phúc.

HQĐT cũng có tờ trình đề xuất đại hội đồng cổ đông phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược và được Đại hội đồng cổ đông công ty biểu quyết thông qua với tỉ lệ 100%.

Tháng 6/2017, Công ty Sadeco bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim thu về 360 tỷ đồng. Số tiền thu được Công ty Sadeco gửi ngân hàng lấy lãi.

Theo kết luận của Thanh tra TP HCM, thời điểm phát hành cổ phiếu Sadeco chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn. Việc bán cổ phiếu giá 40 nghìn đồng/cổ phiếu thì số thiệt hại cho Công ty Sadeco (so với giá bán của Eximbank cho Nguyễn Kim là 57 nghìn đồng/cổ phiếu) đã là 153 tỷ đồng.

Sadeco cũng đã giúp cho Nguyễn Kim thâu tóm doanh nghiệp này với tỉ lệ sở hữu vốn lên hơn 54% sau phi vụ bán chỉ định cổ phiếu giá rẻ trên. Còn tỉ lệ sở hữu vốn của IPC chỉ còn hơn 28%. Trong khi hoạt động kinh doanh tại Sadeco rất hiệu quả, tỉ lệ chia cổ tức hằng năm cao (năm 2015 là 20%, năm 2016 là 40%, năm 2017 là 10%).

Theo báo Người Lao Động, bà Hồ Thị Thanh Phúc cũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đề xuất Chủ tịch HĐQT Sadeco duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao và quỹ khen thưởng HĐQT cho các thành viên HĐQT khác sử dụng cá nhân trái quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho một số thành viên HĐQT chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Từ đề xuất của bà Phúc, ông Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco duyệt chi nhiều khoản tiền cho mình và các thành viên HĐQT sử dụng mục đích cá nhân trái quy định pháp luật, vượt thẩm quyền được giao, chiếm đoạt số tiền lớn của Nhà nước.

Hiện, CQĐT đang khẩn trương tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ một số cán bộ liên quan đến vụ việc nói trên.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/tong-giam-doc-sadeco-ho-thi-thanh-phuc-sai-pham-ra-sao-273541.htm
Đang phổ biến