Dòng sự kiện:
Trắng đêm ứng phó cuồng phong bão số 9
28/10/2020 07:51:59
Đường phố vắng tanh. Nhà nhà đóng cửa cài then. Triệu người dân miền Trung trắng đêm ứng phó với cuồng phong bão số 9.

Tối 27/10, tại ban Chỉ đạo tiền phương phòng chống bão số 9 đặt tại TP. Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục chủ trì cuộc họp khẩn triển khai các công tác phònh chống bão số 9.

Theo Phó Thủ tướng, bão số 9 mạnh và rất nguy hiểm nên yêu cầu các địa phương  hoàn thành việc di dời người dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn trong thời gian sớm nhất. Những địa điểm đưa người dân vào trú tránh bão phải bảo đảm tuyệt đối an toàn. Lãnh đạo các tỉnh miền Trung phải chuẩn bị mọi biện pháp phòng, chống bão, với tinh thần "đêm nay chúng ta phải thức cả đêm”.

"Phải tranh thủ thời gian sơ tán dân, khi bão vào rồi sẽ không thể làm gì.... Đêm nay không ngủ, tập trung rà soát các công việc, các cơ quan phải gọi điện báo cáo thường xuyên, nơi nào lơ là phải kỷ luật”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Nhiều khu vực tại TP. Đà Nẵng bị cấm đi lại nhằm đảm bảo an toàn.

Theo ghi nhận trực tiếp của PV, đêm 27/10, TP. Đà Nẵng đã bắt đầu có mưa, không khí đã lạnh hơn so với nắng ấm ban ngày.

Từ tối cùng ngày, đường sá địa bàn thưa thớt bóng người, các hàng quán chỉ mở đến 20h rồi đóng chốt cài then. Tại các cầu ngã ba Huế, cầu Thuận Phước... rất đông công an chốt chặn không cho người và phương tiện lưu thông qua lại để đảm bảo an toàn.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng cho hay, đơn vị cũng chủ động các phương án ứng phó với bão số 9. Tại âu thuyền Thọ Quang, lực lượng công an bố trí nhân lực, phương tiện ứng trực sẵn sàng xử lý tình huống cháy, nổ. Cơ quan chức năng đã khuyến cáo nhân dân neo đậu lồng bè, nuôi trồng thuỷ sản không ở lại trên lồng, bè có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, ngoài sơ tán dân đất liền, đảm bảo an toàn các khu nuôi cá lồng bè, các hồ chứa,... chính quyền TP. Đà Nẵng sẽ tiến hành cấm lưu thông qua Quốc lộ 14G đoạn từ Km18+400 đến Km+18+650; cầu Thuận Phước, sông Hàn, cầu Rồng, Trần Thị Lý, Phò Nam, tầng 3 nút Ngã ba Huế... theo các tình huống kịch bản thiên tai

“Có thể nói tính đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ các phương án ứng phó khẩn trương, nỗ lực tối đa để bảo đảm an toàn cho người và tài sản”, ông Minh nói.

TP. Đà Nẵng vắng ngắt bóng người dù chỉ mới 7, 8h tối. Người người nhà nhà đóng cửa cài then chống bão.

Ở diện rộng hơn, theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin Pháp luật, trong đêm 27/10, các cơ quan chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 45.000 tàu với 229.290 lao động, trong đó, thoát khỏi khu vực nguy hiểm 4.061 tàu với 29.748 lao động, neo đậu tại các bến là 40.806 với 198.424 lao động.

Hiện còn trong vùng nguy hiểm gồm 142 tàu với 1.118 lao động của Bình Định. Các tàu đều đã nhận được thông tin và đang di chuyển trú tránh.

Lực lượng quân đội đã sẵn sàng để huy động tổng số 66.000 lượt người với 1.700 phương tiện gồm tàu to, xuồng máy, trực thăng, ô tô… thuộc các lực lượng Quân khu 5 tham gia phòng chống bão số 9. Nếu cần có thể huy động có thể huy động thêm lực lượng của Quân Khu 7, Quân khu 4, Quân đoàn 3, Quân đoàn 4...

Tác giả: Nhâm Thân

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến