Dòng sự kiện:
Tổng thống Putin muốn hội đàm với Tổng thống Trump tại Paris ngày 11/11
24/10/2018 07:42:10
Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc hội đàm mới với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, có thể là tại Paris (Pháp) trong tháng tới.

Chiều 23/10 tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp cố vấn của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia John Bolton đang có chuyến thăm Moscow trong 2 ngày 22 và 23/10.

Chủ đề cuộc gặp của Tổng thống Nga V.Putin và cố vấn của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia John Bolton rất rộng: đó là các mối quan hệ song phương Nga-Mỹ, các cuộc xung đột ở khu vực, tình hình Syria và các vấn đề an ninh chiến lược.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc hội đàm mới với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, có thể là tại Paris (Pháp) trong tháng tới. Cả hai nhà lãnh đạo đều dự kiến sẽ tham gia một sự kiện ở Paris vào ngày 11/11 tới nhân kỷ niệm kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Tổng thống Putin đề nghị hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ có thể gặp nhau bên lề sự kiện này. 

Về phần mình, ông Bolton cũng bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Donald Trump trông đợi cuộc gặp này với Tổng thống Putin tại Paris.

Đáp lại đề nghị của Tổng thống Nga Putin, ông John Bolton nói rằng, Tổng thống Donald Trump sẽ rất hân hạnh được gặp Tổng thống Nga tại Paris, bên lề của sự kiện quốc tế này. Ông Bolton cũng đồng ý rằng, đối thoại giữa Moscow và Washington sẽ hữu ích. Theo ông, mặc dù có những bất đồng đang tồn tại giữa hai nước do lợi ích quốc gia của mỗi nước, tuy nhiên gặp gỡ để tìm ra những điểm chung có thể sẽ có lợi cho cả đôi bên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7/2018. Ảnh: AFP

Cuộc gặp riêng - nếu diễn ra - sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của công luận quốc tế, trong bối cảnh cách đây vài ngày, Tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố muốn rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà nước này kí kết với Nga.

Cũng trong cuộc gặp với Cố vấn Bolton, Tổng thống Putin đã đề cập đến hội nghị thưởng đỉnh trước đó giữa của ông với Tổng thống Mỹ Trump, diễn ra tại Helsinki vào ngày 16/7. 

Cuộc gặp ấy “khá hữu ích, dù hơi khó khăn… nhưng vẫn mang tính xây dựng”, ông Putin nói, đồng thời cho biết ông không hiểu tại sao cuộc gặp này lại hứng chịu những phản ứng tiêu cực đến vậy ở Mỹ. 

Bảo Trâm (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến