Dòng sự kiện:
Trần Phương Bình bị đề nghị án chung thân, Vũ Nhôm 15-17 năm tù giam
07/12/2018 13:12:15
Mở đầu phiên tòa sáng nay (7/12), đại diện Viện Kiểm sát công bố bản luận tội đối với các bị cáo trong vụ thất thoát 3.608 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Sau 2 ngày tạm nghỉ, sáng nay (7/12), TAND TP HCM tiếp tục phiên tòa đưa bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) và 24 bị cáo ra xét xử.

Hôm nay là ngày xét xử thứ 7 vụ đại án này. Chủ tọa thông báo sở dĩ HĐXX bắt đầu phiên toà trễ hơn quy định là do để đại diện VKS chuẩn bị bản luận tội kỹ lưỡng hơn. Mở đầu phiên tòa, đại diện VKS công bố bản luận tội đối với các bị cáo.

Theo VKS, bị cáo Trần Phương Bình là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, đã chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho DAB hơn 3.600 tỷ đồng.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB tại thời điểm ngày 31/12/2015, lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

VKS nhận định đủ cơ sở xác định Vũ Nhôm phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Lê Quân.

Về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB số tiền hơn 2.000 tỷ đồng, các bị cáo được VKS xác định được hưởng lợi gồm Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phan Văn Anh Vũ. Trong đó, riêng việc mua hơn 74 triệu cổ phần bằng với các hành vi lập khống chứng từ, làm sai quy định của luật kế toán, điều vốn khống, thủ tục khống… các bị cáo đã chiếm đoạt khoảng 1.600 tỷ đồng

Đối với các hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại của DAB khoảng 1.600 tỷ đồng, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyễn Thị Ái Lan, Nguyễn Đức Vinh, Đỗ Thanh Hùng, Lê Kiên Giang… thực hiện hành vi xuất quỹ chi sai nguyên tắc để chi lãi ngoài huy động vốn, vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất; cố ý làm trái trong việc kinh doanh ngoại hối, kinh doanh vàng tài khoản không được phép…

Ông Bình thừa nhận sai phạm, cho rằng mong muốn DAB phát triển và rất ân hận. Tuy nhiên, VKS cho rằng vấn đề chính vẫn là có động cơ vụ lợi. Tuy ông có công giúp DAB phát triển thời gian đầu nhưng lại lôi kéo nhiều nhân viên dưới quyền phạm tội. Nhiều người là những người trẻ, vừa rời quân ngũ, đang có nhiều mong muốn đóng góp cho xã hội vào con đường phát triển...

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, cựu phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB, là đồng phạm thực hành tích cực với ông Bình. Bà Xuyến lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 40 tỷ đồng trong việc DAB cho em vợ ông Bình vay 270 tỷ đồng. Bị cáo này cũng là đồng phạm giúp sức cho Bình chiếm đoạt của DAB 486 tỷ đồng mua cổ phần DAB.

Ngoài ra, bà Xuyến còn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng về các hành vi như xuất khẩu vàng và kinh doanh vàng tài khoản trái phép, chi lãi suất ngoài và chi sai nguyên tắc, gây thiệt hại cho DAB 1.088 tỷ đồng. Bà Xuyến phải chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền chiếm đoạt 40 tỷ đồng, liên đới chịu trách nhiệm chiếm đoạt và gây thiệt hại cho DAB 1.574 tỷ đồng.

Nữ bị cáo nhận sai về việc mình làm, tuy nhiên có một số khoản VKS cáo buộc bà chiếm đoạt thì bà nói mình thực sự không chiếm đoạt. Bà cho rằng bà thực hiện hành vi sai phạm vì rất tin tưởng ông Bình và mong muốn ông nhớ lại mọi việc để khai rõ, để HĐXX xem xét cho bà. Tuy nhiên, ông Bình không xác nhận lời khai của bà.

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của DAB 203 tỷ đồng. Vũ phải bồi thường số tiền này. Ngoài ra, Vũ phải chịu trách nhiệm nộp lại 13,4 triệu USD và 90 tỷ đồng đã mua cổ phần DAB cho Bình để khắc phục hậu quả.

CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ việc Vũ nhận số tiền này, nếu xác định có dấu hiệu hình sự thì sẽ xử lý...

Vũ liên tục kêu oan từ đầu đến suốt các ngày xét xử. Vũ cho rằng tiền bị cho là chiếm đoạt của DAB thực ra là tiền vay của ông Bình. Tuy nhiên với các chứng cứ và lời khai của những người liên quan thì có thể khẳng định Vũ chiếm đoạt, hiện Vũ đã khắc phục xong 203 tỷ đồng. Vũ từng có đóng góp cho xã hội...

Nguyễn Đức Vinh, cựu Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DAB, phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Vinh có các hành vi xuất quỹ chi sai nguyên tắc để mua cổ phần DAB, chi sai nguyên tắc liên quan Phan Văn Anh Vũ và một cá nhân khác, chi sai nguyên tắc để sử dụng mục đích khác.

Bị cáo xuất khẩu vàng trái phép, tất toán khống khoản vay của cựu trung tá Công an - bạn của Trần Phương Bình và tất toán khống một khoản vay khác. Ngoài ra là hành vi thu khống thanh toán tiền hợp đồng mua trước quyền nhận tiền bán chứng khoán; chi lãi ngoài... Tổng cộng bị cáo gây thiệt hại cho DAB 3.148 tỷ đồng nên phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền này.

Nguyễn Thị Ái Lan, cựu Trưởng phòng nguồn vốn Hội sở DAB, phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong việc: Kinh doanh ngoại hối trái phép, chi lãi suất ngoài trái phép. Tổng cộng Ái Lan gây thiệt hại cho DAB  820 tỷ đồng nên phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền này.

VKS cho rằng Lan không ăn năn hối cải, chứng cứ và kết quả giám định đã chứng minh được hành vi phạm tội của Lan nhưng Lan chỉ thừa nhận có thiếu sót là chưa thành khẩn...

Theo đó, VKS đề nghị Trần Phương Bình mức án tù chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 20 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tổng hợp hình phạt tù chung thân. Nguyễn Thị Kim Xuyến bị đề nghị 30 năm tù giam cho hai tội danh trên. Đối với tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Vũ Nhôm bị đề nghị 15-17 năm tù giam.

Các bị cáo khác bị đề nghị cao nhất là 18 năm tù giam, thấp nhất là 24 tháng tù treo. Các bị cáo được hưởng lợi phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho DAB.

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và kết quả thẩm tra tại phiên tòa, VKS cũng có kiến nghị điều tra làm rõ đối với Võ Thị Kim Anh, cựu Trưởng phòng kinh doanh Hội sở DAB; Trần Huy Nam, cựu Giám đốc Chi nhánh DAB Nam Định và một số cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước. 

 Chiều nay, phiên tòa bước vào phần tranh luận.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/tran-phuong-binh-bi-de-nghi-an-chung-than-vu-nhom-15-17-nam-tu-giam-261662.htm
Đang phổ biến