Dòng sự kiện:
Trăm dâu đổ đầu... con lợn
12/07/2017 20:33:24
Chuyện ông quan thoát nghèo, gây dựng cơ ngơi nhờ nuôi lợn, hay nhờ trồng giá đỗ, bán chổi đót hoặc vay ngân hàng là những thông tin được đưa ra bàn luận đầy “ồn ào” những ngày qua.

Không “ồn ào”, rầm rộ sao được khi từ khóa “Cách làm giàu từ lợn, bán chổi” hay “Nuôi lợn nào thì giàu” là từ được tìm nhiều nhất mấy ngày qua. 

Ở đâu không rõ, chứ ở nước Việt mình, chợ nào cũng phải bán thịt lợn. Bất kể chợ thôn hay siêu thị trên phố, ít nhất cũng có 1 - 2 quầy bán loại thực phẩm này. Những ngày thường, quầy thịt luôn tập trung đông người lắm, ấy vậy mà mấy hôm nay đi đâu mất?

Hỏi anh tiểu thương thì được biết họ kéo nhau về các trang trại học cách làm giàu. Lân la theo chỉ dẫn được nửa đoạn đường, đã thấy bà con kéo nhau về, vẻ mặt bức bối lắm, miệng thì chem chẻm: “Tiên sư mấy đứa lừa bà, ai cũng kêu than thế kia chứ giàu gì. Tiên sư thằng gì gì đó, tiên sư đồ... con lợn”.

Thì ra, họ kéo nhau lên các trang trại thì lại gặp đúng cảnh trớ trêu, bà con đang nỗ lực giải cứu lợn cho các hộ nuôi. Thế là họ giận, họ bực vì viễn cảnh làm giàu tan ngay trước mặt dù trước đó đã một mực tin rằng đó là cách làm giàu nhanh nhất hiện giờ.

Nói rồi lủi thủi đi về cầm trên tay mấy tờ báo giấy lấy từ trang trại, xem qua thì chỉ toàn thấy thông tin lợn rớt giá, giải cứu lợn ở đâu, hôm nay giải cứu vùng nào bao nhiêu con. Xem mà xót!

Mấy "mụ" bán thịt cũng được dịp lên mặt nói lớn: "Đã bảo mà không nghe, nuôi lợn mà giàu thì đây đã mua xe hơi biệt thự rồi nhé"!

Vậy biệt thự của mấy quan kia đâu? Chắc họ vẫn nuôi lợn nhưng lại có cách đặc biệt nào đó nên mới giàu nhanh như vậy!

Mới đây, dư luận xôn xao việc ông Phạm Sỹ Qúy, Giám đốc Sở TN-MN Yên Bái "liều lĩnh" vay ngân hàng gần 20 tỷ đồng để xây nhà cũng như xây dựng chuồng trại nuôi lợn kết hợp đào ao thả cả.

Khoan nói đến lời lãi ra sao từ việc nuôi lợn, ai cũng thấy lo cho Ông Qúy. Với số tiền lãi "khủng" từ ngân hàng, nhẩm tính với mức lãi suất hiện nay, tiền lãi mỗi tháng cho số tiền 20 tỷ đã là khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên số tiền này có lẽ chỉ lớn với người dân nghèo còn đối với những vị quan to thì tài sản thế chấp để vay số tiền đó cũng đã phải ngót ngét hơn 30 tỷ đồng.

Thậm chí, một số người nhanh nhảu tính toán, cứ mỗi cái chổi đót lời 5000 đồng thì ông Qúy chỉ cần làm 4 triệu cái chổi là lãi ròng 20 tỷ đấy thôi. Hay chỉ cần nuôi 25.000 con heo tiêu chuẩn là có ngay số tiền lớn tương đương như vậy.

Như vậy không phải lo về tiền lãi ngân hàng, ông Qúy còn nhanh chóng giải quyết đống nợ, nếu như trại lợn của ông không lâm vào tình cảnh phải "giải cứu thịt lợn” như trên. Hoặc ít ra, phải có nơi giải cứu tầm cỡ nào đó, nếu gặp sự cố không may.

Nghĩ cũng đúng, ông cha xưa nay đã câu nói: "Muốn giàu nuôi heo nái, muốn lụi bại nuôi bồ câu”. Mà các cụ đã nói thì không sai được rồi. Vậy thì mấy quan nuôi lợn ắt phải có kiến thức uyên thâm. Mà chắc chắn phải có kiến thức cao mới làm quan được chứ đâu phải đùa!

Kể cũng lạ, trước đó, người người, nhà nhà chạy theo mua vàng, bán bạc, kinh doanh bất động sản này nọ, cũng có người giàu nhưng không bền; có kẻ lụi bại, người có chút vốn, kẻ trắng tay nhưng cũng lại có người chạy xe ôm thì nhà cao cửa rộng, xe cộ đủ đầy.

Thế nên sau sự việc này, nhiều hộ vẫn ngộ theo chân lý, chạy xe ôm, nuôi lợn để làm giàu giống như câu cửa miệng ở quê tôi: "Giàu sang nhờ nuôi lợn, phú quý tựa xe ôm”. Nó như một niềm tin thoát nghèo mà bà con vẫn đang mòn mỏi hướng đến từng ngày.

Còn nuôi lợn hiệu quả thế nào, chắc còn tùy năng lực người giải cứu!

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả*

Đình Tuấn

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến