Dòng sự kiện:
Tổng thống Duterte tuyên bố từ chối mọi lời mời của ông Trump tới thăm Nhà Trắng
28/12/2019 05:49:02
Ngày 27/12, Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã chính thức từ chối lời mời của Tổng thống Donald Trump tới thăm Mỹ.

Báo Tin Tức đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Philippines, Salvador Panelo, thông báo nhà lãnh đạo nước này Duterte nói rằng ông “sẽ hồi âm thư mời thăm Mỹ (của Tổng thống Trump) và sẽ từ chối”.

Cũng tại cuộc họp báo này, ông Panelo cho hay Tổng thống Duterte đã ra lệnh cấm 2 thượng nghị sĩ Mỹ Dick và Patrick Leahy nhập cảnh nước này, với lý do hai nhà lập pháp Mỹ đề xuất một điều khoản luật sửa đổi từ chối cấp thị thực vào Mỹ đối với các quan chức Phillipines can dự tới việc bắt giữ Thượng nghị sĩ Phillipines Leila de Lima.

Tuy nhiên, người phát ngôn Panelo giải thích rằng việc Tổng thống Phillipines quyết định từ chối lời mời thăm Mỹ không hề liên quan tới việc Tổng thống Trump tán thành việc phê chuẩn dự thảo ngân sách năm 2020, trong đó bao hàm điều khoản sửa đổi nêu trên.

Ông Panelo nhấn mạnh: “Tổng thống Duterte tuyên bố ông từ trước tới nay chưa bao giờ có ý định thăm Mỹ” và đã nhiều lần nhắc lại quan điểm này. Tổng thống Mỹ hồi tháng 4/2017 đã gửi thư mời người đồng cấp Phillipnes tới thăm Mỹ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Thông tin thêm trên báo Dân Trí, trước đó, Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật ngân sách, bao gồm điều khoản cấm cho phép nhập cảnh vào Mỹ đối với các “quan chức chính phủ nước ngoài có liên quan tới việc bỏ tù sai trái thượng nghị sĩ Leila de Lima, người bị bắt giữ tại Philippines vào năm 2017”.

Hai thượng nghị sĩ Durbin và Leahy là những người đã kêu gọi trả tự do cho De Lima, một nghị sĩ chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Tổng thống Duterte.

Người phát ngôn Panelo khẳng định, việc bắt giữ bà De Lima không phải là hành vi ngược đãi chính trị và Tòa án Tối cao Philippines đã ủng hộ tính hợp hiến của việc bắt giữ nữ nghị sĩ này.

Bà De Lima, cựu bộ trưởng Tư pháp Philippines, bị các nhân viên hành pháp Philippines bắt giữ với cáo buộc nhận hối lộ từ những tay buôn ma túy vào tháng 2/2017. Cuối năm 2016, bà đã kêu gọi mở một cuộc điều tra hình sự quốc tế đối với Tổng thống Duterte nhằm chấm dứt cuộc chiến chống ma túy khiến hơn 2.000 người chết tại Philippines.

Bảo Trâm (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/tong-thong-duterte-tuyen-bo-tu-choi-moi-loi-moi-cua-ong-trump-toi-tham-nha-trang-287720.htm
Đang phổ biến