Dòng sự kiện:
Triệt phá đường dây tín dụng đen núp bóng quán phở của nhóm giang hồ đất Bắc
09/01/2020 09:20:52
CQĐT Công an quận 3 (TP HCM) vừa triệt phá đường dây hoạt động cho vay nặng lãi núp bóng quán phở 'Hàng Lược' ở số 182 Nguyễn Thiện Thuật, phường 3, quận 3.

Theo báo Pháp luật TP HCM, trước đó, trinh sát hình sự Công an quận 3 (TP HCM) phát hiện nhóm cho vay hoạt động núp bóng một quán phở tên Hàng Lược trên đường Nguyễn Thiện Thuật, phường 3, quận 3 nên tiến hành theo dõi.

Khám xét khẩn cấp quán phở, công an phát hiện nhiều hồ sơ, giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay như danh thiếp giới thiệu, tài liệu, hợp đồng… Ngoài ra, có một thùng sơn đỏ được xác định dùng để "khủng bố" khi con nợ không trả tiền.

Tang vật bị thu giữ. Ảnh: Báo Công an TP HCM

Công an xác định, nhóm này hoạt động dưới sự phân công của Đào Tuấn Huy (SN 1986, quê Hà Nội); các thành viên sẽ quảng cáo qua mạng xã hội, phát tờ rơi… Nếu khách có nhu cầu đến gặp Huy tại quán phở thì người này sẽ khai thác các thông tin như nơi ở, chỗ làm việc… làm cơ sở xác minh.

Để vay tiền người vay cần nộp CMND, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu… và tùy số tiền vay mà phải nộp bản chính hay photo.

Hình thức cho vay trả góp, lãi suất vay tương đương 20%/tháng. Nếu người vay trả chậm hoặc không trả sẽ bị nhóm này khủng bố tinh thần kể cả người thân.

Báo Công an TP HCM đưa tin thêm, theo anh H., một nạn nhân, ngày 14/11/2019, do cần gấp một số tiền để lo việc riêng, anh vay của Huy 20 triệu đồng, kèm theo điều kiện: phải trả góp trong vòng 60 ngày, mỗi ngày đóng 400.000 đồng tiền gốc và lãi. Việc thỏa thuận được thông qua bằng giấy ghi nhận tiền là 24 triệu đồng. Nhưng sau đó, Huy chỉ đưa cho anh 19 triệu đồng; còn 1 triệu bị trừ vào tiền phí. Tính đời thời điểm này, anh H. đã góp được 50 ngày.

Qua lời khai của anh H., Công an quận 3 đã bắt giữ các đối tượng liên quan, gồm: Đào Tuấn Huy, Nguyễn Ngọc Giao (SN 1982, quê Phú Thọ), Phạm Thế Anh (SN 1999) và Lê Hồng Việt (SN 1995, cùng ngụ Hà Nội); đồng thời ra lệnh khám xét khẩn cấp địa chỉ trên.

Huy và Giao tại cơ quan công an.

Lực lượng công an đã đưa Huy và Giao về trụ sở để đấu tranh, làm rõ. Lúc đầu, cả hai đối tượng tỏ ra ngoan cố không thừa nhận hành vi, trả lời quanh co, chối tội. Nhưng dưới sự đấu tranh quyết liệt của những điều tra viên dày dạn kinh nghiệm, 2 đối tượng đã khuất phục.

Theo lời khai, nhóm 4 đối tượng trên cùng nhau thuê căn nhà số 182 Nguyễn Thiện Thuật, phường 3, quận 3 để kiếm sống bằng nghề cho vay tiền góp.

Các đối tượng thay phiên đi các quận trong nội thành phát danh thiếp có ghi sẵn số điện thoại của Huy. Ai có nhu cầu vay tiền sẽ chủ động gọi cho Huy và buộc phải cung cấp thông tin cá nhân như nơi ở, nơi làm việc... Khi có thông tin của "khách hàng", nhóm Huy sẽ tiến hành xác minh. Nếu đúng như những gì đã cung cấp thì Huy yêu cầu khách đến thẳng địa chỉ nhà thuê làm thủ tục vay tiền.

Trong số "khách hàng", đã có nhiều gia đình bị đe dọa, thậm chí bị tạt sơn khi chậm trả tiền. Liên quan đến vấn đề này, Huy chỉ mới thừa nhận việc tạt sơn đỏ vào nhà số 583 Minh Phụng, phường 10, quận 11 của bà Trần Thị H. do bà này vay 30 triệu đồng nhưng chưa góp xong đã bỏ trốn.

Cũng theo nguồn tin này, tại CQĐT, Huy và Giao khai chỉ thực hiện hoạt động cho vay, còn người cung cấp tiền là Hoàng Anh (có quan hệ họ hàng với Huy). Số tiền thu được từ khách hàng, nhóm Huy chuyển qua internet banking cho Hoàng Anh.
Nghĩa là dù không trực tiếp thực hiện hành vi cho vay và đòi nợ thu tiền, nhưng Hoàng Anh đứng ngoài chỉ đạo Huy và cả nhóm trong việc cho vay và gom tiền.

Từ thông tin trên, cơ quan điều tra Công an quận 3 nhanh chóng rà soát xác minh người đứng đầu đường dây cho vay này là Hoàng Anh (SN 1974, ngụ phường 10, quận 11).

Qua làm việc với công an tại nơi đăng ký HKTT quận Cầu Giấy (Hà Nội) được biết, Hoàng Anh là đối tượng có "bề dày" về tiền án tiền sự.

Từ kết quả điều tra ban đầu, Công an quận 3 tạm giữ Huy và Giao để điều tra về hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để củng cố chứng cứ truy bắt số đối tượng còn lại, làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản và các hành vi khác của nhóm này để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Bảo Khánh (T/h)
Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/triet-pha-duong-day-tin-dung-den-nup-bong-quan-pho-cua-nhom-giang-ho-dat-bac-288295.htm
Đang phổ biến