Dòng sự kiện:
TP.HCM: Lo lắng xây dựng trung tâm báo chí lại 'vắng như chùa bà Đanh'
10/04/2018 14:30:34
Lo lắng Trung tâm báo chí “vắng như chùa bà Đanh”, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Dương Anh Đức mong nhận được sự giới thiệu của mọi người để tìm ra nhân sự chủ chốt có tâm, có tầm với Trung tâm ngay từ giai đoạn đầu.

Báo chí tại TP.HCM thường phải tác nghiệp trong những không gian chật hẹp.

Ngày 9/4 Sở TT&TT TP.HCM đã tổ chức buổi góp ý cho đề án xây dựng Trung tâm báo chí của TP. Tham dự có lãnh đạo Sở, Ban tuyên giáo Thành ủy cùng nhiều đơn vị báo chí trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ tại đây, ông Dương Anh Đức cho biết, ban đầu Trung tâm sẽ đơn vị trực thuộc Sở và được nâng tầm trong thời gian hoạt động sau đó. Lý do là nếu ngay lúc này thành lập trung tâm trực thuộc UBND TP sẽ cần xin phép Chính phủ khiến thời gian kéo dài.

Ông Đức nhìn nhận rằng, dự án này đang có những hạn chế nhất định vì cơ chế, tuy nhiên lại phải thực hiện nhanh. “Khi ở quy mô là một đơn vị trực thuộc Sở chắc chắn bị giới hạn” – ông cho hay, đồng thời thể hiện lo lắng “Trung tâm dựng lên hoành tráng nhưng vắng như chùa bà Đanh”.

Đại diện Đài truyền hình Việt Nam đề nghị cần làm rõ quy chế phối hợp giữa trung tâm với người phát ngôn các đơn vị trên địa bàn. Đây là điều rất quan trọng bởi đã có quy chế phát ngôn nhưng hiện nay báo chí lấy thông tin từ các đơn vị chức năng vẫn rất khó khăn. Cuối cùng lãnh đạo vẫn là người giải quyết các yêu cầu cung cấp thông tin, vì người phát ngôn luôn tìm cách thoái thác hoặc đùn đẩy dù được giao trách nhiệm, khiến thông tin không còn cập nhật.

Đồng quan điểm này, đại diện báo Đại Đoàn Kết băn khăn về vai trò của trung tâm vì theo phân cấp đây chỉ là một đơn vị cấp phòng, do vậy có thể không nhận được sự phối hợp của các cơ quan có vị trí cao hơn. Vị đại diện đề nghị tăng quyền hạn cho trung tâm và Giám đốc Sở xem xét tăng việc ủy quyền.

Trả lời các thắc mắc này, ông Dương Anh Đức khẳng định: “Trong quyền hạn của mình tôi sẽ ủy quyền tối đa cho Giám đốc Trung tâm”. Cũng theo ông, thành phố đang xây dựng đề án Thành phố thông minh với phần quan trọng là “một cơ sở dữ liệu dùng chung” rất lớn.

“Theo đúng trình tự, Trung tâm này chỉ cần “móc” vào đó để ấy dữ liệu về” – ông cho hay.

Đề cập đến việc tự chủ của Trung tâm, ông Đức nhận định rằng nếu có một giám đốc “tháo vát” thì đơn vị này “hoàn toàn có thể tự chủ, không lo lắng gì cả”.

“Thông tin được xem là tài nguyên mà nơi đây có đủ điều kiện để khai thác nguồn tài nguyên này” – ông Đức nói. Ông cũng nhấn mạnh rằng Sở đang tích cực tìm nhân sự cho vị trí này với yêu cầu “phải làm hết mình và đặt lợi ích chung lên trên hết”.

Sở TT&TT đặt mục tiêu Trung tâm báo chí của thành phố sẽ hoạt động từ năm 2020, với chức năng chính là tổ chức các buổi họp báo, thông tin các sự kiện quan trọng của thành phố. Dự kiến trung tâm này được đặt ở trung tâm thành phố, có nhiều phòng chức năng với kinh phí không quá 50 tỷ đồng.

Theo Infonet

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến