Dòng sự kiện:
TP.HCM đề nghị điều tra vụ chuyển nhượng lô đất công giá rẻ cho Tập đoàn Đất Xanh
05/07/2018 18:00:17
Lô đất có diện tích hơn 9.000 m2 thuộc sự quản lý của công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM được nhận định là chuyển nhượng cho Tập đoàn Đất Xanh với giá rẻ hơn so với thị trường.

Như thông tin đã đưa trước đó, Văn phòng UBND Tp.HCM vừa có văn bản 7059 gửi Công an thành phố, Thanh tra thành phố, các sở ngành liên quan đề nghị làm rõ thông tin Công ty Cổ phần Kim Khí Tp.HCM chuyển nhượng dự án khu đất 9.125 m2 nằm tại phường Phú Thuận, quận 7 cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán DXG - HOSE).

Văn bản của Văn phòng UBND thành phố nêu rõ Công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM là công ty do Nhà nước nắm 51% vốn; việc chuyển nhượng khu đất này không thông qua đấu giá, có dấu hiệu bán đất công của Nhà nước với giá rẻ.

Được biết, sau khi cổ phần hóa, Công ty Kim khí vẫn thuê lô đất công trên và trả tiền cho Nhà nước hàng năm.

Năm 2011 Công ty Kim khí lập dự án bất động sản, nộp 87 tỷ đồng để chuyển mục đích sử dụng sang đất ở... Sau đó, Công ty Kim khí chuyển nhượng luôn dự án bất động sản (trên giấy), bao gồm cả lô đất công 9.125m2 cho Công ty tư nhân Đất Xanh, với giá hơn 102 tỷ đồng, nhưng không qua đấu giá.

Việc bán khu đất có dấu hiệu rẻ hơn so với giá thị trường và  chuyển nhượng này không thông qua đấu giá và đây là đất công, có dấu hiệu bán đất của Nhà nước với giá rẻ.

,Theo tìm hiểu, hiện khu đất 9.125m2 đã trở thành 2 tòa nhà cao 25 tầng mang tên thương mại là Luxgarden do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán, mã cổ phiếu DXG những phiên gần đây đang bị đạp sàn và bán tháo.

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu DXG của CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh đã tăng 72,6%, từ vùng giá 22.150 đồng/ cổ phiếu (phiên 2/1) lên 38.250 đồng/ cổ phiếu  nhưng bị đạp dần về mốc 23.200 đồng/cổ phiếu trong phiên hôm nay. 

Đi kèm với sự tăng trưởng về giá cổ phiếu là kế hoạch kinh doanh táo bạo của Đất Xanh khi đặt kế hoạch năm 2018 với doanh thu thuần với 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.068 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 74% và 42% so với kết quả năm 2017.

Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa tác động nhiều đến giá cổ phiếu DXG giao dịch trên sàn chứng khoán.

Được biết, Công ty chi khá mạnh tay cho hoạt động đầu tư, riêng số tiền góp vốn đầu tư vào các đơn vị khác lên tới 1.137 tỷ đồng. Để bù đắp khoản tiền này, Công ty vẫn phải gia tăng vay nợ với chênh lệch tiền vay và trả trong kỳ lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. Tính chung, tổng nợ phải trả hiện tại của Đất Xanh là 4.300 tỷ đồng, lớn hơn đôi chút so với vốn chủ sở hữu (3.900 tỷ đồng).Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong nửa đầu năm tuy đạt mức khá, nhưng vẫn chưa đủ bù cho sự pha loãng của cổ phiếu Đất Xanh sau khi công ty này tăng vốn trong năm qua.

An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến