Dòng sự kiện:
Tổng thống Trump đề nghị Nhật Bản trả phí gấp 4 lần cho binh sĩ Mỹ
17/11/2019 05:12:04
Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Nhật Bản tăng gấp 4 số tiền chi trả thường niên cho binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia châu Á này.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 14/11. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 16/11 cho biết thỏa thuận chi trả hiện hành đối với 54.000 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Nhật Bản sẽ hết hiệu lực từ tháng 3/2021.

Tờ Foreign Policy dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết đề nghị “tăng phí” được đưa ra vào tháng 7 bởi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ khi đó John Bolton trong chuyến thăm Nhật Bản chính thức của ông này.

Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) trích lời một số quan chức nước này cho biết đề nghị của ông Bolton là “không thực tế” và Tokyo đã chi trả khá nhiều cho chi phí đồn trú của binh sĩ Mỹ, hơn nhiều đồng minh khác của Washington.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết thông tin của tờ Foreign Policy là không chính xác và chưa có đàm phán Mỹ-Nhật nào được tổ chức về thỏa thuận mới.

Một quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên chia sẻ với Reuters rằng đàm phán thỏa thuận mới về chi trả cho binh sĩ giữa Tokyo và Washington sẽ khởi động từ nửa đầu năm 2020.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản, bên cạnh đó còn có Lực lượng Thủy quân Lục chiến viễn chinh số 3.

Tổng thống Trump cũng từng đề nghị Seoul chi trả thêm chi phí cho sự hện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo: Báo Tin Tức
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến