Dòng sự kiện:
Tổng thống Putin khai trương chuyến tàu hỏa lần đầu tiên nối Bán đảo Crimea với Nga
25/12/2019 10:27:21
Tổng thống Nga Vladimir Putin rất vui mừng khi là hành khách đầu tiên trên tàu khai trương tuyến đường sắt dài 19km qua cây cầu nối Bán đảo Crimea với đất liền Nga.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 23/12 khai trương tuyến đường sắt nối liền hai thành phố lớn nhất của Nga đến Crimea.

“Công sức, tài năng, quyết tâm và trí tuệ, các kỹ sư đã cho thấy rằng Nga có thể thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng quy mô thế giới như vậy. Đây là cây cầu dài nhất không chỉ ở Nga mà còn ở châu Âu”, ông Putin nói với các công nhân xây dựng.

“Các bạn đã cho thấy rằng Nga có thể thực hiện các dự án quy mô lớn như vậy bằng khả năng công nghệ của chính mình. Điều này, mang lại cho chúng tôi niềm tin rằng chúng tôi có thể và chắc chắn sẽ thực hiện các dự án tương tự trong tương lai”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin đứng trên buồng lái của cây cầu. Ảnh: AFP

Kênh RT (Nga) cho biết quá trình thi công tuyến đường sắt được khởi động từ tháng 2/2016, chỉ 2 năm sau khi người dân Crimea bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân với kết quả ủng hộ bán đảo này sáp nhập vào Nga.

Với việc khánh thánh cây cầu dài nhất châu Âu, ngoài việc đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng để kết nối giao thông, công trình này cũng được coi là một biểu tượng mang tính chính trị sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Cầu Crimea dài 19 km là tuyến đường kết nối quan trọng cho bán đảo Crimea vốn chỉ có chung biên giới trên đất liền với Ukraine. RT cho biết hơn 15.000 người lao động đã nỗ lực thi công cây cầu Crimea đúng tiến độ, bất chấp thời tiết khắc nghiệt.

Tàu hỏa có thể di chuyển trên cầu Crimea ở vận tốc 120 km/h. Chuyến tàu đầu tiên hướng tới Crimea khởi hành từ Saint-Petersburg ngày 23/12. Dự kiến chuyến tàu này đến Sevastopol vào ngày 25/12.

Hai chuyến tàu 2 tầng khác sẽ khởi hành từ Moskva và Simferopol đến Crimea từ tháng 11.

Những tuyến tàu khác nối giữa Crimea và một số khu vực tại Nga sẽ đi vào vận hành từ tháng 6/2020.

Bảo Trâm (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/tong-thong-putin-khai-truong-chuyen-tau-hoa-lan-dau-tien-noi-ban-dao-crimea-voi-nga-287585.htm
Đang phổ biến