Dòng sự kiện:
TP HCM: Nhiều phương án đưa hàng ngàn người cách ly tập trung trở về với gia đình
01/04/2020 20:13:02
Nhằm đảm bảo an ninh và an toàn trong giai đoạn "14 ngày vàng", TP Hồ Chí Minh đã lên phương án chuẩn bị xe và bố trí địa điểm cho hàng ngàn người kết thúc cách ly, chuẩn bị trở về nhà.

Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, hàng ngàn người sắp hoàn thành thời gian cách ly tại Khu cách ly thuộc ĐH Quốc gia và sẽ được đưa về nhà trong thời gian tới. Điều này sẽ gây ra áp lực trong việc đảm bảo an ninh,  an toàn, nhất là khi đây là giai đoạn quyết định của trận chiến với COVID- 19. Chưa kể, trong đó có một số người không phải cư ngụ tại Thành phố, mà ở các tỉnh thành rất xa, trong khi phương tiện công cộng đi lại hiện nay trở nên khó khăn hơn.

TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ xe đưa về các điểm tập trung của các tỉnh đối với những người đã hoàn thành thời gian cách ly và không cư ngụ tại Thành phố.

Trước tình hình trên, Trung tâm đã xây dựng phương án để đưa người cách ly về nhà sao cho an toàn, phù hợp nhất.

Theo đó, đối với người được người nhà đón tại khu cách ly sẽ tổ chức địa điểm phù hợp, an toàn trong khu cách ly. Đối với người cư trú tại các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh, xe của thành phố sẽ vận về địa điểm cố định do quận, huyện bố trí để người nhà đón về.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Tây, xe của thành phố vận chuyển người từ khu cách ly về 4 điểm đón tập trung tại tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Vĩnh Long và Thành phố cần Thơ. Các điểm đón tập trung do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 bố trí; từ đó, các tỉnh khác của miền Tây đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Trung, xe của thành phố vận chuyển người từ khu cách ly về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), từ đó các tỉnh khác của miền Đông Nam Bộ và miền Trung đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Riêng những người về địa phương bằng máy bay và tàu hỏa, người cách ly chủ động tìm phương tiện vận chuyển và đăng ký với Ban quản lý khu cách ly về địa điểm, phương tiện để về địa phương. Ban quản lý các khu cách ly gởi thông tin đến Bộ Tư lệnh thành phố, Sở Giao thông vận tải để phối hợp tổ chức điều xe đưa người cách ly đến nhà ga, sân bay.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, người cách ly trước khi rời khỏi khu cách ly cần đáp ứng được hai điều kiện: Có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính và hoàn thành đủ 14 ngày cách ly. Mặc dù có xét nghiệm âm tính nhưng để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, người cách ly vẫn phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày nữa. Thực hiện nghiêm túc các nội dung phòng bệnh như hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Khi tiếp xúc, cần đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách 2m. Hạn chế ra khỏi nhà, không tổ chức tiệc tùng, tụ tập đông người trong gia đình. Thực hiện rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng.

Trước đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu Ban quản lý các khu cách ly thông báo và lập danh sách người dự kiến ra khỏi khu cách ly trước 48 giờ; tổ chức xét nghiệm trước khi cho người cách ly ra khỏi khu cách ly. Ban quản lý khu cách ly lên kế hoạch xét nghiệm từng ngày gửi về cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố và triển khai lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm, đảm bảo kết quả có trước khi trao giấy xác nhận đã thực hiện cách ly đúng quy định. Rà soát lại các điều kiện ra khỏi khu cách ly, cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly…

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Báo Tin Tức
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://baotintuc.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh-nhieu-phuong-an-cho-viec-dua-hang-ngan-nguoi-cach-ly-tap-trung-tro-ve-gia-dinh-20200401133743510.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến