Dòng sự kiện:
Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt với những điều khoản luận tội nào?
07/12/2019 11:12:57
Theo Bostonglobe, vào thời điểm hiện tại, Tổng thống Trump có thể sẽ phải đối mặt với các tội danh bao gồm lạm quyền và hối lộ, cản trở quốc hội và ngăn cản công lý.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố hôm 5/12 rằng bà đã yêu cầu Ủy ban Tư pháp Hạ viện đưa ra các điều khoản luận tội để chống lại tổng thống thứ 45.

Ủy ban do đảng Dân chủ kiểm soát sau đó sẽ bỏ phiếu cho các điều khoản. Nếu được thông qua, chúng sẽ được trình bày cho toàn bộ 435 thành viên Hạ viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số.

Theo AFP, nếu ông Trump bị Hạ viện luận tội, ông sẽ phải đối mặt phiên tòa tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa hiện giữ 53 ghế so với 47 ghế của đảng Dân chủ.

Một số nguồn tin khẳng định Ủy ban Tư pháp Hạ viện có thể sẽ hoàn tất và kiến nghị các điều khoản luận tội Tổng thống Trump sớm nhất là ngày 12/12.

Theo Bostonglobe, vào thời điểm hiện tại, Tổng thống Trump có thể sẽ phải đối mặt với các tội danh bao gồm lạm quyền và hối lộ, cản trở quốc hội và ngăn cản công lý.

Điều II, Mục 4 của Hiến pháp Mỹ nêu ra những căn cứ để luận tội một tổng thống.

"Tổng thống, phó tổng thống và tất cả các viên chức dân sự của Mỹ sẽ bị bãi nhiệm để luận tội và kết tội cho tội phản quốc, hối lộ cùng các tội phạm và hành vi sai trái nghiêm trọng khác", Hiến pháp tuyên bố.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm 4/12, ba học giả hiến pháp được gọi làm nhân chứng của đảng Dân chủ đã phác thảo các điều khoản luận tội mà ông Trump có thể phải đối mặt.

Chúng bao gồm:

Lạm quyền và hối lộ: Ông Trump bị buộc tội lạm dụng quyền lực tổng thống bằng cách yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mở cuộc điều tra ứng viên Dân chủ Joe Biden, đối thủ tiềm năng của mình trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cản trở Quốc hội: Việc ông Trump từ chối tuân thủ các trát triệu tập của Quốc hội do các nhà điều tra luận tội ở Hạ viện ban hành có thể tạo thành cơ sở cho cáo buộc cản trở Quốc hội.

Cản trở công lý

Điều khoản luận tội thứ 3 ông Trump có thể phải đối mặt liên quan tới các phát hiện của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Tổng thống liên tục cố gắng can thiệp vào quá trình điều tra của ông này.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội hồi tháng 7, ông Mueller thừa nhận quy định lâu đời của Bộ Tư pháp ngăn cản truy tố Tổng thống đương nhiệm và điều này khiến đội ngũ của ông không thể kết luận liệu hành vi của Tổng thống Trump có thể bị quy vào tội cản trở công lý hay không.

Tuy nhiên, ông Muller cũng lưu ý rằng Quốc hội có quyền quyết định Tổng thống Trump có vi phạm luật hay không. 

Nếu các điều khoản luận tội được bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện, một phiên xét xử sẽ được tổ chức tại Thượng viện nơi đảng Cộng hòa đang chiếm đa số. 

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/tong-thong-trump-se-phai-doi-mat-voi-nhung-dieu-khoan-luan-toi-nao-286833.htm
Đang phổ biến