Dòng sự kiện:
Triển vọng từ cuộc gặp của cố vấn an ninh cấp cao ba nước Nga-Mỹ-Israel
22/08/2019 05:12:24
Ba quan chức an ninh cấp cao của ba nước Mỹ, Nga và Israel đã có cuộc gặp mặt bí mật ở Jerusalem vào cuối tháng 6 vừa qua để thảo luận về tình hình tại Syria và Iran.

Cuộc thảo luận ba bên giữa các nhà lãnh đạo an ninh ba nước (lần lượt từ phải qua trái): Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS dẫn một nguồn tin ngoại giao Nga ngày 21/8 cho biết cuộc gặp giữa Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat đã chứng minh một thực tế là những dịp thảo luận như này đem lại kết quả.

“Đây là một cuộc gặp đáng chú ý và hiệu quả. Dù lần đầu tiên các quan chức gặp mặt nhưng đây là kết quả tốt nhất mà họ đạt được. Các bên đã làm rõ quan điểm của nhau và nhất trí về một mục tiêu cuối cùng là cùng đảm bảo một Syria hòa bình, có chủ quyền và thống nhất, đồng thời sự hiện diện quân sự của các lực lượng nước ngoài tại đây phải ở mức tối thiểu”, nhà ngoại giao Nga được hãng TASS dẫn lời cho hay.

“Nếu các bên cần tổ chức một cuộc gặp mặt khác, chúng tôi sẵn sàng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thấy cần thiết phải làm như vậy”, nguồn tin cho biết thêm.

Israel và Nga đã phối hợp hoạt động tại Syria trong những năm qua. Năm 2015, hai nước thiết lập đường dây nóng để trao đổi thông tin, tránh các vụ va chạm giữa lực lượng hai nước khi tham chiến tại Syria. Tuy nhiên, sự phối hợp này gặp nhiều khó khăn sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn rơi tại Syria hồi tháng 9/2018.

Sau vụ việc trên, Nga thông báo một loạt biện pháp an ninh mới nhằm bảo vệ các lực lượng nước này tại Syria, trong đó có việc cung cấp cho quân đội Syria hệ thống phòng không tối tân S-300, rađa gây nhiễu máy bay đối phương.

Nga hiện vẫn duy trì căn cứ không quân Hmeymim và cơ sở hậu cần hải quân Tartus tại Syria theo thỏa thuận với Damascus nhằm hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Về phần mình, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria, song quân đội  nước này vẫn hiện diện một phần tại quốc gia Trung Đông. Quân đội Mỹ tiếp tục đồn trú ở Đông Bắc Syria, dọc khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với các lực lượng người Kurd để chiến đấu chống lại tàn quân IS.

Theo báo Tin Tức

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/trien-vong-tu-cuoc-gap-cua-co-van-an-ninh-cap-cao-ba-nuoc-nga-my-israel-280443.htm
Đang phổ biến