Dòng sự kiện:
Tổng thống Ecuador bị cáo buộc 'trả thù cá nhân' ông chủ WikiLeaks
12/04/2019 06:42:44
Cựu tổng thống Ecuador cáo buộc người kế nhiệm cho phép Anh bắt Assange vì ông công bố "tài liệu tham nhũng" trong gia đình Moreno.

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange. 

Trả lời phỏng vấn AFP hôm nay, cựu tổng thống Ecuador Rafael Correa cáo buộc Tổng thống Lenin Moreno "bán rẻ" người sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho chính quyền Anh. Theo Correa, hành động của Tổng thống là sự "trả thù cá nhân" sau khi WikiLeaks công bố các tài liệu về "hành vi tham nhũng" của gia đình Moreno.

"Đó là điều đáng kinh ngạc và chưa có tiền lệ", Correa nói. Cựu tổng thống đang sống lưu vong tại Bỉ cũng cho rằng Moreno tước quyền tị nạn của Assange do tác động từ Mỹ.

Văn phòng của Moreno từng bác bỏ các cáo buộc tham nhũng, gọi đó những là "tin đồn vô căn cứ, xúc phạm" và cáo buộc phe phái của cựu tổng thống Ecuador đứng sau chiến dịch phá hoại này.

Correa là tổng thống Ecuador từ năm 2007 đến 2017 và Moreno khi đó là phó tổng thống. Correa đã cấp quyền tị nạn cho Assange vào năm 2012.

Trước đó, sau khi cảnh sát Anh vào đại sứ quán Ecuador ở London, Anh và bắt Assange, Correa đăng Twitter công kích Moreno. "Lenin Moreno, kẻ phản bội vĩ đại nhất trong lịch sử Ecuador và Mỹ Latin, đã cho phép cảnh sát Anh vào đại sứ quán của chúng tôi ở London để bắt Assange", Correa viết. "Moreno là kẻ tham nhũng, những gì ông ta đã làm là tội ác mà nhân loại sẽ không bao giờ quên".

Correa nhấn mạnh Assange "không chỉ là người tị nạn, mà còn là một công dân Ecuador". Với vụ bắt giữ, Moreno "đã cho thế giới thấy ông ta là một kẻ tội lỗi đáng thương", Correa nói về người kế nhiệm của mình.

Correa sống với gia đình ở Brussels từ năm 2017 và đã xin tị nạn ở Bỉ. Ông bị truy nã ở quê nhà vì cáo buộc bắt cóc một chính trị gia đối lập. Correa phủ nhận, nói rằng cáo buộc này mang động cơ chính trị.

Tại phiên tòa ở London hôm nay, Assange bị buộc tội vi phạm các điều kiện bảo lãnh vào năm 2012 và tiếp tục bị giam trong thời gian chờ tuyên án. Assange có thể bị tuyên án 12 tháng nếu bị kết tội.

Ông chủ WikiLeaks còn phải đối mặt với một phiên tòa khác vào ngày 2/5 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ về cáo buộc xâm nhập máy tính của Bộ Quốc phòng.

Theo Vnexpress

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/tong-thong-ecuador-bi-cao-buoc-tra-thu-ca-nhan-ong-chu-wikileaks-271057.htm
Đang phổ biến