Dòng sự kiện:
Triệt phá băng nhóm giả công an, VKS lừa đảo hơn 500 tỷ đồng qua điện thoại
19/01/2020 08:03:43
Một băng nhóm chuyên giả danh công an, viện kiểm sát ở Quảng Nam vừa bị bắt giữ sau khi thực hiện loạt hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng.

Ngày 18/1, Công an tỉnh Quảng Nam thông tin về vụ triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn, bắt 10 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng.

Theo Zing.vn, trong số 10 nghi phạm bị tạm giữ để điều tra đường dây lừa đảo qua điện thoại có 2 thanh niên Malaysia, 8 người Việt Nam. Đối tượng Long Boon Leng (29 tuổi, quốc tịch Malaysia) được xác định là chủ mưu.

Đối tượng Long Boon Leng

Nguồn tin cho hay, từ tháng 9/2019, Leng và đồng bọn sử dụng các số điện thoại để giả lập "đường dây nóng" của Bộ Công an. Sau đó, Leng phân vai cho người trong đường dây giả danh công an, kiểm sát viên gọi điện thoại cho nạn nhân, đe dọa họ "có liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng" như rửa tiền, buôn ma túy.

Khi nạn nhân nhẹ dạ tin tưởng, chúng yêu cầu họ cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền của bị hại bằng cách chuyển khoản.

Với thủ đoạn trên, Leng và đồng bọn đã gọi điện uy hiếp hàng trăm người, thu lời bất chính khoảng 500 tỷ đồng.

Báo Công lý thông tin thêm, các đối tượng người Đài Loan chủ mưu cầm đầu đã thuê đối tượng người Việt Nam, Malaysia để thực hiện hành vi lừa đảo.

Một số nghi phạm trong đường dây lừa đảo. Ảnh: N.V.

Theo đó, các đối tượng người Malaysia được nhóm đối tượng người Đài Loan chỉ đạo nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích mua thông tin cá nhân của người Việt Nam và chuyển về để nhóm người Đài Loan sử dụng công nghệ giả danh số điện thoại cơ quan công an, viện kiểm sát đe dọa nạn nhân. 

Các đối tượng người Việt Nam cũng được thuê đứng ra lập tài khoản ngân hàng trong nước, sau đó cung cấp thông tin tài khoản cho những đối tượng ở Đài Loan để mục đích chuyển tiền của các bị hại tới những tài khoản này để các đối tượng được thuê quản lý chiếm đoạt.

Hiện, hơn 50 tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 3 tỷ đồng đã được CQĐT phong tỏa. Lực lượng chức năng đang củng cố hồ sơ, thu thập thêm chứng cứ để điều tra mở rộng vụ án.

 Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/triet-pha-bang-nhom-gia-cong-an-vks-lua-dao-hon-500-ty-dong-qua-dien-thoai-288692.htm
Đang phổ biến